Nhịp cầu bạn đọc số 3: Toà nhà Tứ Hiệp Plaza chỉ có lối đi trên giấy?

Dân trí Báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư phản ánh về việc gặp khó khăn khi làm thủ tục tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội; Chung cư của dân chỉ có lối đi trên giấy, các tranh chấp đất đai...
>>Nhịp cầu bạn đọc số 2: Đề nghị giám đốc thẩm vụ án tại Thanh Hoá

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Vũ Minh Sơn, đại diện cho hơn 500 hộ dân  đang sinh sống tại tòa nhà Tứ Hiệp Plaza về việc Đề nghị CTCP Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh thực hiện các hạng mục hạ tầng, cảnh quan khuôn viên dự án theo đúng hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp và nhà ở cao tầng - Tứ Hiệp Plaza.

Nội dung đơn như sau: “Thời điểm chủ đầu tư - CTCP Thương mại và dịch vụ Tổng hợp Vinh Hạnh bàn giao nhà cho cư dân là từ tháng 10/2018 đến nay đã có 634/648 căn hộ đã về sinh sống. Tuy nhiên, cho đến nay các hạng mục hạ tầng và cảnh quan khuôn viên dự án chủ đầu tư chưa thực hiện theo nội dung hợp đồng mua bán đã ký, hơn nữa tại dự án chỉ có duy nhất 01 cổng cho cư dân đi lại (phía Tây Bắc tiếp giáp với đường Nguyễn Bồ) việc này gây nhiều khó khăn, bất tiện cho cư dân trong việc sinh hoạt và đi lại.

Chúng tôi đã 4 lần gửi đơn lên Chủ đầu tư và UBND xã Tứ Hiệp đã đứng ra tổ chức đối thoại ba bên, thể hiện bằng biên bản ngày 14/10/2019 và 10/1/2020 những nội dung kết luận đã được ký kết nhưng Chủ đầu tư đến nay vẫn không thực hiện. Những vấn đề cấp thiết của cư dân yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện bao gồm:

- Hoàn thiện phối cảnh tổng thể của dự án.

- Xây dựng 1 cổng chính, 1 cổng phụ phía Đông Bắc tiếp giáp với đường gom Pháp Vân - Cầu Giẽ.

- Phá bỏ tường bao và có lối đi lại phía Đông Nam giáp với khu đô thị Hồng Hà Eco City.

- Đo đạc và xác minh lại diện tích sử dụng của dự án là 9,728m2 (theo Quyết định 6648/QĐ-UBND)

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP.Hà Nội, Sở Xây dựng, UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Tứ Hiệp, CTCP Thương mại và dịch vụ Tổng hợp Vinh Hạnh xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của Công ty TNHH Sản xuất nhập khẩu Đại Phát, về việc gặp khó khăn trong quá trình làm hồ sơ đề nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đầu tư tại Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội.

Đơn có nội dung: “Công ty Đại Phát được UBND TP HN cấp GCN đầu tư số 01121000411 ngày 24/5/2010 để thực hiện dự án Trung tâm Dạy nghề và giáo dục thường xuyên, tiến độ thực hiện dự kiến 03 năm: 2010-2012.

Công ty sau đó đã 2 lần đề nghị điều chỉnh tiến độ dự án giai đoạn 2012-2014 và 2015-2018.

Ngày 27/10/2018, Cty nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh tiến độ dự án đầu tư lần thứ ba (2019-2021), hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Điều 33 khoản 2 Nghị định số 118/NĐ-CP, có phiếu giao nhận của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính Sở KH&ĐT Hà Nội.

Đáng chú ý là ngày nhận hồ sơ là 17/10/2018 và ngày hẹn trả là 19/11/2018, tuy nhiên đến nay công ty không nhận được kết quả hành chính. Việc này gây ra rất nhiều khó khăn và thiệt hại cho doanh nghiệp trong việc thực hiện dự án, trong khi Chính phủ yêu cầu cải cách hành chính”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lãnh đạo Sở KH&ĐT TP.Hà nội xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Trần Minh Phú, trú tại phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, HN, là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp đất đai tại bản án số 50/2019/DSST.

