Bài 1:

Nước mắt lao động “chui”: Đường vượt biên

Dân trí Nhẹ thì bị bắt bớ, đánh đập, bị chủ bắt làm việc trong những môi trường độc hại, nguy hiểm… nặng thì phải bỏ mạng nơi xứ người là thực trạng mà những lao động “chui” đang phải đối mặt. Song hàng năm ở tỉnh Thanh Hóa vẫn có cả chục nghìn người đi lao động chọn con đường này, bất chấp vi phạm pháp luật và cả những hiểm nguy rình rập.
>>BHXH bắt buộc đối với lao động xuất khẩu: Chưa thu đã bế tắc!
>>Điểm danh thị trường lao động xuất khẩu trọng điểm năm 2016
>>Một việt kiều lừa lao động Việt xuất khẩu sa lưới

Xuất khẩu lao động “chui” là từ ngữ dùng để chỉ những lao động tự do đi làm ăn ở nước ngoài mà không có hợp đồng xuất khẩu lao động và dĩ nhiên họ không được bảo vệ theo Luật lao động.

Đường “chui” qua biên giới

Được người quen giới thiệu cho “cò” lao động chuyên đưa người sang Trung Quốc làm ăn, anh L.V.D, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa gặp bà N người cùng xã để xin đi lao động. Qua trao đổi, bà N hứa hẹn sẽ tìm cho anh D một công việc tốt và lương cao bên Trung Quốc. Bà N còn khẳng định chắc nịch, đi lao động với bà hoàn toàn yên tâm bởi “đường dây” của bà làm việc chuyên nghiệp, có uy tín vì đã “bao trọn gói” từ “đường đi nước bước” cho đến địa điểm mà D sẽ làm việc bên xứ người.

Nhiều lao động còn rất trẻ tuổi sang Trung Quốc làm những công việc nặng nhọc
Nhiều lao động còn rất trẻ tuổi sang Trung Quốc làm những công việc nặng nhọc

Khi giao số tiền 5 triệu đồng, một ngày sau anh D cùng một số thanh niên trong xã được bà N bắt xe cho đoàn đi Quảng Ninh để thực hiện chuyến vượt biên sang Trung Quốc “xuất khẩu lao động”. Anh D kể, đi xe khách từ Thanh Hóa ra Quảng Ninh mất khoảng 4 tiếng, từ đây anh cùng một số người bắt đầu được dẫn để vượt biên sang bên kia biên giới. Trên hành trình vượt biên, có lúc đoàn của anh phải đi bộ qua đường rừng, khi đi xe ôm, lúc ngồi xe buýt... Trên mỗi chặng đường đi đều có người trong đường dây môi giới đón sẵn và dẫn đường sang đến tận nơi làm việc.

Ở Việt Nam thì người dẫn đường là người Việt còn phía bên kia biên gới là người bản địa dẫn đường. Mọi việc diễn ra thuần thục và nhanh chóng dù biết tiếng hay bất đồng ngôn ngữ thì cũng chẳng ai nói với nhau câu nào. Một nguyên tắc mật để đến được đích an toàn là không nói nhiều cũng không hỏi nhiều nhằm tránh lực lượng chức năng phát hiện ra gốc tích. “Mới đi nước ngoài lần đầu nên em cũng sợ, nhưng cô N nói an toàn tuyệt đối vì nhóm của cô làm lâu năm rồi nên em cũng đỡ lo”, anh D nói.

Sang biên giới, đoàn của anh D phải đi một chuyến xe buýt và hai chuyến xe khách mới đến được địa điểm làm việc nằm ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). “Sau khi đến nơi, đoàn của em được nghỉ một ngày cho lại sức và để làm quen trước với công việc. Mọi người trong đoàn được “cò mồi” hướng dẫn trước là mua sim điện thoại mới để tiện liên lạc với nhau trên đất khách quê người. Công việc của anh D là sản suất các loại máy làm đẹp như: máy mát-xa, máy hút mỡ bụng… với mức lương 2,5 nghìn nhân dân tệ/tháng.

Lênh đênh nơi xứ người

Nói về những ngày tháng lênh đênh, lao động chui nơi xứ người, anh D vẫn nhớ như in: “Những lao động chui như chúng em qua đây làm đủ thứ việc từ đứng máy (trông coi máy) đến bưng bê, giúp việc, hàn xì, thợ xây và cả đánh bắt cá trên biển… lương cũng khoảng 5 - 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, vì là lao động “chui” nên không được chủ đóng bảo hiểm, phải sống chui lủi, khi công an truy quét bắt được buộc phải sống trong trại tạm giam. Muốn được tại ngoại phải mất một khoản chi phí khá lớn”.

