Thứ tư, 28/03/2018 - 07:40

Quảng Bình: Dân kêu trời vì đường xuống cấp nghiêm trọng!

Dân trí

Tình trạng từng mảng bê tông bong tróc, mặt đường nát bét đã tạo thành những cái bẫy “chết người”. Đó là nỗi ám ảnh và lo sợ của người tham gia giao thông mỗi khi đi qua tuyến đường liên xã Quảng Phương, Quảng Lưu và Quảng Thạch thuộc địa phận huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Theo phản ánh của người dân sống hai bên tuyến đường liên xã này thì đây là con đường giao thông chính nên mỗi ngày lưu lượng xe qua lại rất đông, đặc biệt là xe tải đi lại nhiều. Bởi vậy, đường xuống cấp rất nhanh chóng là điều không thể tránh khỏi.

Từ nhiều năm trở lại đây, tuyến đường liên xã Quảng Phương, Quảng Lưu và Quảng Thạch thuộc địa phận huyện Quảng Trạch xuống cấp rất nghiêm trọng
Từ nhiều năm trở lại đây, tuyến đường liên xã Quảng Phương, Quảng Lưu và Quảng Thạch thuộc địa phận huyện Quảng Trạch xuống cấp rất nghiêm trọng

“Từ nhiều năm nay, tuyến đường này hư hỏng nhanh khiến cho việc đi lại của bà con gặp rất nhiều khó khăn và đã có không ít người bị tai nạn do mặt đường xấu. Không những thế, vào những lúc trời nắng thì bụi mịt mù, còn ngày mưa thì bùn đất, các hố sâu thành vũng chứa nước rất nguy hiểm. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền nhưng vẫn chưa có phương án xử lý khả thi”, ông N.T., (trú tại xã Quảng Phương) bức xúc phản ánh.

Về mùa mưa những ổ gà, ổ voi tạo thành những vũng nước sâu, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông
Về mùa mưa những "ổ gà", "ổ voi" tạo thành những vũng nước sâu, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông

“Mục sở thị” suốt khoảng 10km trên tuyến đường này, chúng tôi đã chứng kiến tình trạng mặt đường bê tông nhiều đoạn nứt toác thành từng “hố tử thần”, còn tại những điểm mặt đường nhựa bị bong tróc cũng đã tạo thành các hố sâu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khó lường. “Đường xuống cấp nhanh như thế này là do xe tải chở đất chạy nhiều quá. Mà cũng lạ là xe tải chở đất chạy nườm nượp suốt cả năm này qua năm khác mà rất ít khi thấy lực lượng chức năng xử lý”, một hộ dân bày tỏ bức xúc.

Làm việc với phóng viên, ông Hồ Thăng Long, Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu cho biết, tuyến đường này làm từ năm 2001, nối Quốc lộ 12A đi qua xã Quảng Phương, Quảng Lưu và Quảng Thạch với chiều dài khoảng 10km. Hiện tại đường đã xuống cấp nghiêm trọng. “Đường xuống cấp nhanh thứ nhất là do lượng xe tải chở đất chạy quá nhiều, đặc biệt là trong 2 năm 2016 và 2017. Thứ hai là do nền tuyến đường này yếu”, ông Long lý giải.

Mặt đường nát bét là do xe tải chạy quá nhiều
Mặt đường nát bét là do xe tải chạy quá nhiều

Được biết, năm 2001 tuyến đường này được Nhà nước cấp vốn đầu tư xây dựng. Những năm gần đây, đường xuống cấp nghiêm trọng. Địa phương cũng đã nhiều lần duy tu, sửa chữa nhưng do lưu lượng xe chạy với mật độ quá nhiều, đặc biệt là xe quá tải nên chỉ được một thời gian ngắn là các lớp bê tông, mặt đường nhựa lại bị bong tróc, nát bét.

Đặng Tài