Nội dung đơn như sau: “Tôi nhận thấy bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thẩm phán tòa án quận Bắc Từ Liêm, người có trách nhiệm thụ lý và giải quyết vụ án số 50/2019/DSST đã có biểu hiện vi phạm pháp luật trong BLTTDS, cụ thể:

Thời hạn xét xử không được quá 04 tháng, thực tế vụ án thụ lý ngày 01/3/2019 và đưa ra xét xử lần 1 ngày 21/11/2019. Việc triệu tập nhân chứng và lấy lời khai: vụ việc tranh chấp đất của tôi và bị đơn là cực kỳ hy hữu. Bởi 2 chủ cũ đã mua đất cùng lúc và cùng một chủ, ngay sau đó cả 2 bên đều xây cất nhà và xây quây đất. Hai nhà xây áp sát nhau (trừ 0,1m phía mặt tiền chủ nhà xây lui vào do yếu tố phong thủy). Hai bên quản lý sử dụng trong thời gian dài và không hề có tranh chấp, chỉ mãi tới 2016 ông bà Phúc Vân mới lên tiếng đòi thêm đất nhà tôi.

Điều đó có nghĩa yếu tố nhân chứng trong vụ việc này rất quan trọng và hiện trường hoàn toàn sáng tỏ, không nhất thiết phải xử đến 4 tháng và càng không cần tới 10 tháng như bà Loan đã tiến hành. Bà Loan cũng không hề đả động đến việc triệu tập nhân chứng trong suốt thời gian chuẩn bị xử án.

Cho đến phiên tòa cuối cùng, phía bị đơn cũng không đưa ra các giấy tờ đất quan trọng và nhiều lần tỏ thái độ bất hợp tác với các cơ quan chức năng, vậy lấy cơ sở nào để tòa tiến hành phán xử…”

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Chánh án TAND TP.HÀ Nội; Chánh án TAND quận Bắc Từ Liêm xem xét giải quyết và hồi âm đơn bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Trương Văn Minh, trú tại xóm Văn Đồng, xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nhhệ An tố về việc: ông Hoàng Văn Hiệp, Phó CT UBND huyện Đô Lương có dấu hiệu thông đồng với ông Hoàng Công Thành, giám đốc Công ty xăng dầu Petrolimex Nghệ tĩnh (Cty PTS) để làm trái quy định của pháp luật.

Nội dung đơn như sau: “ông Hoàng Văn Hiệp lợi dụng chức vụ cấp GCN QSDĐ cho 07 hộ dân xã Hiến Sơn để 7 hộ này bán đất 2 lúa làm cây xăng dầu Petrolimex Nghệ Tĩnh (cty PTS).

Theo QĐ 2558/QĐ-UBND tỉnh Nghệ An thì chỉ chấp thuận cho cty PTS được thuê 1750m2 trong đó có cả hành lang giao thông và theo QĐ số 09/QĐ-UBND ngày 08/01/2019 cho phép cty PTS được thuê đất trồng lúa nước là 1433,4m2 và giao UBND huyện Đô Lương thu hồi 1433,4m2 mà cty PTS đã chuyển nhượng của người dân không nằm trong quy hoạch của UBND tỉnh.

Thực tế ông Hiệp không thu hồi mà còn cấp thêm diện tích đất 2 lúa cho cty PTS, hiện nay lên gần 4000m2 là hoàn toàn trái quyết định của UBND tỉnh.

