Nhịp cầu bạn đọc 05: Đề nghị Cục THA Kiên Giang vào cuộc giúp người dân!

(Dân trí) - 11 nạn nhân vụ rơi thang máy tòa nhà B10A Nam Trung Yên kêu cứu; cư dân mua nhà ở xã hội của Công ty An Nhân, TP.HCM bị chậm bàn giao hơn 1 năm...là nội dung đơn bạn đọc gửi về tòa soạn.

Báo Dân trí tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của bạn đọc Nguyễn Việt Dũng, trú tại ấp Suối lớn, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phản ánh việc thửa đất do ông được chuyển nhượng hợp pháp tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

Đơn có nội dung: "Ngày 06/1/2020, tôi có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) 11.420,9m2 thuộc thửa 218, tờ bản đồ số 01 của bà Nguyễn Thị Bích Liên. Khi nhận chuyển nhượng, tôi đã thực hiện theo đúng quy định pháp luật, được Chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai TP Phú Quốc đăng ký biến động QSDĐ vào 09/1/2020.

Ngày 15/12/2020, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí minh đã xét xử phúc thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số 432/2020/TLDS-PT ngày 17/8/2020 về việc "tranh chấp quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, yêu cầu di dời tài sản, vật kiến trúc trên đất, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là bà Lâm Thị Chính, trú tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc); bị đơn là bà Nguyễn Thị Bích Liên và tôi là Nguyễn Việt Dũng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Phần đất có diện tích 11.420,9m2 thuộc thửa 218, tờ bản đồ số 01 tọa lạc tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ trước đây đã được UBND huyện Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Huỳnh Văn Mang vào ngày 20/11/1998 (giấy xanh). Sau đó ông Huỳnh Văn Mang đã chuyển nhượng QSDĐ cho Công ty cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành, Công ty Liên Thành đã chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Bích Liên, bà Liên chuyển nhượng cho tôi; Việc chuyển nhượng nêu trên đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, cấp GCNQSDĐ hoặc đăng kí biến động.

Bà Lâm Thị Chính cho rằng việc ông Mang được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào năm 1998, sau đó được cấp đổi vào năm 2003 là trái quy định pháp luật vì đất này của gia đình bà được Huyện ủy Phú Quốc giao cấp; bà Chính cũng cho rằng tranh chấp QSDĐ giữa bà và ông Mang chưa được cơ quan có thẩm quyền nào giải quyết. Bà Chính khẳng định việc ông Mang chuyển nhượng QSDĐ cho những người trên là không đúng quy định của pháp luật và yêu cầu Tòa công nhận QSDĐ diện tích đất trên cho bà.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, bà Lâm Thị Chính cho rằng trên phần đất tranh chấp có 02 ngôi mộ của gia đình bà (trong đó có 01 ngôi mộ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều, anh trai bà), đồng thời trên đó bà có cất 02 căn nhà tạm, 01 nhà vệ sinh tạm để ở trông coi đất và thờ cúng liệt sĩ. Nguồn gốc các ngôi mộ là do năm 1996 bà đã đưa hài cốt của ông nội bà là ông Lâm Văn Sang và hài cốt liệt sĩ Lâm Văn Nhiều từ huyện Tri Tôn về an táng tại phần đất tranh chấp.

Tuy nhiên, theo hồ sơ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều và tại công văn số 778/LĐTBXH-NCC ngày 17/4/2020 của Sở LĐ TB&XH tỉnh Kiên Giang cung cấp và trả lời cho Tòa án xác định: Liệt sĩ Lâm Văn Nhiều còn có tên gọi khác là Lâm Văn Đức, hy sinh ngày 20/11/1969 tại Kinh Xẻo Đước, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, thi hài liệt sĩ được mai táng tại xã Đông Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang; năm 1988 đã được quy tập và mai táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện An Biên đến nay.

