Phút nói thật số 8.2008

(Dân trí) - TS Phạm Chiến Khu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu dư luận xã hội: "Càng ngày, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước càng coi trọng việc lắng nghe dư luận xã hội...

Nhiệm vụ của chúng tôi là nắm bắt trung thực, khách quan và chính xác tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân để phục vụ quá trình ra quyết định của các cơ quan lãnh đạo và quản lý đất nước". (Tuyết Nhung - bài Coi trọng việc "lắng nghe", báo Thanh Niên, thứ năm 14/2/2008).

Thông điệp vui cho đầu năm mới.

* Anh thanh niên nhìn quanh rồi lấy trong túi áo ra một gói giấy đỏ nhét vào giữa bịch gạo và bịch muối. Sau khi khấn bái Bà xong, anh cẩn thận lấy lại gói giấy trước khi đặt mâm cúng lên bệ thờ. Chúng tôi bắt chuyện. Sau ít phút dè chừng, anh cho biết tên anh là Tiến, cách đây gần 2 năm bỗng dưng... yếu "khoản ấy", không thể gần vợ khiến vợ nghi ngờ. Ngại đi bác sĩ, lại nghe đồn Bà linh thiêng nên anh sắm lễ vật cùng... chục viên Viagra. Anh tin rằng Bà sẽ hiểu hoàn cảnh của anh và giúp anh có con để nối dõi tông đường. (Hoàng Tùng - bài Cười lăn bói toán đầu năm, báo Pháp Luật  TPHCM, thứ tư ngày 13/2/2008).

Sự cuồng tín xúc phạm cả thánh thần.

* Cái cần thiết hiện nay là các trường phải chuyển động  mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa. Hệ thống GD&ĐT của chúng ta vận hành theo "quán tính" cũ quá lâu, trong khi nhu cầu học tập của nhân dân rất lớn, lại không có hệ thống giám sát, kiểm định chất lượng, vì vậy không có áp lực phải đổi mới. Bây giờ phải tăng tốc thôi. (Chu Hồng Vân - bài Bây giờ phải tăng tốc thôi!, báo Tuổi Trẻ TPHCM, thứ ba ngày 12/2/2008).

Tăng tốc thôi. Nhưng tăng tốc như thế nào mới là quan trọng. Chợt nhớ câu thơ Bút Tre: "Tiến lên ta quyết tiến lên hàng đầu - hàng đầu rồi... tiến đi đâu?".

* Thôi thì có đủ các lễ hội, nhiều màu sắc, tuỳ theo phong tục, văn hoá, tín ngưỡng của mỗi vùng. Ta thấy các lễ hội như lễ hội chùa Hương, chùa Thầy, lễ Bà Chúa Kho, hội Lim, hội Gióng, hội đâm trâu, hội đua ghe ngo, hội vật... Việc vui chơi cũng cần phải có ngưỡng, có mức độ. Đi quá đà sẽ làm mất cân bằng và ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật. Nhiều gia đình căn cơ biết tính toán, bao giờ họ cũng thu xếp để ăn một cái tết vui vẻ nhưng vừa đủ, hợp lý. (PGS.TS Phạm Văn Tình - bài Tháng giêng, ăn nghiêng bồ thóc, báo Tuổi Trẻ TPHCM, thứ tư ngày 13/2/2008).

Một doanh nhân Việt kiều khi về nước đã phải kêu lên: "Quê nhà nhiều hội hè thế này, không tính làm ăn gì nữa à?" - Một lời than rất đáng để suy ngẫm.

BHT

Dòng sự kiện: Phút nói thật
Đọc thêm
Đang được quan tâm