Đời sống vất vả nên nhiều lao động tìm cách vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động chui
Đời sống vất vả nên nhiều lao động tìm cách vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động chui

Những ngày đầu làm việc trên đất khách quê người khó khăn hơn gấp nhiều lần so với suy nghĩ của lao động Lê Văn Tư (22 tuổi), xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa. Công việc sản xuất các thiết bị máy triệt lông, máy tập gym cho công ty Kinh Dom của Tư cũng không nặng về lao động chân tay nhưng thường mỗi ngày anh phải làm việc trên 10 tiếng đồng hồ, chưa kể muốn tăng ca. Ở công ty của Tư làm đa số là lao động “chui” đến từ Việt Nam. “Buổi trưa anh em lao động được nghỉ một tiếng ăn trưa và tiếp tục làm đến 6h tối. Cơm ở đây khó ăn vì không hợp khẩu vị và thức ăn thường rất cay. Nếu không nhắm mắt mà ăn thì chỉ có ăn cơm trắng hoặc nhịn thôi chứ chúng em không biết phản ánh với chủ thế nào cho họ hiểu được”.

Chính vì thức ăn chủ nấu không hơp khẩu vị nên ngày nào được nghỉ anh em lao động đồng hương người Việt lại tập trung đi chợ mua thức ăn để nấu nướng. “Thường thì chúng em đi chợ dành cho công nhân ở gần nơi làm việc nhưng cũng có khi đi siêu thị. Dù đi chỗ nào cũng không được ở lâu tránh bị công an bắt”, Tư nói thêm.

Ông Lê Văn Hoàng - Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết, địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý lao động xuất khẩu “chui”. Xuất phát từ việc lao động ở địa phương không có việc làm ổn định, cùng với đó việc đi lao động “chui” không mất phí xuất khẩu lao động nên người lao động dễ tin vào lời dụ dỗ của một số đối tượng.

Hiện xã Hoằng Trường có khoảng 60 - 70 người đang lao động tại Trung Quốc. Chỉ khi nào Tết lao động mới trở về quê. Hầu hết công việc của các lao động này ở Trung Quốc đều là lao động tay chân nặng nhọc, mức lương dao động từ 2.000 - 3.000 nhân dân tệ/tháng.

Nguyễn Văn Hào, ở xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc bị bắt vì tổ chức cho 47 người xuất cảnh sang Trung Quốc trái phép
Nguyễn Văn Hào, ở xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc bị bắt vì tổ chức cho 47 người xuất cảnh sang Trung Quốc trái phép

Xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương) là địa bàn “nóng” về vấn đề xuất khẩu lao động “chui” ở Trung Quốc. Từ đầu năm 2016 đến nay xã có 276 người đi lao động “chui” ở Trung Quốc. Trong đó chủ yếu là lao động ở độ tuổi 17 đến 55.

Theo số liệu của UBND tỉnh Thanh Hóa, tính đến đầu năm 2016, toàn tỉnh có 8.300 lao động “chui” làm việc tại Trung Quốc. Số lao động này chủ yếu ở các huyện ven biển như Hoằng Hóa, Quảng Xương, Hậu Lộc… Hầu hết lao động chui đều có trình độ dân trí thấp, không có công việc ổn định ở địa phương nên khi bị dụ dỗ lôi kéo họ sẵn sàng vượt biên trái phép bất chấp hiểm nguy rình rập và bất chấp cả việc vi phạm pháp luật. Trong số đó đã có 585 người bị chính quyền Trung Quốc bắt, trao trả. 9 người bị phía Trung Quốc đưa ra xét xử, 16 người bị tai nạn thiệt mạng, nhiều phụ nữ bị mất tích. Dịp Tết Nguyên đán Bính Thân vừa qua có hơn 4.000 người trở về quê ăn Tết.

(Còn nữa)

Ngọc Bích - Trần Lê

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Chính quyền bất lực để dân khai thác đất trái phép
Thanh Hóa: Chính quyền bất lực để dân khai thác đất trái phép

(Dân trí) - Nhiều năm qua, dù đã có cơ quan chức năng vào cuộc, thanh kiểm tra và xử lý nhưng tình trạng khai thác đất trái phép ở núi Eo Miễu, thôn Cầu Hòa (xã Cầu Lộc, Hậu Lộc- Thanh Hóa) của một số hộ dân vẫn không chấm dứt.

