Nhịp cầu bạn đọc số 3: Toà nhà Tứ Hiệp Plaza chỉ có lối đi trên giấy?

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư phản ánh về việc gặp khó khăn khi làm thủ tục tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội; Chung cư của dân chỉ có lối đi trên giấy, các tranh chấp đất đai...

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Vũ Minh Sơn, đại diện cho hơn 500 hộ dân  đang sinh sống tại tòa nhà Tứ Hiệp Plaza về việc Đề nghị CTCP Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh thực hiện các hạng mục hạ tầng, cảnh quan khuôn viên dự án theo đúng hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp và nhà ở cao tầng - Tứ Hiệp Plaza.

Nội dung đơn như sau: “Thời điểm chủ đầu tư - CTCP Thương mại và dịch vụ Tổng hợp Vinh Hạnh bàn giao nhà cho cư dân là từ tháng 10/2018 đến nay đã có 634/648 căn hộ đã về sinh sống. Tuy nhiên, cho đến nay các hạng mục hạ tầng và cảnh quan khuôn viên dự án chủ đầu tư chưa thực hiện theo nội dung hợp đồng mua bán đã ký, hơn nữa tại dự án chỉ có duy nhất 01 cổng cho cư dân đi lại (phía Tây Bắc tiếp giáp với đường Nguyễn Bồ) việc này gây nhiều khó khăn, bất tiện cho cư dân trong việc sinh hoạt và đi lại.

Chúng tôi đã 4 lần gửi đơn lên Chủ đầu tư và UBND xã Tứ Hiệp đã đứng ra tổ chức đối thoại ba bên, thể hiện bằng biên bản ngày 14/10/2019 và 10/1/2020 những nội dung kết luận đã được ký kết nhưng Chủ đầu tư đến nay vẫn không thực hiện. Những vấn đề cấp thiết của cư dân yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện bao gồm:

- Hoàn thiện phối cảnh tổng thể của dự án.

- Xây dựng 1 cổng chính, 1 cổng phụ phía Đông Bắc tiếp giáp với đường gom Pháp Vân - Cầu Giẽ.

- Phá bỏ tường bao và có lối đi lại phía Đông Nam giáp với khu đô thị Hồng Hà Eco City.

- Đo đạc và xác minh lại diện tích sử dụng của dự án là 9,728m2 (theo Quyết định 6648/QĐ-UBND)

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP.Hà Nội, Sở Xây dựng, UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Tứ Hiệp, CTCP Thương mại và dịch vụ Tổng hợp Vinh Hạnh xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của Công ty TNHH Sản xuất nhập khẩu Đại Phát, về việc gặp khó khăn trong quá trình làm hồ sơ đề nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đầu tư tại Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội.

Đơn có nội dung: “Công ty Đại Phát được UBND TP HN cấp GCN đầu tư số 01121000411 ngày 24/5/2010 để thực hiện dự án Trung tâm Dạy nghề và giáo dục thường xuyên, tiến độ thực hiện dự kiến 03 năm: 2010-2012.

Công ty sau đó đã 2 lần đề nghị điều chỉnh tiến độ dự án giai đoạn 2012-2014 và 2015-2018.

Ngày 27/10/2018, Cty nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh tiến độ dự án đầu tư lần thứ ba (2019-2021), hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Điều 33 khoản 2 Nghị định số 118/NĐ-CP, có phiếu giao nhận của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính Sở KH&ĐT Hà Nội.

Đáng chú ý là ngày nhận hồ sơ là 17/10/2018 và ngày hẹn trả là 19/11/2018, tuy nhiên đến nay công ty không nhận được kết quả hành chính. Việc này gây ra rất nhiều khó khăn và thiệt hại cho doanh nghiệp trong việc thực hiện dự án, trong khi Chính phủ yêu cầu cải cách hành chính”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lãnh đạo Sở KH&ĐT TP.Hà nội xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Trần Minh Phú, trú tại phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, HN, là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp đất đai tại bản án số 50/2019/DSST.

