Nhịp cầu bạn đọc số 2: Đề nghị TAND TP Lào Cai xét xử công tâm, khách quan

(Dân trí) - 18 năm chờ làm hồ sơ cấp bìa đỏ ở huyện Thanh Oai; nhiều hộ dân ở TP.HCM kêu cứu; vợ liệt sĩ ở Thạch Thất phẫn nộ... là những nội dung đơn thư bạn đọc gửi về Dân trí tuần qua.

Báo Dân trí nhận được đơn thư của bà Vũ Thị Nga và và Nguyễn Thị Nga, trú tại TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai).

Đơn thư cho biết: "Bà Trần Thị Mỹ Hạnh cùng sinh sống và làm việc ở Lào Cai đã cam kết chuyển nhượng cho chúng tôi một diện tích đất là khoảng 176 m2 và tài sản gắn liền với đất là căn nhà diện tích xây dựng 244,6 m2 (tại địa chỉ: Lô C11, C12, đường K1, khu K30 phường Phố Mới, thành phố Lào Cai), giá chuyển nhượng là 4.000.000.000 đồng. Để đảm bảo được việc chuyển nhượng thì ngày 30/08/2016, chúng tôi và bà Hạnh đã ký với nhau 01 Hợp đồng đặt cọc với số tiền là 2.870.000.000 đồng, toàn bộ số tiền này đã được chuyển cho bà Hạnh ngay sau khi hợp đồng được ký kết.

 Hết 90 ngày như đã thỏa thuận, chúng tôi đã rất nhiều lần yêu cầu bà Hạnh phải thực hiện đúng cam kết nhưng bà Hạnh đã cố tình trốn tránh không thực hiện. Ngày 03/8/2017 bà Hạnh lại làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ nhà đất cho vợ chồng ông Trần Tùng Lâm, bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Hai ông bà này sau khi nhận chuyển nhượng đã làm thủ tục thế chấp căn nhà trên để vay vốn tại ngân hàng quân đội (MB). Toàn bộ việc chuyển nhượng nói trên bà Hạnh đã không thông báo cho chúng tôi.

Sau này do ông Lâm, bà Thảo không có khả năng trả nợ nên Ngân hàng quân đội đã khởi kiện 02 vợ chồng này ra tòa án. Chúng tôi được triệu tập với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Các phiên xét xử sơ thẩm vụ án tại TAND thành phố Lào Cai đã được diễn ra ngày 08/05/2020.

Tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm đã quyết định không chấp nhận yêu cầu của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là chúng tôi khi"yêu cầu tuyên bố hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất giữa Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội - Chi nhánh Lào Cai và ông Trần Tùng Lâm và bà Nguyễn Phương Thảo là vô hiệu" .

Chúng tôi cho rằng TAND thành phố Lào Cai đã ban hành bản án vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Cụ thể:

Thứ nhất, về mặt tố tụng: Ngày 22/10/2019, chúng tôi đã có đơn đề nghị Tòa án tuyên Hủy hợp đồng thế chấp. Tuy nhiên, TAND cấp sơ thẩm đã không thực hiện thủ tục xem xét, không thụ lý yêu cầu độc lập của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đúng quy trình. Việc này đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi.

Hơn thế nữa, việc bà Trần Thị Mỹ Hạnh sau khi nhận tiền đặt cọc, giao nhà cho người mua nhưng lại vẫn tiếp tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Lâm và bà Thảo . Trong quá trình xét xử, tòa án đã không đưa bà Trần Thị Mỹ Hạnh vào tham gia tố tụng để giải quyết triệt để, toàn diện vụ án.

Thứ hai, về mặt nội dung: Nhận định của bản án không phù hợp với các tình tiết khách quan trong vụ án. Bản án đã cố tình bỏ qua, không xem xét, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Chính bởi việc không xem xét yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên TAND thành phố Lào Cai đã hoàn toàn chủ quan, bỏ qua quyền và lợi ích chính đáng của người liên quan; không xem xét đến Hợp đồng đặt cọc. Dẫn đến cảnh người đã đặt cọc tiền để mua nhà, được giao nhà để sử dụng có nguy cơ mất trắng tiền đặt cọc, không được pháp luật bảo vệ.