Thứ năm, 21/04/2016 - 09:12

Sóc Trăng: Hàng trăm ha lúa đang “khát” trong khi nước ngọt bị chặn lại
Sóc Trăng: Hàng trăm ha lúa đang “khát” trong khi nước ngọt bị chặn lại

(Dân trí) - Nhiều hộ dân ở huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) đang bức xúc khi địa phương cho đóng cống ngăn không đưa nước ngọt vào để họ bơm nước "cứu" lúa.

Thứ năm, 21/04/2016 - 08:42

Quận Hà Đông chỉ đạo xử lý nghiêm vụ dàn ki ốt “bủa vây” công ty Giống cây trồng Hà Tây
Quận Hà Đông chỉ đạo xử lý nghiêm vụ dàn ki ốt “bủa vây” công ty Giống cây trồng Hà Tây

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin hơn 30 ki ốt của công ty cổ phần Giống cây trồng Hà Tây tại phố Xốm - Phù Lãm - Hà Đông (Hà Nội) với mục đích trưng bày, buôn bán sản phẩm giống cây trồng do công ty sản xuất ra nhưng suốt nhiều năm nay đã biến tướng thành cửa hàng kinh doanh, dịch vụ sầm uất, UBND quận Hà Đông có công văn cho biết đã kết luận sai phạm, chỉ đạo xử lý nghiêm.

Thứ năm, 21/04/2016 - 08:24

Có thể kiện Sở Công thương Bắc Giang cấp phép cho siêu lừa lãnh đạo công ty đa cấp
Có thể kiện Sở Công thương Bắc Giang cấp phép cho siêu lừa lãnh đạo công ty đa cấp

(Dân trí) - “Về việc Sở công thương tỉnh Bắc Giang cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam với chức danh là Tổng giám đốc là Vũ Ngọc Thuyển trong khi đối tượng này đang trong quá trình bị khởi tố điều tra, truy tố về hành vi chiếm đoạt tài sản là sai phạm. Từ sai phạm này, các nạn nhân của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng có thể khởi kiện Sở Công thương Bắc Giang ra toà”, luật sư Vi Văn Diện nhận định.

Thứ năm, 21/04/2016 - 07:22

Giao kết hợp đồng và nhận tiền của nhiều người: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
Giao kết hợp đồng và nhận tiền của nhiều người: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến vụ việc một ngôi nhà nhưng được bán cho rất nhiều người xảy ra tại huyện Hoài Đức, theo nội dung đơn của ông Vũ Văn Trọng (trú tại: số 119 ngõ Thịnh Hào 3, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội) thì sau khi bà Nguyễn Thị Thu Hiền mua đất của ông Nguyễn Đình Chí, bà Hiền đã chuyển nhượng lại cho ông Trọng và rất nhiều người khác.

Thứ tư, 20/04/2016 - 09:15

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Kỷ luật 7 cán bộ “nhúng chàm” từ khiển trách đến cảnh cáo!
Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Kỷ luật 7 cán bộ “nhúng chàm” từ khiển trách đến cảnh cáo!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa vừa ký Quyết định kỷ luật 7 cán bộ vì có sai phạm trong việc cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Cúc, số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn. Những cán bộ gây ra “sai phạm nghiêm trọng” này chỉ bị kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” và “khiển trách”.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:46

Bắc Giang: Đất của dân được “phù phép” ra sổ đỏ cho doanh nghiệp?
Bắc Giang: Đất của dân được “phù phép” ra sổ đỏ cho doanh nghiệp?

(Dân trí) - Năm 2003, hàng chục hộ dân tại thôn Nùa Quán - Đào Mỹ - Lạng Giang (Bắc Giang) cho công ty Anh Đào thuê để mở nhà xưởng sản xuất, chế biến gỗ với thời hạn 10 năm. Hết thời hạn cho thuê, các hộ dân đến đòi đất thì “ngã ngửa” khi toàn bộ số đất của họ đã được UBND huyện Lạng Giang cấp thành "sổ đỏ" cho doanh nghiệp này từ bao giờ.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:35

“Lỗ hổng” thực thi pháp luật vụ trùm lừa đảo MB24 lĩnh án vẫn lãnh đạo công ty đa cấp
“Lỗ hổng” thực thi pháp luật vụ trùm lừa đảo MB24 lĩnh án vẫn lãnh đạo công ty đa cấp

(Dân trí) - “Vũ Ngọc Thuyển đang là tội phạm, đối tượng bị truy tố trong thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm, bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực thi hành để đối tượng chuyển sang hình phạt tù, theo luật thi hành án hình sự lẽ ra đối tượng phải bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú” nhưng trong trường hợp này đối tượng vẫn ung dung, vô tư rời khỏi nơi cư trú để quản lý Công ty đa cấp, trở thành lãnh đạo trong hệ thống quản trị của doanh nghiệp này. Đó là lỗ hổng pháp luật”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ tư, 20/04/2016 - 07:24

Sóc Trăng: Nhà trưởng ấp xây trái phép vẫn "án ngữ" ngay tại đầu cầu
Sóc Trăng: Nhà trưởng ấp xây trái phép vẫn "án ngữ" ngay tại đầu cầu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhà Trưởng ấp xây trái phép ngay đầu cầu, sau khi Dân trí phản ánh, địa phương đã xử lý xong “vồng khoai” nhưng căn nhà xây trái phép của Trưởng ấp vẫn còn nguyên vẹn.