Nội dung đơn như sau: “Tôi nhận thấy bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thẩm phán tòa án quận Bắc Từ Liêm, người có trách nhiệm thụ lý và giải quyết vụ án số 50/2019/DSST đã có biểu hiện vi phạm pháp luật trong BLTTDS, cụ thể:

Thời hạn xét xử không được quá 04 tháng, thực tế vụ án thụ lý ngày 01/3/2019 và đưa ra xét xử lần 1 ngày 21/11/2019. Việc triệu tập nhân chứng và lấy lời khai: vụ việc tranh chấp đất của tôi và bị đơn là cực kỳ hy hữu. Bởi 2 chủ cũ đã mua đất cùng lúc và cùng một chủ, ngay sau đó cả 2 bên đều xây cất nhà và xây quây đất. Hai nhà xây áp sát nhau (trừ 0,1m phía mặt tiền chủ nhà xây lui vào do yếu tố phong thủy). Hai bên quản lý sử dụng trong thời gian dài và không hề có tranh chấp, chỉ mãi tới 2016 ông bà Phúc Vân mới lên tiếng đòi thêm đất nhà tôi.

Điều đó có nghĩa yếu tố nhân chứng trong vụ việc này rất quan trọng và hiện trường hoàn toàn sáng tỏ, không nhất thiết phải xử đến 4 tháng và càng không cần tới 10 tháng như bà Loan đã tiến hành. Bà Loan cũng không hề đả động đến việc triệu tập nhân chứng trong suốt thời gian chuẩn bị xử án.

Cho đến phiên tòa cuối cùng, phía bị đơn cũng không đưa ra các giấy tờ đất quan trọng và nhiều lần tỏ thái độ bất hợp tác với các cơ quan chức năng, vậy lấy cơ sở nào để tòa tiến hành phán xử…”

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Chánh án TAND TP.HÀ Nội; Chánh án TAND quận Bắc Từ Liêm xem xét giải quyết và hồi âm đơn bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Trương Văn Minh, trú tại xóm Văn Đồng, xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nhhệ An tố về việc: ông Hoàng Văn Hiệp, Phó CT UBND huyện Đô Lương có dấu hiệu thông đồng với ông Hoàng Công Thành, giám đốc Công ty xăng dầu Petrolimex Nghệ tĩnh (Cty PTS) để làm trái quy định của pháp luật.

Nội dung đơn như sau: “ông Hoàng Văn Hiệp lợi dụng chức vụ cấp GCN QSDĐ cho 07 hộ dân xã Hiến Sơn để 7 hộ này bán đất 2 lúa làm cây xăng dầu Petrolimex Nghệ Tĩnh (cty PTS).

Theo QĐ 2558/QĐ-UBND tỉnh Nghệ An thì chỉ chấp thuận cho cty PTS được thuê 1750m2 trong đó có cả hành lang giao thông và theo QĐ số 09/QĐ-UBND ngày 08/01/2019 cho phép cty PTS được thuê đất trồng lúa nước là 1433,4m2 và giao UBND huyện Đô Lương thu hồi 1433,4m2 mà cty PTS đã chuyển nhượng của người dân không nằm trong quy hoạch của UBND tỉnh.

Thực tế ông Hiệp không thu hồi mà còn cấp thêm diện tích đất 2 lúa cho cty PTS, hiện nay lên gần 4000m2 là hoàn toàn trái quyết định của UBND tỉnh.

Thứ hai, ông Hiệp không ký hồ sơ để cấp có thẩm quyền xét duyệt cấp đất cho thuê để doanh nghiệp Thành Nga của tôi xây dựng xăng dầu trên trục đường N5 tại đất chuyên mùa đất 5% của UBND xã Hiến Sơn đang quản lý mà chỉ ký hồ sơ cho việc sử dụng đất chuyên trồng lúa nước 2 vụ tại cây xăng dầu xã Thượng Sơn, cây xăng dầu Tân Sơn, Thịnh Sơn, trong khi đó doanh nghiệp của tôi liên tục bị ông Hiệp thôi thúc di dời ra khỏi khu dân cư. Trong khi doanh nghiệp của tôi được Sở KHĐT tỉnh và UBND xã chấp thuận và hướng dẫn làm 7 hồ sơ”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Nghệ An, Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, Sở Công thương tỉnh Nghệ An xem xét giải quyết và hồi âm đơn bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ngọc Hân