Thứ hai, ông Hiệp không ký hồ sơ để cấp có thẩm quyền xét duyệt cấp đất cho thuê để doanh nghiệp Thành Nga của tôi xây dựng xăng dầu trên trục đường N5 tại đất chuyên mùa đất 5% của UBND xã Hiến Sơn đang quản lý mà chỉ ký hồ sơ cho việc sử dụng đất chuyên trồng lúa nước 2 vụ tại cây xăng dầu xã Thượng Sơn, cây xăng dầu Tân Sơn, Thịnh Sơn, trong khi đó doanh nghiệp của tôi liên tục bị ông Hiệp thôi thúc di dời ra khỏi khu dân cư. Trong khi doanh nghiệp của tôi được Sở KHĐT tỉnh và UBND xã chấp thuận và hướng dẫn làm 7 hồ sơ”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Nghệ An, Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, Sở Công thương tỉnh Nghệ An xem xét giải quyết và hồi âm đơn bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ngọc Hân

MỚI NHẤT
"Đội đơn" cầu cứu suốt hai tháng, một gia đình vẫn phải sống bất an
"Đội đơn" cầu cứu suốt hai tháng, một gia đình vẫn phải sống bất an

(Dân trí) - Sau khi sự việc xảy ra, gia đình ông Tấn đã trình báo cơ quan chức năng, đồng thời gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền, nhưng suốt hai tháng qua gia đình ông vẫn phải sống trong cảnh bất an.

Thứ năm, 19/03/2020 - 07:40

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Cố ý gây khó khăn, kéo dài việc thi hành án?
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Cố ý gây khó khăn, kéo dài việc thi hành án?

(Dân trí) - “Những người không cấp sổ cho gia đình ông Hường đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý gây khó khăn, kéo dài việc thi hành bản án đã có hiệu lực”, luật sư Vũ Kim Hoàn nhận định.

Thứ năm, 19/03/2020 - 07:37

Xã cho thuê đất trên hành lang ATGT: Lập đoàn xác minh giải quyết vụ việc
Xã cho thuê đất trên hành lang ATGT: Lập đoàn xác minh giải quyết vụ việc

(Dân trí) - Sự việc không được giải quyết dứt điểm, buộc gia đình bà Bình phải “đội đơn” tố cáo lên các cơ quan có thẩm quyền, UBND huyện Hưng Nguyên đã lập đoàn kiểm tra xác minh giải quyết vụ việc.

Thứ tư, 18/03/2020 - 07:38

Vụ khách hàng tố phòng khám nha khoa Phúc Minh: Lòi ra nhiều sai phạm
Vụ khách hàng tố phòng khám nha khoa Phúc Minh: Lòi ra nhiều sai phạm

(Dân trí) - Không lập sổ khám bệnh nhân, không có hợp đồng lao động, không gửi danh sách nhân viên lên cơ quan quản lý thế nhưng phòng khám nha khoa Phúc Minh vẫn thoải mái hoạt động suốt thời gian qua.

Thứ tư, 18/03/2020 - 07:36

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an Thanh Hóa đình chỉ điều tra vụ án hình sự
Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an Thanh Hóa đình chỉ điều tra vụ án hình sự

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến số nhà 38 Tống Duy Tân được UBND TP Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ.

Thứ tư, 18/03/2020 - 07:34

Cần đặt bao nhiêu tiền để được tại ngoại?
Cần đặt bao nhiêu tiền để được tại ngoại?

(Dân trí) - Pháp luật Việt Nam cho phép người là bị can, bị cáo trả một số tiền để được tại ngoại. Nói một cách khác thì “đặt tiền để đảm bảo” là một biện pháp ngăn chặn thay thế cho tạm giam.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:49

Vụ rác thải bủa vây huyện: Nhà thầu không đủ năng lực vẫn được lựa chọn?
Vụ rác thải bủa vây huyện: Nhà thầu không đủ năng lực vẫn được lựa chọn?

(Dân trí) - Liên quan đến việc rác thải sinh hoạt ngập tràn trung tâm huyện Krông Ana (Đắk Lắk), nhà thầu mới sử dụng xe công nông để thu gom gây mất vệ sinh đô thị nhưng vẫn được đánh giá dịch vụ tốt!?

