Phú Yên: Yêu cầu kiểm tra nhà máy cao su gây ô nhiễm khiến dân phải bỏ nhà

Trung Thi

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên giao Sở TN&MT tỉnh này khẩn trương kiểm tra phản ánh của báo Dân trí về việc người dân thôn Ea Mkeng, xã Ea Bar (H. Sông Hinh) khổ sở bỏ nhà đi tránh mùi hôi từ nhà máy cao su.

Theo đó, UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Sông Hinh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung phản ánh và thông tin cho báo chí theo thẩm quyền; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 05/9/2020.

Phú Yên: Yêu cầu kiểm tra nhà máy cao su gây ô nhiễm khiến dân phải bỏ nhà - 1

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu phải khẩn trương kiểm tra phản ánh của báo chí về việc nhà máy cao su gây ô nhiễm

Trước đó, báo Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây cuộc sống của người dân thôn Ea Mkeng, xã Ea Bar bị đảo lộn do mùi hôi từ Nhà máy Chế biến cao su Phúc Đặng Gia gây ra. Có người phải bỏ nhà đi trốn mùi hôi này, khi trời tối nhà máy ngừng hoạt động mới dám về nhà.

Phú Yên: Yêu cầu kiểm tra nhà máy cao su gây ô nhiễm khiến dân phải bỏ nhà - 2

Người dân thôn Ea Mkeng lo ngại, khí thải độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của họ

Qua kiểm tra của phòng TN&MT huyện Sông Hinh cho thấy, tại các hồ chứa mủ đông và hồ chứa xác không đậy nắp, không xây hầm trữ mủ kín. Đặc biệt, dù đã lắp đặt hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp tầng Ozone, nhưng cơ sở đã không cho thiết bị này hoạt động. Ngoài ra, cơ sở chưa có báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo quy định…

Phú Yên: Yêu cầu kiểm tra nhà máy cao su gây ô nhiễm khiến dân phải bỏ nhà - 3

Nhiều sai phạm nhưng đơn vị này chỉ bị cơ quan chức năng huyện Sông Hinh nhắc nhở, yêu cầu khắc phục

Dù nhiều sai phạm, nhưng cơ quan chức năng huyện Sông Hinh không có hình thức xử phạt cụ thể đối với đơn vị này, mà chỉ yêu cầu khắc phục các sai phạm trên trước ngày 15/9.