Không có tài liệu chứng cứ nào thể hiện hài cốt của liệt sĩ Lâm Văn Nhiều ở Tri Tôn, hơn nữa bà Lâm Thị Chính cũng không cung cấp được địa chỉ cụ thể nơi chôn cất liệt sĩ Lâm Văn Nhiều và ông Lâm Văn Sang tại Tri Tôn (không biết rõ là thuộc tỉnh An Giang hay Kiên Giang); cũng không cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào biết và tham gia việc di dời hài cốt liệt sĩ tại Tri Tôn về an táng tại gia đình.

Từ đó, Hội đồng xét xử nhận định, lời khai của bà Chính cho rằng mộ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều đang được mai táng trên phần đất tranh chấp là không có cơ sở.

Bản án của HĐXX phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố HCM đã tuyên xử: "Bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Lâm Thị Chính; Chấp nhận yêu cầu độc lập của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là anh Nguyễn Việt Dũng; Công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Liên và anh Dũng được công chứng, chứng thực ngày 06/1/2020, đăng ký biến động QSDĐ ngày 9/10/2020 tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc.

Tuyên buộc bà Lâm Thị Chính giao trả cho anh Dũng diện tích đất 11.420.9m2 tọa lạc tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đất thuộc thửa 218, tờ bản đồ số 01, theo GCN QSDĐ số CB 156356 do UBND huyện Phú Quốc đã cấp cho bà Nguyễn Thị Bích Liên, đã được Chi nhánh VP đăng kí đất đai huyện đăng kí biến động QSDĐ cho anh Nguyễn Việt Dũng ngày 09/1/2020.

"Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, bà Chính vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu xét xử của Tòa và gây khó khăn cho tôi trong việc tiếp nhận và sử dụng mảnh đất hợp pháp của mình", đơn thư cho biết.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang, Công an tỉnh Kiên Giang, Chi cục thi hành án dân sự TP Phú Quốc, Công an TP Phú Quốc xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật!

Báo Dân trí nhận được đơn của người thân gia đình các nạn nhân trong vụ rơi thang máy tại tòa nhà B10A Nam Trung Yên, đại diện là chị Đinh Thị Trúc Quỳnh trú tại số nhà 3A ngõ 27 Võ Chí Công - Phường Nghĩa Đô - Quận Cầu Giấy - Hà Nội.

Nội dung đơn như sau:

"Vào hồi 15h05' ngày 29/11/2020 tại tòa nhà B10A Nam Trung Yên xảy ra vụ rơi thang máy mà nạn nhân là 11 người trong cùng một đại gia đình đều phải đi cấp cứu tại Bệnh viện 19/8 được chẩn đoán bị chấn thương rất nặng ở các mức độ khác nhau.

Với tình trạng chấn thương đó, cả gia đình chúng tôi phải chịu đau đớn, mọi sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn, công việc bị gián đoạn, học hành của các cháu gặp khó khăn. Chúng tôi phải thuê người giúp việc và nhờ thêm họ hàng để chăm sóc vì cả nhà gặp nạn.

Sau hôm xảy ra sự việc Công an Quận Cầu Giấy có đến lấy lời khai của tôi tại bệnh viện để về xử lý vụ việc.

Ngày 09/12/2020: Mẹ đẻ tôi là Bà Đào Thị Hoan là chủ căn hộ 1011 B10A Nam Trung Yên đã có đơn gửi UBND Quận Cầu Giấy (phiếu nhận đơn số 0628/PNĐ-BTCD ngày 09/12/2020) và Công an quận Cầu Giấy (đã nhận đơn do đồng chí Tuấn phòng 305 thụ lý) đề nghị làm rõ trách nhiệm của từng các nhân tổ chức liên quan đến sự việc rơi thang máy nghiêm trọng trên và cá nhân/cơ quan tổ chức nào phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại tổn thất về sức khỏe, tinh thần và vật chật cho gia đình chúng tôi.

