Phú Yên: Dân khổ sở bỏ nhà đi tránh mùi hôi khủng khiếp từ nhà máy cao su

(Dân trí) - Không khí ô nhiễm gây khó thở phải bỏ nhà đi nơi khác, đó là cảnh khốn khổ của nhiều hộ dân ở Ea Mkeng (xã Ea Bar, Sông Hinh, Phú Yên) khi sống gần nhà máy cao su Phúc Đặng Gia.

Phú Yên: Dân khổ sở bỏ nhà đi tránh mùi hôi từ nhà máy cao su

Tức ngực, khó thở khi nhà máy cao su xả khói

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân thôn Ea Mkeng đã kiến nghị lên các cấp chính quyền xem xét, chấn chỉnh việc nhà máy cao su Phúc Đặng Gia (đóng tại địa bàn xã Ea Bar) xả khói gây ô nhiễm khu dân cư.

Phú Yên: Dân khổ sở bỏ nhà đi tránh mùi hôi khủng khiếp từ nhà máy cao su - 1

Người dân thôn Ea Mkeng khổ sở vì mùi hôi từ nhà máy cao su

Nói về tình trạng này, ông Trương Văn Tầm, thôn Ea Mkeng, xã Ea Bar cho biết: Mỗi khi trời âm u, không có gió, mùi hôi phát ra từ nhà máy rất khó chịu. Chúng tôi gần như không thở được.

“Khói của nhà máy xả ra làm tôi thấy rất khó thở, tức ngực…Mỗi lần nhà máy xả là tôi phải đóng cửa bỏ đi nơi khác, trời tối mới về. Dân ở đây lo lắng nếu không sớm chấn chỉnh, sức khỏe của người dân sẽ bị ảnh hưởng” - ông Tầm nói.

Phú Yên: Dân khổ sở bỏ nhà đi tránh mùi hôi khủng khiếp từ nhà máy cao su - 2

Người dân mừng vì nhà máy hoạt động sẽ thu mua mủ cao su của bà con, tuy nhiên việc xả thải gây ô nhiễm người dân không đồng tình

Còn theo bà Vũ Thị Hằng, trú thôn Ea Mkeng: “Việc nhà máy về đây sản xuất, thu mua mủ cao su cho bà con, ai cũng phấn khởi, vui mừng. Nhưng làm thế nào để hài hòa lợi ích hai bên cùng có lợi, chứ xả khói làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân thì chúng tôi phản đối.

Chúng tôi mong chính quyền và lãnh đạo nhà máy lắng nghe dân, xử lý tốt các vấn đề môi trường để người dân sống yên ổn” - bà Hằng kiến nghị.

Ngoài gần khu dân cư, thì tại khu vực này có Trường tiểu học và THCS Ea Bar, cùng với các điểm trường với gần 800 học sinh cũng bị ảnh hưởng từ mùi hôi của nhà máy.

Phú Yên: Dân khổ sở bỏ nhà đi tránh mùi hôi khủng khiếp từ nhà máy cao su - 3

Có nhiều trường học đang đóng tại thôn Ea Mkeng

Thầy Nguyễn Ngọc Ý, hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Ea Bar cho biết: “Trước đây, chúng tôi có nhiều phản ánh đến chính quyền địa phương và cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm không khí, gây ảnh hưởng đến việc dạy và học của đội ngũ giáo viên và học sinh trong trường. Tuy nhiên, mọi việc vẫn đâu vào đấy. Thường thì khoảng tháng 10 - 11 là mùi hôi của nhà máy nặng nhất.

Sau một thời gian ngừng hoạt động mùi hôi ấy không còn và hiện nay theo thông tin chúng tôi biết là nhà máy đã hoạt động trở lại. Chúng tôi rất lo lắng, nếu không được xử lý dứt điểm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng trăm học sinh” - thầy Ý lo lắng.

Trao đổi với ông Hoàng Quỳnh, Quản lý sản xuất Nhà máy chế biến cao su Phúc Đặng Gia về những phản ánh của người dân.

Phú Yên: Dân khổ sở bỏ nhà đi tránh mùi hôi khủng khiếp từ nhà máy cao su - 4

Hoạt động bên trong của nhà máy cao su Phúc Đặng Gia 

Phú Yên: Dân khổ sở bỏ nhà đi tránh mùi hôi khủng khiếp từ nhà máy cao su - 5

Ông Quỳnh cho biết, đặc trưng của các nhà máy chế biến cao su trên khắp cả nước luôn có mùi hôi, vì vậy việc quy hoạch nhà máy gần khu dân cư cũng như để dân tự xây nhà gần nhà máy như hiện nay thì lỗi không thuộc về chúng tôi. Tuy nhiên chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục.

Phú Yên: Dân khổ sở bỏ nhà đi tránh mùi hôi khủng khiếp từ nhà máy cao su - 6

Hệ thống lọc khí của công ty

“Hiện chúng tôi đang xử lý khí thải bằng hệ thống Ozone để hạn chế mùi. Nếu người dân vẫn cảm thấy còn mùi hôi chúng tôi sẽ nâng công suất lọc khí, bên cạnh đó sẽ đưa khói qua hệ thống nước để giảm mùi cho người dân.” - ông Quỳnh cho hay.

Kiến nghị các cơ quan chức năng đánh giá, kiểm tra

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Ea Bar cho biết, thời gian gần đây nhiều người dân ở thôn Ea Mkeng đã ý kiến lên xã về việc nhà máy cao su gây ô nhiễm.

Phú Yên: Dân khổ sở bỏ nhà đi tránh mùi hôi khủng khiếp từ nhà máy cao su - 7

Chính quyền xã kiến nghị các cơ quan chức năng sớm kiểm tra, xử lý giúp người dân

Sau khi nắm sự việc, chính quyền xã đã cử công an, địa chính đi nắm bắt tình hình và ghi nhận những phản ánh của người dân, còn việc đánh giá và xử lý thuộc về các cơ quan chức năng cấp huyện, cấp tỉnh.

“Chúng tôi có biết tình trạng ô nhiễm không khí của Nhà máy chế biến cao su Phúc Đặng Gia gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của khoảng 300 hộ dân thôn Ea Mkeng và buôn Trinh. Tuy nhiên việc này thuộc ngoài phạm vi xử lý của xã nên chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên kiểm tra xử lý” - ông Hải kiến nghị.

Tin liên quan
Đang được quan tâm