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:48

Trốn cách ly, nhờ người đi cách ly thay có thể bị phạt tù đến 12 năm
Trốn cách ly, nhờ người đi cách ly thay có thể bị phạt tù đến 12 năm

(Dân trí) - Những người trốn cách ly, đi cách ly thay hoặc có các hành vi chống đối cách ly sẽ bị phạt hành chính hoặc có thể bị phạt tù nếu làm lây lan mầm bệnh.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:37

Chỉ đạo làm rõ dấu hiệu bất thường trong chấm thầu tại công trình xây dựng
Chỉ đạo làm rõ dấu hiệu bất thường trong chấm thầu tại công trình xây dựng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chấm thầu có nhiều dấu hiệu “bất thường” tại một công trình giao thông nông thôn trên địa bàn xã Hồng Hoá, UBND huyện Minh Hoá đã thành lập tổ kiểm tra và làm rõ sự việc.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:35

Bến Tre: Hoãn xử vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng” vì Covid-19
Bến Tre: Hoãn xử vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng” vì Covid-19

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “TAND tỉnh Bến Tre tuyên hủy bản án vi phạm tố tụng của TAND huyện Mỏ Cày Nam”, TAND huyện Mỏ Cày Nam vừa hoãn phiên tòa sơ thẩm.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:33

Quảng Bình: Dấu hiệu “bất thường” trong chấm thầu tại công trình xây dựng
Quảng Bình: Dấu hiệu “bất thường” trong chấm thầu tại công trình xây dựng

(Dân trí) - Mặc dù bỏ mức giá dự thầu công trình cao hơn công ty cạnh tranh trực tiếp hơn 400 triệu đồng, tuy nhiên công ty này lại được “ưu ái” chấm trúng thầu.

Thứ hai, 16/03/2020 - 11:38

Hà Nội: Cụ bà 78 tuổi gần 10 năm đi kiện đòi một sự thật… hiển nhiên!
Hà Nội: Cụ bà 78 tuổi gần 10 năm đi kiện đòi một sự thật… hiển nhiên!

(Dân trí) - Vụ "ngâm" hồ sơ cấp sổ đỏ bất thường nhà 119 Bà Triệu đã được Báo Dân trí thông tin suốt hơn 4 năm nay với hơn 20 kỳ báo. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức trả công lý cho cụ bà 78 tuổi.

Thứ hai, 16/03/2020 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh: Phòng khám bị khách hàng tố làm tổn thương răng nghiêm trọng
Hà Tĩnh: Phòng khám bị khách hàng tố làm tổn thương răng nghiêm trọng

(Dân trí) - Sau khi được điều dưỡng nha khoa cà răng để bọc sứ thì ít tiếng sau chị L. ở thành phố Hà Tĩnh bị đau dữ dội, sau đó phải ra Hà Nội để điều trị.

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:33

Quảng Ngãi: Công trình trái phép xâm lấn thắng cảnh hang Câu
Quảng Ngãi: Công trình trái phép xâm lấn thắng cảnh hang Câu

(Dân trí) - Công ty Đại Hùng Phong ngang nhiên xây dựng công trình trái phép tại thắng cảnh hang Câu. Đáng nói hơn, công trình này xâm phạm đất dành cho mục đích quốc phòng.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:39

Kiểm điểm Chủ tịch huyện vụ giả mạo hồ sơ nhận trợ cấp chất độc hóa học
Kiểm điểm Chủ tịch huyện vụ giả mạo hồ sơ nhận trợ cấp chất độc hóa học

(Dân trí) - Ông Đặng Thanh Hải - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành bị kiểm điểm rút kinh nghiệm do không phát hiện một  lãnh đạo huyện giả mạo hồ sơ nhận trợ chấp chất độc hóa học.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:33

Vụ “rào đường, chắn lối”: Đã thực hiện cắm mốc, xác định ranh giới
Vụ “rào đường, chắn lối”: Đã thực hiện cắm mốc, xác định ranh giới

