Nhịp cầu bạn đọc số 1: Đề nghị làm rõ tố cáo thông thầu tại Sơn La!

(Dân trí) - Dân trí Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên toàn quốc khiếu nại về các vụ án oan sai, những vụ việc tiêu cực liên quan đến các cấp chính quyền. Nội dung đơn thư đã được Báo Dân trí chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật:

Báo Dân trí nhận được đơn của nhà thầu tham gia đấu thầu dự án kè suối Nặm La, (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) cho rằng: Công tác đấu thầu tại dự án Kè suối Nặm La, (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) do Ban quản lý dự án di dân Tái định cư thủy điện Sơn La làm chủ đầu tư đang bị các nhà thầu tham gia nghi ngờ bị thông thầu.

Đơn thư cho biết: Dự án đầu tư xây dựng công trình kè Suối Nậm La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La là dự án do Ban quản lý dự án di dân Tái định cư thủy điện Sơn La làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư trên 1 nghìn tỷ từ nguồn vốn Tái định cư thủy điện Sơn La, thực hiện giai đoạn 2016-2017 và huy động lồng ghép nguồn vốn khác. Công trình sẽ được thi công trong 3 năm từ 2016-2018. Thời gian thực hiện hợp đồng là 12 tháng.

Hồ sơ mời thầu dự án này được Ban Quản lý dự án (QLDA) di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La phát hành ngày 23/11, chia làm 4 gói, lần lượt đánh số từ 6 đến 9. Theo đó, ngày 14/12, Ban Quản lý dự án di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La đã tiến hành lễ mở thầu hồ sơ đề xuất kỹ thuật 4 gói thầu: Gói số 06 - thi công xây dựng đoạn tuyến lý trình tim suối từ Km0: KM1+356,29m. Gói số 07 thi công xây dựng đoạn tuyến lý trình tim suối từ km1+356,29: km1+9654,8. Gói số 08 thi công xây dựng đoạn tuyến lý trình tim suối từ Km1+9654,8: km2+780. Gói số 09 thi công xây dựng đoạn tuyến lý trình tim suối từ km2+780: km3+900.

“Đấu thầu nhưng đã chọn sẵn đơn vị trúng, rồi bố trí quân xanh. Những nhà thầu theo hồ sơ mời thầu thì tìm cách loại bỏ. Khi đến vòng tài chính thì chỉ còn nhà thầu duy nhất Ban chọn, dẫn đến giá đấu thầu đội lên hàng chục tỷ đồng.

Khi Ban QLDA di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La mở bán hồ sơ, chúng tôi đến Ban và được các cán bộ hướng dẫn làm thủ tục mua hồ sơ mời thầu. Thế nhưng khi nhà thầu này ra khu vực lấy xe về thì được một người ra chặn và thông báo: “Thôi các anh mua hồ sơ nhưng đừng bỏ thầu vì chúng tôi đã được Ban cho rồi”, đơn thư cho biết", đơn thư cho biết.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn thư đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Giao thông vận tải; Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Sơn La; Công an tỉnh Sơn La, Ban quản lý dự án di dân Tái định cư thủy điện Sơn La xem xét giải quyết hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đức Phúc, ngụ tại nhà không số đường Lê Văn Chí, tổ 12, khu phố 1, phướng Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM cho rằng bị UBND phường Linh Trung cưỡng chế giải tỏa nhà sai luật.

Trong đơn, ông Phúc cho biết: ngày 24/11/2016, UBND phường Linh Trung đã cưỡng chế tháo dỡ nhà ông Phúc khiến cho ông không còn nhà để ở. Phần đất này do ông Phúc sang tay của người khác, hiện nằm trong dự án tiêu thoát nước Suối Nhum, đã được thống kê, lập biên bản và có quyết định thu hồi, đền bù giải tỏa. Tuy nhiên đến nay ông Phúc chưa nhận được tiền đền bù do có tranh chấp đất.

Báo Dân Trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Đức Phúc đến UBND quận Thủ Đức, TPHCM xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của bà Lê Thị Chính, ngụ tại 93 Nguyễn Thông, Quận 3, TPHCM về việc chậm giám đốc thẩm.

Theo đơn khiếu nại, bà Chính có liên quan đến vụ tranh chấp nhà số 79/2 đường Lê Sao. Vụ án đã được TAND quận Tân Phú và TAND TPHCM đưa ra xét xử. Bà Chính đã kháng án lên TAND Tối cao từ năm 2014, đã bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Tòa nhưng đến nay vẫn chưa được xét xử.

Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của bà Lê Thị Chính đến Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn tố cáo của ông ông Đặng Nam Cường, ngụ tại 17A/6A, phường Tân Hòa, TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương về việc bị mất xe máy nhưng không được bồi thường.

Theo đơn khiếu nại, ngày 18/10/2016, ông Cường có gửi xe máy tại chung cư Sen Hồng (TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Cty TNHH DV Bảo vệ Dức Tâm là đơn vị nhận giữ xe có thu phí. Xe của ông Cường bị mất, Cty Đức Tâm và ông Cường đã lập biên bản, thống nhất với nhau là nếu không tìm được xe thì Cty sẽ bồi thường. Tuy nhiên, đến nay Cty vẫn không bồi thường mặc dù đã quá thời hạn theo biên bản.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Đặng Nam Cường đến Công an TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương xem xét, giải quyết.

Trung Phương

Tin liên quan