Thứ tư, 20/04/2016 - 05:00

Biệt thự trái phép ở Ba Vì: Sai phạm do chuyển giao nhiệm kỳ?
Biệt thự trái phép ở Ba Vì: Sai phạm do chuyển giao nhiệm kỳ?

Báo cáo kết quả bước đầu về những sai phạm liên quan đến gần 60 biệt thự xây dựng trái phép mà dư luận đã phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Ba Vì thừa nhận có chuyện “bỏ lọt” khi chuyển giao nhiệm kỳ.

Thứ ba, 19/04/2016 - 11:43

Bình Định: Nhà máy xử lý nước thải triệu đô “hành dân” vì mùi xú uế
Bình Định: Nhà máy xử lý nước thải triệu đô “hành dân” vì mùi xú uế

(Dân trí) - Dù đầu tư với số tiền lớn, công nghệ hiện đại, nhưng Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định) đi vào hoạt động không lâu đã bốc mùi xú uế làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân khu vực lân cận.

Thứ ba, 19/04/2016 - 08:38

Vụ “chây ì” trả tiền đền nứt nhà cho dân: Sẽ chi trả trong tháng 4/2016
Vụ “chây ì” trả tiền đền nứt nhà cho dân: Sẽ chi trả trong tháng 4/2016

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài viết phản ảnh ý kiến của người xã Điện Phước và Điện Thọ (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) về việc nhà thầu gói 3A dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi “chây ì” trả tiền để người dân sửa lại nhà cửa; đại diện nhà thầu cho biết sẽ trả tiền cho người dân trong tháng 4 này.

Thứ ba, 19/04/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hậu trường” vụ trùm lừa đảo MB24 lĩnh án vẫn ung dung lãnh đạo công ty đa cấp
“Hậu trường” vụ trùm lừa đảo MB24 lĩnh án vẫn ung dung lãnh đạo công ty đa cấp

(Dân trí) - Ngày 28/1/2015, “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang đã bị tuyên phạt 4 năm tù về hành vi chiếm đoạt tài sản. Thế nhưng sau khi lĩnh án, siêu lừa này vẫn đang tại ngoại, tham gia lãnh đạo Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Vậy “hậu trường” phía sau câu chuyện này là gì?

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:21

Quy định mới sẽ giúp ngăn chặn "cơn bão" tín dụng "đen" hoành hành?
Quy định mới sẽ giúp ngăn chặn "cơn bão" tín dụng "đen" hoành hành?

(Dân trí) - “Tín dụng đen” là một hình thức cho vay nặng lãi đang hoành hành khắp các vùng quê nhưng rất ít trường hợp bị xử lý hình sự. Bộ luật Hình sự 2015 (sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2016) đã có những quy định cụ thể hơn để các cơ quan pháp luật xử lý hình sự “tín dụng đen”.

Thứ hai, 18/04/2016 - 12:33

Nhận án 4 năm tù, “trùm sò” lừa đảo MB24 vẫn ung dung làm lãnh đạo công ty đa cấp
Nhận án 4 năm tù, “trùm sò” lừa đảo MB24 vẫn ung dung làm lãnh đạo công ty đa cấp

(Dân trí) - Ngày 28/1/2015, “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang) đã bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Thế nhưng bất ngờ là sau khi lĩnh án, siêu lừa này vẫn đang tại ngoại và trở thành Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Thứ hai, 18/04/2016 - 07:55

Thực hư việc cửa hàng Domino’s Pizza bị phạt vì sử dụng nguyên liệu “quá đát 3 năm”
Thực hư việc cửa hàng Domino’s Pizza bị phạt vì sử dụng nguyên liệu “quá đát 3 năm”

(Dân trí) - Sau khi bị Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.HCM ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng vì sử dụng nguyên liệu đã hết hạn sử dụng từ 3 năm trước, nhà cung cấp nguyên liệu này cho rằng đây chỉ là lỗi kỹ thuật, do bất cẩn từ phía nhân viên đóng gói đã đóng nhầm dấu hạn sử dụng!

