Nhịp cầu bạn đọc 29: Nông dân kêu cứu 7 năm ròng phải thuê lại chính mảnh đất bị thu hồi

(Dân trí) - Bị tịch thu khu đất đang trồng trọt , làm ăn (không có quyết định) vợ chồng bà Gái ở Đắc Nông phải thuê lại chính khu đất bị thu hồi để tiếp tục trồng trọt, làm nghề. Dù đã gửi đơn khiếu nại 7 năm ròng rã, gia đình bà không nhận được bất cứ hồi âm nào từ chính quyền sở tại.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Hoàng Thị Gái và chồng là Hoàng Văn Hưng, cư trú tại thôn 9, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắc Nông. Theo đơn, từ năm 1993 vợ chồng bà Gái khai hoang 20.000m2 đất tại thôn 6 (nay là thôn 9) xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức để trồng cây công nghiệp và cây ăn quả. Gia đình bà Gái cũng chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với địa phương. Tuy nhiên, đến năm 2004 khu vực đất này nằm trong khu vực quy hoạch mà chỉ được đền bù 2.000m2 và 10 triệu đồng tiền đền bù. Đáng nói là việc thu hồi không hề có quyết định nào. Sau đó khu đất này được giao cho 6 hộ gia đình khác. Mất đất, mất cơ sở làm ăn, gia đình bà Gái đành phải thuê lại chính khu đất bị thu hồi để tiếp tục trồng trọt, duy trì cuộc sống và trở thành người làm thuê. Đáng chú ý, đã nhiều năm nay gia đình bà Gái gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng địa phương nhưng vẫn không nhận được bất cứ văn bản trả lời nào.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến UBND xã Quảng Tân và cơ quan điều tra xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời đơn bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của tập thể CBNV công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 về việc dự án nhà ở An Phú Giang tại phương An phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh đã được lãnh đạo công ty quyết định chuyển nhượng cho doan nghiệp khác với giá quá thấp so với thực tế thị trường, gây thiệt hại đến quyền lợi của tập thể cán bộ công ty.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến lãnh đạo công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 và cơ quan chức năng xem xét và trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của một số người dân trú tại thôn Đông Mai, xã Trung Nghĩa huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về về kết luận số 259KL của UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Theo đơn của các hộ dân tại thôn Đông Mai xảy ra hiện tượng cán bộ địa phương các phòng ban chức năng cấu kết làm sổ đỏ trên đất ruộng canh tác của người dân rồi tự động bán thu tiền mà người dân không hề biết. Cùng đó, trên địa bàn thôn còn xảy ra những vụ việc tiêu cực liên quan đến kinh tế, chi tiêu tài chính sai nguyên tắc của cán tại nơi này.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến lãnh đạo UBND xã Trung Nghĩa, cơ quan điều tra huyện và cơ quan chức năng xem xét và trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại của ông Đinh Văn Lợi, trú tại thôn Sấm 1, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình – là bố đẻ của cháu Đinh Văn Linh, sinh 9 năm 2001 đã bị tử vong trong vụ tai nạn giao thông tại trục đường liên thôn Sấm 1 đi thông Sấm 3, xã Cúc Phương. Theo ông Lợi, vụ tại nạn đã xảy ra giữa xe đạp cháu Linh điều khiển (trở một người đằng sau) với xe ô tô do anh Bùi Thành Tiên, trú tại Nình Bình điều khiển còn nhiều dấu hiệu khuất tất như: Xe ô tô cũ nát không đủ điều kiện lưu hành, vượt tốc độ cho phép, người điều khiển ô tô có dấu hiệu say rượu (do vừa đi ăn cỗ người nhà trong xã. Nhưng sau hơn 3 tháng điều tra, cơ quan chức năng lại kết luận không khởi tố vụ án với 1 bản thông báo với lý do: Cháu Linh là người hoàn toàn có lỗi trong vụ việc. Tuy nhiên thông báo này không có số hiệu văn bản, không có chữ ký của thủ trưởng điều tra và cũng không có dấu của cơ quan điều tra. Sau đó, cán bộ điều tra đã hướng đọc cho con gái anh Lợi viết 1 đơn “Đề nghị giải quyết trách nhiệm hình sự”. Sau đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ sang TAND huyện Nho Quan để giải quyết phần trách nhiệm dân sự, nhưng hồ sơ này đã bị từ chối tiếp nhận vì sai thủ tục tố tụng hình sự và dân sự.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến cơ quan điều tra điều tra công an huyện Nho quan và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Ban Biên tập Báo Dân trí tiếp tục nhận được đơn của ông Đặng Nhật Thành, thường trú tại số 36 ngõ Cửu Long, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội khiếu nại về Quyết định “Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự” của Tòa án nhân dân quận Long Biên số 07/2013/QĐST- KDTM ngày 23/8/2013. Quyết định này liên quan đến vụ án kinh doanh thương mại giữa Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và công ty TNHH kinh doanh Ngọc trai Việt Nam.. Theo đơn của ông Thành, quyết định trên của TAND quận Long Biên đã bỏ qua quyền lợi của người có quyền lợi liên quankhi không mời vợ chồng ông Thành tham gia quá trình hòa giải, giải quyết vụ án.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến Tòa án nhân dân quận Long Biên và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Thanh Trầm (tổng hợp)

Tin liên quan
Đang được quan tâm