Do đó, chúng tôi đã có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung vụ án và đã được TAND cấp phúc thẩm thụ lý và giải quyết. Ngày 30/9/2020, TAND tỉnh Lào Cai đã xét xử công khai vụ án kinh doanh thương mại thụ lý số 02/2020/TLPT-KDTM về viêc "Tranh chấp hợp đồng tín dụng"

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên: Hủy một phần bản án phúc thẩm về việc thực hiện nghĩa vụ thế chấp. Theo đó, toàn bộ nội dung liên quan đến việc Ngân hàng Thương mại cổ phần có quyền yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai xử lý tài sản thế chấp để thu hồi khoản nợ đã bị Hủy và chuyển hồ sơ vụ án cho TAND TP Lào Cai giải quyết lại.

Chúng tôi khẩn thiết đề nghị TAND Tối cao, TAND tỉnh Lào Cai cùng giám sát để TAND TP Lào Cao ra một bản án công bằng, giúp chúng tôi là người dân đòi được công lý".

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn thư của bạn đọc đến TAND Cấp cao tại Hà Nội, VKSND Tối cao, TAND tỉnh Lài Cai, VKSND tỉnh Lào Cai kiểm tra, giám sát TAND TP Lào Cai trong quá trình xét xử để có bản án công tâm, hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Minh trú tại số 5, ngách 17/2, Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về việc UBND xã Kim Thư, huyện Thanh Oai gây khó khăn, gần 20 năm không làm hồ sơ cấp bìa đỏ cho gia đình bà.

Nội dung đơn như sau: "Tôi sinh ra ở quê Đôn Thư, xã Kim Thư, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Từ nhỏ đến khi trưởng thành đi công tác, tôi ở quê với bố mẹ nên tình cảm với quê hương rất gắn bó.

Sau gần 40 năm đi công tác xa nhà, năm 2003, tôi và chồng là ông Phạm Vũ Thảo có mua một ngôi nhà cấp bốn trên mảnh đất 224m2 - Thửa đất 320, tờ bản đồ số 7 - BĐĐC Xã Kim Thư năm 1997 để làm nơi đi về và sinh sống lúc tuổi già. Đây là đất thổ cư trong xóm, xung quanh đều là bà con hàng xóm lâu năm… Tuy nhiên từ bấy đến nay, việc xin cấp giấy CNQSDĐ của chúng tôi đã kéo dài suốt nhiều năm mà vẫn chưa thực hiện được.

Chúng tôi đã phải làm hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ rất nhiều lần theo yêu cầu của cán bộ địa chính với các lý do khác nhau (như: Hồ sơ cũ đã quá hạn, bổ sung nội dung..v.v…). Từ năm 2008 đến 2018, tôi đã phải làm đi, làm lại hồ sơ tới 4 lần, trải qua 2 đời cán bộ địa chính và lần nào các anh cũng hứa hẹn rất chắc chắn nhưng chờ mãi mà vẫn không có hồi âm gì…

Đầu năm nay, tôi lại hỏi việc của tôi tiến triển ra sao thì được cán bộ địa chính xã (anh Hưng) trả lời là hồ sơ của tôi đã được chuyển lên văn phòng địa chính Huyện để làm thủ tục… Nhưng đến nay đã gần hết năm 2020 mà sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Chúng tôi rất bức xúc vì chúng tôi mua đất đã sang năm thứ 18, đất không tranh chấp, sai phạm gì, trong khi các hàng xóm xung quanh đều đã làm được CNQSDĐ và họ đều ngỡ ngàng khi nhà tôi chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Phải chăng chúng tôi đang bị "làm khó"? Nay chúng tôi đều đã cao tuổi, liệu chúng tôi có được nhìn thấy sổ đỏ của mình không? Chúng tôi sẽ phải chờ đợi đến bao giờ?".

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội, UBND huyện Thanh Oai, Phòng TNMT huyện, UBND xã Kim Thư xem xét giải quyết sự việc theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của các hộ dân sống tại tổ 88 hẻm 203/19 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM về việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe, cuộc sống bị xáo trộn do hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH xuất nhập khẩu hóa chất Trường Phát.

Đơn có nội dung: "Hộ gia đình ông Đăng Hùng là nơi sản xuất hóa chất bên cạnh Công ty Trường Phát do ông Hùng làm chủ.