Chủ nhật, 17/04/2016 - 08:51

Ninh Bình:  “Sới bạc” núp bóng hội thi chọi gà
Ninh Bình: “Sới bạc” núp bóng hội thi chọi gà

(Dân trí) - Hoạt động đánh bạc dưới hình thức đá gà diễn ra công khai ngay trong hội thi chọi gà ở lễ hội Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Hàng chục “con bạc” tham gia cá cược, sát phạt nhau số tiền lên tới chục triệu đồng.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:50

Tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra, xử lý xưởng chế biến bột sắn ngang nhiên xả thải ra môi trường
Tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra, xử lý xưởng chế biến bột sắn ngang nhiên xả thải ra môi trường

(Dân trí) - Sau khi bài viết “Hãi hùng nhìn dòng nước thải của xưởng chế biến bột sắn” được đăng tải trên Báo điện tử Dân trí, UBND nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Công văn gửi UBND huyện Nghĩa Đàn, yêu cầu nhanh chóng xác minh, xử lý dứt điểm những vấn đề báo nêu.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:47

Tổ chức đường dây cá độ nghìn tỷ: 13 đối tượng đối mặt những mức án nào?
Tổ chức đường dây cá độ nghìn tỷ: 13 đối tượng đối mặt những mức án nào?

(Dân trí) - 2 đối tượng cầm đầu và 11 đối tượng tham gia đường dây đánh bạc nghìn tỷ sẽ phải đối mặt với nhiều án phạt nặng, lên tới 10 năm tù

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:03

Sóc Trăng: Nguyên đơn rượt đánh bị đơn, chửi bới chủ tọa xét xử tại tòa
Sóc Trăng: Nguyên đơn rượt đánh bị đơn, chửi bới chủ tọa xét xử tại tòa

(Dân trí) - Không được HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng chấp nhận yêu cầu kháng cáo, nguyên đơn trong một vụ kiện dân sự đã đuổi đánh bị đơn ngay tại tòa khiến chốn pháp đình trở nên náo động.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 07:59

Bài 3: Đổ máu, tù tội vì đất rừng
Bài 3: Đổ máu, tù tội vì đất rừng

(Dân trí) - 6 người đã vướng vào vòng lao lý, nhiều gia đình tan nát vì tranh chấp đất rừng. Để xảy ra những hậu quả nặng nề, đau thương này trách nhiệm một phần lớn thuộc về các ngành chức năng Hà Tĩnh vì đã tắc trách, thiếu trách nhiệm, chậm trễ…

Thứ sáu, 15/04/2016 - 06:06

“Cần nhìn nhận lại một sự thật học viên cai nghiện không phải là tội phạm”
“Cần nhìn nhận lại một sự thật học viên cai nghiện không phải là tội phạm”

(Dân trí) - Ngày 13/4, gần 400 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (đóng tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã xảy ra vụ việc, hàng trăm học viên đã dùng đá ném vào cổng chính của trại, đập tường để bỏ trốn. PV Dân trí có cuộc phỏng vấn nhanh với Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về sự việc này.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 06:04

Treo biển “Sườn cây”, một công ty bị kiện, buộc bồi thường 1 tỷ đồng
Treo biển “Sườn cây”, một công ty bị kiện, buộc bồi thường 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Cho rằng Công ty CP Dịch Vụ Ăn Uống & Giải Trí Anh Em sử dụng nhãn hiệu “Sườn Cây” trên bảng hiệu công ty khi chưa có sự đồng ý của mình nên Công ty Cổ phần Đầu tư Viên Ngọc Mới đã khởi kiện, yêu cầu Công ty CP Dịch Vụ Ăn Uống & Giải Trí Anh Em phải xin lỗi công khai về hành vi vi phạm và bồi thường 1 tỉ đồng.

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:35

Bắc Giang: Cưỡng chế xong mới ra quyết định hoãn thi hành án!
Bắc Giang: Cưỡng chế xong mới ra quyết định hoãn thi hành án!

(Dân trí) - Sau buổi cưỡng chế thi hành án, nhiều đối tượng lạ mặt cầm gậy gộc đã ngang nhiên chiếm giữ hoàn toàn khuôn viên công ty Hải Hà, đuổi hàng chục cán bộ công nhân ra khỏi cổng nhà máy trong khi nhiều tài sản và cả hơn chục ha diện tích mặt bằng nhà máy đều đang là tài sản của Công ty Hải Hà. Điều khó hiểu hơn nữa là cưỡng chế xong, Chi cục thi hành án huyện Yên Dũng mới ra quyết định hoãn thi hành án.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:48