Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:09

Phú Yên: Xe khai thác khoáng sản trái phép băm nát đường dân sinh!

Dân trí

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở khu dân cư Đá Dựng, thôn Bàn Nham Nam, xã Hòa Xuân Tây (huyện Đông Hòa, Phú Yên) bức xúc việc xe tải chở đất, đá làm hư hỏng đường bê tông nông thôn và gây bụi bặm. Người dân kiến nghị các ngành chức năng của tỉnh và huyện sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Theo người dân ở khu dân cư Đá Dựng, mặc dù tuyến đường bê tông từ quốc lộ 1 đến khu dân cư này chỉ cho phép xe tải có tải trọng dưới 9 tấn lưu thông, thế nhưng tình trạng xe tải chở đá cuội, đất san lấp mặt bằng quá tải vẫn hoành hành suốt mấy tháng nay.

Bức xúc về vấn đề này ông Trương Văn Minh, người dân khu dân cư Đá Dựng nói: Khoảng 4 tháng nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe, nhiều xe tải loại lớn vận chuyển đất, đá nườm nượp chạy trên tuyến đường bê tông qua khu dân cư Đá Dựng.

Phú Yên: Xe khai thác khoáng sản trái phép băm nát đường dân sinh! - Ảnh 1.

Con đường dân sinh chỉ cho xe tải có trọng tải dưới 9 tấn lưu thông, nhưng những chiếc xe có tải trọng hàng chục tấn vẫn ngang nhiên cày nát

“Người dân chúng tôi ở đây chịu hết nổi vì các xe quá tải chở đá cuội không chỉ gây bụi bặm mà còn làm rung chuyển các nền nhà của các hộ dân sống dọc hai bên đường. Điều lo lắng nhất là những chiếc xe này khi lưu thông đã chiếm hết phần đường, nguy cơ gây tai nạn giao thông là rất lớn, nhất là khi con em đi học qua lại thường xuyên…” ông Minh lo lắng.

Cùng chung nổi bức xúc, bà Đàm Thị Mai kiến nghị: Việc xe tải lưu thông mất an toàn trên tuyến đường bê tông này đã nhiều lần phản ánh lên xã để có biện pháp xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý được. Trong kỳ họp HĐND xã mới đây cũng đã có ý kiến không cho xe tải chở đất, đá chạy trên tuyến đường bê tông này, thế nhưng chỉ sau 3 ngày các xe tải tiếp tục nối đuôi chở đất, đá thản nhiên chạy trên tuyến đường này.

Phú Yên: Xe khai thác khoáng sản trái phép băm nát đường dân sinh! - Ảnh 2.

Đường nhỏ - xe lớn

Ông Đỗ Như Định, Phó giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Xuân Tây 2, cho biết: Con đường này dài khoảng 6km được bê tông hóa trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân đi lại sản xuất, vận chuyển lúa ở các cánh đồng do hợp tác xã quản lý rộng khoảng 300ha. Ngoài ra, tuyến đường bê tông này còn tạo điều kiện cho các hộ dân ở khu dân cư Đá Dựng đi lại thuận tiện hơn.

Thế nhưng, suốt mấy tháng qua bỗng dưng xuất hiện nhiều xe quá tải chở đá cuội và đất có trọng tải từ 30 tấn trở lên chạy ầm ầm  trên tuyến đường này suốt từ sáng tới chiều. Việc xe quá tải lộng hành ảnh hưởng đến việc vận chuyển lúa của của bà con. Bên cạnh đó đến nay một số điểm trên tuyến đường này xuất hiện tình trạng mặt đường bị bong tróc, một số điểm nứt nẻ. Nếu không có biện pháp xử lý dứt điểm các xe quá tải này, nguy cơ sẽ cày nát con đường bê tông này mất.

Theo UBND xã Hòa Xuân Tây, hiện trên địa bàn xã có HTX Khai thác đá chẻ viên Hòa Xuân được tỉnh cấp phép khai thác đá chẻ viên. Trong 9 khu vực khai thác thì có 8 khu vực thuộc xã Hòa Xuân Tây và 1 khu vực thuộc xã Hòa Xuân Đông. Trữ lượng khai thác là 30.340m3 trên diện tích hơn 1,7ha, thời gian khai thác là 3 năm kể từ ngày 7/1/2016. Theo giấy phép này, HTX Khai thác đá chẻ viên Hòa Xuân chỉ được phép khai thác đá chẻ viên xây dựng bằng phương pháp lộ thiên.

Phú Yên: Xe khai thác khoáng sản trái phép băm nát đường dân sinh! - Ảnh 3.

Mặc dù chỉ cấp phép chở đá chẻ viên nhưng nhiều phương tiện vẫn đến chuyển đất san lấp mặt bằng và đá cuội.

Thế nhưng, thời gian qua, HTX Khai thác đá chẻ viên Hòa Xuân đã cho phép một số doanh nghiệp dùng xe tải đến một số khu vực mỏ để vận chuyển đất, đá cuội. Chính việc dùng xe tải loại lớn ồ ạt vận chuyển đất, đá này đã gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Phạm Công Lộc, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Tây, cho biết: Việc người dân phản ánh tình trạng xe tải chở đất, đá quá tải trên tuyến đường bê tông này là có cơ sở, tuy nhiên địa phương không có chức năng cho dừng xe và cũng vượt quá thẩm quyền xử lý nên UBND xã đã báo cáo vấn đề này lên huyện.

Huyện Đông Hòa đã thành lập tổ liên ngành cùng phối hợp với địa phương tổ chức kiểm tra, ngăn chặn việc khai thác khoáng sản trái phép và xe chở quá tải trọng. Tuy nhiên, quá trình ngăn chặn cho thấy, các xe vận chuyển đá cuội, đất sỏi đã chuyển sang hoạt động vào các ngày nghỉ và ban đêm nên việc xử lý hết sức khó khăn. Đặc biệt khoảng hơn 4 tháng nay, tình trạng này lại tái diễn và hoạt động vi mô hơn, lưu lượng xe tải vận chuyển đất, đá nhiều hơn.

UBND xã Hòa Xuân Tây kiến nghị các ngành chức năng của tỉnh và huyện sớm vào cuộc, ngăn chặn ngay ban đầu việc khai thác khoáng sản không phép, trái phép thì tình trạng xe tải lưu thông trên tuyến đường bê tông này sẽ giảm.

Trung Thi