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc gia đình ông Dũng ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân. Ngày 13/3, UBND huyện Đồng Xuân đã tổ chức cắm mốc phân định ranh giới.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:53

Cầu cứu cơ quan chức năng vì điểm kinh doanh sỏi hoạt động xuyên đêm
Cầu cứu cơ quan chức năng vì điểm kinh doanh sỏi hoạt động xuyên đêm

(Dân trí) - “Có bữa 1-2h sáng xe chở sỏi về đổ ầm ầm, không tài nào mà ngủ được”, một hộ dân sống cạnh điểm kinh doanh sỏi xây dựng của vợ chồng ông Hồ Hải Đăng phản ánh.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:52

Đắk Lắk: Rác bủa vây trung tâm huyện, người dân bức xúc lên tiếng
Đắk Lắk: Rác bủa vây trung tâm huyện, người dân bức xúc lên tiếng

(Dân trí) - Tại trung tâm huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) rác thải sinh hoạt tràn lan khắp nẻo đường. Người dân bức xúc vì tiền đóng đầy đủ nhưng rác không được thu gom, ùn ứ, chất đống và bốc mùi nồng nặc.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:50

Gia Lai: “Đá tặc” liên tục hoạt động, xã nói vì “lực lượng mỏng”(!?)
Gia Lai: “Đá tặc” liên tục hoạt động, xã nói vì “lực lượng mỏng”(!?)

(Dân trí) - Tại xã Ia Hrung (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã liên tục phát hiện nhiều điểm khai thác đá trái phép. Đặc biệt, một điểm đá tặc hoạt động rầm rộ tại làng Ngai Ngó… nhưng chính quyền xã không biết (!?).

Thứ bảy, 14/03/2020 - 08:08

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Bất nhất kết quả định giá tài sản
Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Bất nhất kết quả định giá tài sản

(Dân trí) - Một trong các căn cứ để truy tố bà Gương “Hủy hoại tài sản” là vấn đề định giá tài sản (các cây bị cắt nhánh); liệu vấn đề định giá có gì khuất tất với 2 kết quả định giá với các căn cứ không rõ ràng?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 07:59

Vụ cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã: Huyện chỉ đạo kiểm điểm!
Vụ cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã: Huyện chỉ đạo kiểm điểm!

(Dân trí) - Liên quan đến việc cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã Yên Lâm, mới đây UBND huyện Yên Định mới có văn bản chỉ đạo các phòng ban liên quan kiểm điểm trách nhiệm sau hơn 1 năm vụ việc rơi vào im lặng.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:52

“Đại gia” miền biển xây công trình đồ sộ làm hư hỏng nhà dân
“Đại gia” miền biển xây công trình đồ sộ làm hư hỏng nhà dân

(Dân trí) - Một "đại gia" ở miền biển Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) bị tố xây dựng công trình 5 tầng khiến 2 nhà dân kế cận bị hư hại nặng.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:51

Phú Yên: Bé gái 15 tuổi thiểu năng bị hiếp dâm đến mang thai
Phú Yên: Bé gái 15 tuổi thiểu năng bị hiếp dâm đến mang thai

(Dân trí) - Có thai hơn 4 tháng nhưng đứa trẻ 15 tuổi không biết mình đang mang trong bụng một sinh linh bé nhỏ, vì kẻ xấu xa biết em bị thiểu năng trí tuệ đã hiếp dâm để lại hậu quả và đang lẩn trốn.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:48

Hà Nội: Trắng trợn đập phá tan hoang tài sản của dân ngay tại quận Ba Đình
Hà Nội: Trắng trợn đập phá tan hoang tài sản của dân ngay tại quận Ba Đình

(Dân trí) - Tình trạng buông lỏng quản lý đất công, để vi phạm trật tự xây dựng kéo dài tại phường Cống Vị đã dẫn đến vụ việc nghiêm trọng khi hàng chục đối tượng kéo đến đập phá tan tành tài sản của người dân.

Thứ năm, 12/03/2020 - 11:49