Vụ dân bỏ nhà trốn ô nhiễm từ nhà máy cao su: Nhiều sai phạm về môi trường

Trung Thi

(Dân trí) - Theo báo cáo của Phòng TN&MT huyện Sông Hinh (Phú Yên) nhà máy cao su Phúc Đặng Gia chưa thực hiện nghiêm túc thủ tục về giám sát môi trường, hệ thống xử lý lắp đặt nhưng không hoạt động… gây mùi hôi.

Sau khi báo Dân trí cùng các cơ quan báo chí khác, phản ánh về việc người dân thôn Ea Mkeng, xã Ea Bar (H. Sông Hinh, Phú Yên) khổ sở bỏ nhà đi tránh mùi hôi khủng khiếp từ nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH Phúc Đặng Gia (nhà máy chế biến cao su Phúc Đặng Gia), các cơ quan chức năng của huyện này đã lập đoàn kiểm tra tại nhà máy trên.

Vụ dân bỏ nhà trốn ô nhiễm từ nhà máy cao su: Nhiều sai phạm về môi trường - 1

Nhiều hoạt động chế biến cao su gây mùi mạnh ở nhà máy nhưng chưa được công ty xử lý triệt để

Đoàn kiểm tra gồm có đại diện Phòng TN&MT, Công an huyện Sông Hinh, cùng đại diện UBND xã Ea Bar, thôn Ea Mkeng.

Theo báo cáo của Phòng TN&MT huyện Sông Hinh, tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở sản xuất của Nhà máy chế biến cao su Phúc Đặng Gia có phát sinh mùi hôi rất mạnh đúng như báo chí đã phản ánh.

Vụ dân bỏ nhà trốn ô nhiễm từ nhà máy cao su: Nhiều sai phạm về môi trường - 2

Theo phòng TN&MT huyện Sông Hinh, báo Dân trí đã phản ánh đúng thực tế về việc quá trình chế biến gây ra mùi nồng nặc ở nhà máy cao su Phúc Đặng Gia

Mùi hôi được phát ra trong quá trình thu mua, tích trữ mủ và quá trình chế biến mủ cao su.

Tại các hồ chứa mủ đông và hồ chứa xác không đậy nắp, không xây hầm trữ mủ kín. Đặc biệt, dù đã lắp đặt hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp tầng Ozone, nhưng cơ sở đã không cho thiết bị này hoạt động. Ngoài ra, cơ sở chưa có báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo quy định.

Vụ dân bỏ nhà trốn ô nhiễm từ nhà máy cao su: Nhiều sai phạm về môi trường - 3

Mủ đông được thu mua nhưng không có nắp đậy

Từ những vấn đề trên, đoàn kiểm tra yêu cầu công ty thực hiện đảm bảo tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, đặc biệt là mùi hôi; bật chế độ xử lý mùi bằng phương pháp xử lý tầng Ozone; xây dựng hầm trữ mủ đông kín, lắp nắp đậy hồ chứa nước thải…

Những nội dung trên Nhà máy chế biến cao su Phúc Đặng Gia phải khẩn trương khắc phục và có báo cáo cho Phòng TN&TM huyện Sông Hinh trước ngày 15/9/2020.

Vụ dân bỏ nhà trốn ô nhiễm từ nhà máy cao su: Nhiều sai phạm về môi trường - 4

Dù đã lắp đặt hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp tầng Ozone, nhưng cơ sở đã không cho thiết bị này hoạt động

Đáng chú ý, với nhiều lỗi sai phạm trên, tuy nhiên Phòng TN&MT huyện Sông Hinh không đề xuất hình thức xử phạt.

Trao đổi với ông Lê Ngọc Hải, Trưởng phòng TN&MT huyện Sông Hinh về vấn đề trên, ông Hải cho biết, với những lỗi vi phạm trên chưa đến mức phải xử phạt.

“Phòng đã yêu cầu Công ty TNHH Phúc Đặng Gia phải khẩn trương khắc phục các lỗi về khâu xử lý mùi, hạn cuối đến ngày 15/9. Nếu đơn vị này không khắc phục thì sẽ có hình thức xử phạt răn đe ngay. Còn lần này đi kiểm tra, Phòng chỉ nhắc nhở mang tính giáo dục chứ chưa đề xuất xử phạt” - ông Hải cho hay.