Sau đó gia đình tôi không nhận được bất cứ thông tin gì từ các cơ quan chức năng Quận Cầu Giấy.

Cho đến ngày 27/12021 (sau gần 60 ngày) gia đình chúng tôi nhận được giấy mời của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận Cầu Giấy nội dung "Hỏi về việc rơi thang máy tòa nhà B10A Nam Trung Yên, ngày 29/11/2020".

Ngày 31/1/2021 gia đình chúng tôi có đến làm việc theo Giấy mời đồng chí Hoàng Thanh Tuấn được giao nhiệm vụ làm việc với gia đình chúng tôi. Đồng chí Tuấn có đọc cho chúng tôi kết luận kiểm định thang máy và hứa sẽ gửi cho mỗi gia đình 01 bản vì hôm đó là chủ nhật không có người ký.

Từ đó đến nay đã gần 40 ngày gia đình chúng tôi cũng chưa nhận được bất kỳ thông tin gì từ đồng chí Hoàng Thanh Tuấn cũng như từ phía công an quận Cầu Giấy.

Gia đình tôi rất hoang mang và lo lắng bởi sự việc xảy ra rất nghiêm trọng đến nay đã được gần 90 ngày chúng tôi cũng không nhận được bất cứ thông tin gì từ các cơ quan chức năng của Quận Cầu Giấy. Do vậy, từ thời điểm xảy ra vụ việc đến nay cũng chưa có cá nhân/tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình chúng tôi".

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND Thành phố Hà Nội, Giám đốc Công an Thành phố, UBND quận Cầu Giấy, Công an quận Cầu Giấy xem xét giải quyết và hồi âm đơn bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn phản ánh của việc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển An Nhâm chậm bàn giao nhà ở xã hội của bạn đọc Phan Thế Hoài, trú tại 118 Trương Văn Thành, Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung đơn như sau:

"Tôi đại diện cho cư dân mua căn nhà ở xã hội hình thành trong tương lai của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển An Nhân.

Năm 2019, cư dân chúng tôi kí hợp đồng với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển An Nhân mua mã căn hộ của Dự án nhà ở Vĩnh Lộc A (Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) - chung cư D1 và D2 cho người thu nhập thấp (nhà ở xã hội ngoài ngân sách).

Theo hợp đồng mua bán, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển An Nhân cam kết bàn giao căn hộ cho chúng tôi vào quý I/2020 và chúng tôi đã thanh toán đủ số tiền 70% trên tổng trị giá của căn hộ. Thế nhưng, đến nay đã sang quý I/2021 (trễ 1 năm) Công ty vẫn chưa bàn giao căn hộ cho chúng tôi theo thỏa thuận.

Theo quan sát của chúng tôi, Dự án nhà ở Vĩnh Lộc A còn rất nhiều hạng mục ngổn ngang, chưa biết khi nào mới hoàn tất để có thể bàn giao cho cư dân vào ở. Trong khi đó, đa phần cư dân mua căn hộ này đều là lao động nghèo, thu nhập thấp, hầu hết đều vay tiền ngân hàng - trong đó có tôi, để đóng cho chủ đầu tư theo quy định.

Ngày 17/3/2020, Công ty An Nhân có gửi văn bản tình hình thi công hoàn thiện Dự án khu nhà ở Vĩnh Lộc A kèm theo kế hoạch thực hiện dự án. Theo đó, văn bản có nội dung đáng chú ý là, do gặp quá nhiều khó khăn nên chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ vào tháng 8/2021. Và điều lạ kì là, chủ đầu tư không tổ chức gặp mặt cư dân để đối thoại khiến chúng tôi rất hoang mang".

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP.Hồ Chí Minh, Thanh tra Sở xây dựng, UBND huyện Bình Chánh, Lãnh đạo Công ty An Nhân xem xét giải quyết và hồi âm đơn bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Đang được quan tâm