Thứ bảy, 17/03/2018 - 07:25

Quảng Bình: Hai mỏ đá “bóp” dân đến ngạt thở!

Dân trí

Hàng trăm người dân ở thôn Tiên Phong, xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) bức xúc phản ánh với PV Dân trí về tình trạng từ nhiều năm nay, hoạt động khai thác đá tại 2 mỏ đá ở trong thôn đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cuộc sống người dân nơi đây đang bị đảo lộn bởi khói bụi bay mù trời, tiếng ồn thì râm ran cả thôn.

Khói bụi mù trời, nhà cửa rung lắc

Theo phản ánh của người dân, PV Dân trí đã có mặt tại thôn Tiên Phong và ghi nhận khung cảnh hãi hùng từ 2 mỏ đá đang hoạt động ở địa phương này. Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải lớn nhỏ ra vào từ mỏ đá khiến tuyến đường dẫn vào thôn bị cày nát, bụi bay mù trời. Còn ở phía trong mỏ đá, các lò xay đá nhỏ dường như hoạt động hết công suất khiến cho khói bụi bay trắng trời.

Những ngôi nhà đóng hai bên đường và gần khu vực 2 mỏ đá này, từ sáng sớm người dân đã phải đóng cửa kín mít để tránh bụi. Cây cối trong vườn bị phủ một màu bạc phếch. Ông C.Đ.P., (64 tuổi, ở Cụm 2, thôn Tiên Phong) than thở rằng, suốt gần chục năm qua, người dân nơi đây luôn phải sống trong cảnh bụi bặm bám đầy nhà, đau tai, nhức óc vì tiếng nổ từ mỏ đá. “Khổ nhất là đến bữa ăn, nhà mô nhà nấy đều phải đóng cửa vì bụi bặm. Cứ tình trạng ni kéo dài chắc dân ở đây rồi cũng lâm bệnh mất thôi các chú ơi!”, ông P. than phiền.

Mỏ đá được cấp sát nhà dân khiến cho người dân sống gần khu vực mỏ rất khổ sở vì tình trạng ô nhiễm môi trường và tiếng ồn. Nguy hại hơn, tính mạng của họ cũng treo lơ lửng vì sợ đá bay vào nhà bất cứ lúc nào
Mỏ đá được cấp sát nhà dân khiến cho người dân sống gần khu vực mỏ rất khổ sở vì tình trạng ô nhiễm môi trường và tiếng ồn. Nguy hại hơn, tính mạng của họ cũng treo lơ lửng vì sợ đá bay vào nhà bất cứ lúc nào

Ông P. cũng cho biết thêm, dù nhà ông cách 2 mỏ đá khoảng 300m nhưng cứ đến thời điểm giữa trưa là cả nhà lại bị tra tấn bởi tiếng nổ mìn phá đá, còn khói bụi bay mù mịt đến khó thở. “Mỗi lần họ nổ mìn là đất đá bay vèo vèo, nhà cửa rung lên như động đất. Bụi bay xuống phủ kín làng, thở không nổi. Khổ lắm! Dân chúng tôi kêu mãi mà cũng không được giải quyết được một cách dứt điểm”, ông P. lại kêu trời.

Tiếp xúc với nhiều người dân ở Cụm 1 (thôn Tiên Phong), nơi có rất nhiều hộ dân sống xung quanh mỏ đá, họ đều cho biết hằng ngày ngoài việc luôn bị tra tấn bởi khói bụi thì những người dân nơi đây còn sống trong tâm trạng bất an sau công đoạn nổ mìn là xe tải chở đá liên tục “quần thảo” khiến các gia đình có con nhỏ sợ lo con cái ra đường bị tai nạn giao thông và sợ đá rơi trúng người.

“Cách đây mấy năm, nhà vợ chồng chị T. đang ngủ trưa thì bỗng nhiên có một cục đá lớn bay lọt vào trong nhà. Rất may là chị T. chỉ bị thương nhẹ nhưng cái mái tôn thì tan tành. Cũng khoảng thời gian đó, gia đình chị L. cũng bị đá bay vô nhà khiến một người trong nhà bị thương. Còn ở đây chuyện đá bay vào nhà, tình trạng nhà cửa nứt nẻ thì nhiều lắm”, một nhóm người dân bức xúc nói.

Ngoài việc luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm và sợ hãi vì 2 mỏ đá này, hàng trăm người dân nơi đây khổ sở vì bụi bặm bay trắng trời và bám vào cây khiến cây cối không thể phát triển được và chết dần, chết mòn. “Trước khi chưa có mỏ đá, đất đai, vườn tực của bà con màu mỡ nên trồng được nhiều loại cây ăn quả, đậu, lạc… để tăng thu nhập, nhưng giờ đây cây cối khó sống vì khói bụi”, một hộ dân phát giác.

“Kiểm tra cơ bản ổn nên rất khó xử lý (?!)”

Trước phản ánh của người dân, làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Trương, Trưởng thôn Tiên Phong, thừa nhận hoạt động khai thác, sản xuất đá của 2 mỏ đá được cấp phép cạnh khu dân cư gây ô nhiễm môi trường. “Năm nào tiếp xúc cử tri, người dân ở Cụm 1 và Cụm 2 thôn Tiên Phong cũng phản ánh về tình trạng ô nhiễm từ 2 mỏ đá. Dân phàn nàn, bức xúc rất nhiều, sau đó cũng có một số đoàn môi trường về kiểm tra, nhưng khi đoàn đi thì mọi việc đâu lại vào đấy”, ông Trương cho hay.

Được biết, 2 mỏ đá gây ô nhiễm nói trên là mỏ của Công ty Cổ phần 207 được UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép khai thác từ năm 2011, có diện tích là 4,9ha, với thời hạn 30 năm. Mỏ còn lại của Công ty TNHH Đại Tiến Phát được cấp phép năm 2013, có diện tích 1,1ha, thời hạn khai thác là 20 năm.

Mặc dù 2 mỏ đá ở xã Quảng Tiên gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tuy nhiên khi các lực lượng chức năng về kiểm tra thì dương như các công ty này đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về môi trường khiến cho cơ quan chức khó xử lý (?!)
Mặc dù 2 mỏ đá ở xã Quảng Tiên gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tuy nhiên khi các lực lượng chức năng về kiểm tra thì dương như các công ty này đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về môi trường khiến cho cơ quan chức khó xử lý (?!)

Hai mỏ đá này đều được cấp tại vị trí là lèn Cụt Tai (xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn) và một phần nhỏ của lèn Vịnh giáp ranh với xã Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa).

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo Phòng TN&MT thị xã Ba Đồn cho biết, Phòng cũng đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường từ hoạt động khai thác và sản xuất đá của 2 Công ty 207 và Đại Tiến Phát ở thôn Tiên Phong và cũng đã có văn bản chỉ đạo khắc phục, giải quyết vấn đề này.

“Nhận được phản ánh của người dân, đồng thời cơ sở báo lên nên cuối năm 2017 chúng tôi đã về kiểm tra, tuy nhiên khi lên kiểm tra thì phía họ luôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về môi trường nên cũng rất khó xử lý”, vị lãnh đạo này cho hay.

Đặng Tài