Phút nói thật số 52.2007

(Dân trí) - * Trong khi thực tế thị trường đang hướng đến sản phẩm TV màn hình LCD, HS chúng ta trong trường vẫn phải gò lưng học sửa màn hình những TV đời cũ.

Trong khi thực tế công nhân chỉ cần quan sát và nhấn nút trên những dây chuyền công nghệ tự động, nhà trường vẫn dạy HS cặm cụi quấn các cuộn dây đồng, vặn ốc vít bằng tay... (Hiệu trưởng trường TH Kỹ thuật và nghiệp vụ Thủ Đức nói về độ chênh giữa đào tạo và nhu cầu sử dụng hiện nay, báo Tuổi trẻ TP. HCM 20/12).

 

Có phải các doanh nghiệp cần tuyển lao động "đứng", trong khi nguồn cung chủ yếu lại là lao động... "ngồi"? 

 

* Một lợi thế khác của các HLV nước ngoài là họ dễ chia sẻ... trách nhiệm hơn. Đơn cử như trường hợp đội tuyển thất bại, cứ trảm thầy là... xong một phần lớn trách nhiệm mà trường hợp của A. Riedl tại SEAGames vừa qua là một ví dụ gần gũi nhất (Tác giả Bảo Hân phân tích "lợi thế" khi chọn HLV ngoại cho đội tuyển bóng đá quốc gia, báo CAND ngày 20/12).

 

Khỗ nỗi, SEA Games không có môn thi... "đá" trách nhiệm!

 

* Cũng không ít trường hợp thí sinh có biểu hiện lấy lòng giám khảo... Có cô nửa đêm gõ cửa phòng tôi đòi vào, tôi chưa biết có chuyện gì nhưng dứt khoát không cho vào, không cho gặp một mình. Phải là 4, 5 người  trong ban giám khảo cùng gặp... (Ông Dương Xuân Nam, TBT Báo Tiền phong, người làm trưởng ban giám khảo nhiều cuộc thi hoa hậu trả lời phỏng  vấn, báo điện tử VietNamnet ngày18/12).

 

Cần mở cho những thí sinh này một cuộc thi với tên gọi là... "Hoa hậu đi đêm". 

 

*Có GS đã qua đời nhưng tên vẫn có trong danh sách của những người đứng ra xin mở trường... (Một thực tế được nêu lên tại hội nghị sơ kết về xã hội hoá giáo dục vừa qua, báo Dân trí điện tử ngày 19/12).

 

Nghe cứ như là không phải mở trường trên... trần gian!

 

* Hiện tượng các teen nữ uống rượu, tham gia vào các bàn nhậu hiện cũng không phải là chuyện hiếm. Nhưng gần đây, họ còn nổi lên một trào lưu khác: Con gái lập thành nhóm, băng để đánh nhau nhằm chứng minh là mình sành điệu. (Một trào lưu hiện nay của giới trẻ học đường, Tuổi trẻ Thủ đô ngày 17/12).

 

Kiểu sành điệu này là... "trang trí" sẹo trên cơ thể?! 

Cấn Cường

Dòng sự kiện: Phút nói thật