Trong quá trình sản suất, họ đã thải nước bẩn ra cống chung của khu dân cư gây mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống trong khu vực, đặc biệt là các hộ lân cận; lượng hóa chất rò rỉ bốc mùi rất nồng nặc, nhất là khi thời tiết nắng nóng khiến không gian xung quang càng ngột ngạt.

Ngoài ra, công ty còn không có mặt bằng bốc xếp hàng hóa và chỗ đỗ xe nên đã tận dụng đường đi của hẻm làm nơi để các thùng hóa chất và đậu xe các loại, chiếm hết lối đi chung của người dân, cản trở giao thông.

Đã nhiều lần đại diện khu dân cư yêu cầu công ty này thực hiện nghiêm các quy định nhưng họ không những không chấp hành mà còn cho người vào gây gổ, gây rối trật tự, đe dọa người dân.

Việc sản xuất hóa chất trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường sống, nguồn nước, không khí của công ty này đã vi phạm Luật bảo vệ môi trường nhưng không thấy cơ quan chức năng nào xử lí".

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP HCM, Sở Tài nguyên môi trường, UBND quận Gò Vấp, UBND Phường 12 xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của bà Phùng Thị Chinh, vợ liệt sĩ bị mất đất dịch vụ tại thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội.

Nội dung đơn như sau: "Tôi có chồng là liệt sĩ hy sinh năm 1979 tại chiến trường Campuchia, khi ấy tôi mới 25 tuổi và con gái mới được 4 tháng tuổi.

Năm 2006, nhà nước có chủ trương thu hồi đất ruộng để xây dựng KCN Thạch Thất, gia đình tôi bị thu hồi hết đất và theo quy định thì được nhận lại 10% đất dịch vụ

Ngày 15/11/2018, UBND huyện cùng xã tổ chức phân chia trả đất cho dân với hình thức bốc thăm lá phiếu, tôi bắt thăm được lô số 2 với diện tích được nhận lại là 152,69m2 và đã được niêm yết tại danh sách công khai ở 3 thôn 7,8,9 làng Bùng.

Đến năm 209 các hộ có đất dịch vụ được xã gọi lên làm thủ tục trả đất nhưng gia đình tôi không được gọi lên, lý do là vì mảnh đất của gia đình tôi nằm trong khu vực cây xăng Đức Tài lấn chiếm, họ chiếm của 7 hộ gia đình.

Sau khi bị phanh phui, doanh nghiệp này đã khẩn cấp trả cho 6 gia đình khác, còn phần đất của gia đình tôi vẫn bị lấn chiếm.

Tôi đã làm đơn lên các cơ quan chức năng từ xã, huyện tới thành phố, nhưng tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Tại cuộc họp tiếp xúc cử tri HĐND xã ngày 12/12/2020, trước câu hỏi của ông Nguyễn Trung Chính- đại diện CCB thôn Bùng: "Tại sao mảnh đất của gia đình liệt sĩ đầy đủ hồ sơ thẩm quyền giao đất, mà không giải quyết cho bà Chinh" thì Chủ tịch UBND xã trả lời: "Mảnh đất trên do doanh nghiệp tư nhân lấn chiếm, hiện còn chôn 4 téc xăng ngầm dưới lòng đất nên rất khó khăn, chưa giải quyết được!".

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP Hà Nội, Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường, Sở Công thương, UBND huyện Thạch Thất xem xét giải quyết.

Báo Dân trí nhận được đơn của tập thể cư dân sống tại ngõ 100 phố Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội về việc sân chơi chung của khu bị lấn chiếm làm bãi giữ xe trái phép.

Đơn có nội dung: "Tại ngõ 100 Dịch Vọng hậu từ trước tới nay có một khuôn viên được nhà nước xây dựng hạ tầng để làm sân chơi và thể dục, trồng nhiều cây xanh để tạo bóng mát.

Khoảng đầu tháng 10/2020, có một nhóm vài thanh niêm đến đây tự ý cắm cọc, căng dây và thu phí đỗ xe của người dân hoặc người nơi khác tới đậu, mỗi xe thu từ 30-50.000.

Chúng tôi đã nhiều lần ý kiến thì bị nhóm thanh niên đe dọa, thách thức; làm đơn lên UBND phường hay công an phường thì cũng không được xem xét giải quyết".

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND quận Cầu Giấy, Công an quận, UBND phường Dịch Vọng hậu, công an phường xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.