Phút nói thật số 22.2008

(Dân trí) - Tôi không đánh đu với cái gọi là "nghệ thuật vị nghệ thuật" như nhiều nghệ sĩ đáng kính khác, tự mình làm, tự mình sướng, tự mình hoan hô mình… bằng tiền nhà nước. Hàng làm ra không bán được thì nói chuyện thương hiệu hay cao cấp cũng chẳng để làm gì.

Bài NSƯT Chí Trung: Tôi không "đánh đu" bằng tiền... nhà nước. VietnamNet 21/5/2008.

Chi tha hồ, tiêu tha hồ
Hoan hô (tiền) nhà nước, hoan hô... tiền chùa!

- Vào tháng 3 vừa rồi tôi xuống Cầu Giấy... Mình phôtô một văn bản, gặp cô "một cửa" ở quận Cầu Giấy, hỏi một câu rất đơn giản là "Thưa chị ở đây có máy phôtô không"? Cô ta đáp "Ở đây không có". Tôi hỏi tiếp "Thưa chị, gần đây có máy phôtô không ạ?" Cô ấy nói "Tôi không biết, anh ra ngoài đường mà hỏi bởi vì tôi cả đời không biết phôtô là gì". Tôi làm cái đơn với lãnh đạo quận, nhưng ông Phó Chánh Văn phòng ở đây chỉ cười nhạt "Tôi sẽ hội ý với nhân viên". Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Đào - Bài Muốn giữ người tài phải cải thiện bộ máy - Dantri ngày 22/5/2008.

Đại biểu còn bị thế này
Huống chi mấy gã “dân cày” thì sao?

- Căn bệnh quá trọng bằng cấp, chính sách nhân sự trọng bằng cấp đã gây ra bao tai họa cho sự phát triển của đất nước, đã tạo ra nạn "bằng giả", "học giả bằng thật mà hóa ra bằng giả", "tiến sĩ giấy" và bao tiêu cực trong hệ thống giáo dục - đào tạo mà xã hội từng lên án gay gắt. Rất tiếc, những người quan niệm như vậy vẫn chưa thoát khỏi căn bệnh thâm căn cố đế này. Nguyễn Quang A, bài Luận bàn về trí thức - báo Lao động cuối tuần, ngày 23/5/2008.

Bằng quà, bằng cấp, bằng lòng
Có ba bằng ấy là xong mọi điều...

- Hậu quả là VN ta là nước có đội ngũ giáo sư, tiến sĩ nhiều so với tỉ lệ dân số, nhưng vẫn là nước nghèo. Bởi thế mới có chuyện ông nông dân, bác công nhân chế tạo cải tiến được máy cắt cỏ thành máy gặt lúa, làm ra máy chặt mía, tách ngô, bóc lạc... phục vụ nông dân với giá rẻ, tiện và dễ sử dụng, mang lại năng suất, hiệu quả cao. Còn không ít người mang đủ học hàm, học vị nhưng chưa thấy giúp dân được cái gì cả? Độc giả Phùng Văn Mùi - bài Ăn theo người nghèo - báo Tuổi trẻ cuối tuần ngày 25/5/08.

Họ giúp cho dân cái "tỉ lệ" đó thôi! Còn kêu ca nỗi gì?

B.Đ.C

Dòng sự kiện: Phút nói thật
Đọc thêm
Đang được quan tâm