Ninh Bình:

Nhiều hộ dân lợi dụng cải tạo đất, ồ ạt khai thác đất rừng trái phép

Dân trí Gần chục ha rừng sản xuất đã bị người dân xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn viện lý do “hạ mặt bằng, cải tạo đất” rồi khai thác đất rừng trái phép để bán chuộc lợi. Nhiều diện tích đất rừng sản xuất tại đây bỗng nhiên biến thành những công trường khai thác đất san lấp mặt bằng.
>>Ninh Bình: Nhiều hộ dân vừa sống vừa nơm nớp lo nhà sập
>>Ninh Bình: Phát lộ thêm vụ sang chiết gas trái phép quy mô lớn
>>UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng
>>Làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng: Liệu có "lệch pha" giữa những văn bản tận thu?
>>Bắc Giang: Hàng loạt sai phạm vụ công ty lâm nghiệp mở đường xuyên rừng để...phá rừng

Khai thác đất rừng sản xuất trái phép.

Việc khai thác đất rừng trái phép trên diễn ra nhiều tháng qua tại khu vực Trại Cuốn thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Sau khi nhận được phản ánh từ phái người dân, phóng viên Dân trí đã có mặt tại khu vực trên để xác minh sự việc.


Khu vực rừng Trại Cuốn, thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn nơi bị khai thác đất bừa bãi, trái phép.

Khu vực rừng Trại Cuốn, thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn nơi bị khai thác đất bừa bãi, trái phép.

Qua tìm hiểu được biết, toàn bộ khu vực rừng Trại Cuốn trước kia là diện tích rừng phòng hộ của huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, sau này số diện tích rừng này đã được chuyển đổi thành rừng sản xuất. Sau khi có chủ trương, xã Gia Hòa đã giao đất rừng tại đây các hộ dân trong xã có nhu cầu nhận quản lý, cải tạo, trồng và phát triển rừng nơi đây.

Tại diện tích rừng, hộ dân nào muốn cải tạo lại đất để trồng rừng thì báo cáo với chính quyền địa phương để làm tờ trình gửi lên UBND huyện Gia Viễn. Nhận được tờ trình, UBND huyện Gia Viễn giao cho phòng NN&PTNT và phòng TNMT cùng UBND xã Gia Hòa về khảo sát kiểm tra sau đó trình UBND huyện đồng ý cho các hộ được hạ mặt bằng, cải tạo đất.

Từ thông báo đồng ý cho hạ mặt bằng để cải tạo đất của UBND huyện, nhiều hộ dân tại khu vực rừng Trại Cuốn, thôn Đá Hàn đã thuê máy xúc về hạ mặt bằng, cải tạo đất. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện công việc trên, nhiều hộ dân tại đây đã lợi dụng việc cải tạo đất này để khai thác đất, bán đất rừng trái phép cho các doanh nghiệp cũng như các hộ dân có nhu cầu.


Nhiều diện tích đất bị khai thác sát vào núi hiện ra những khối đá lớn.

Nhiều diện tích đất bị khai thác sát vào núi hiện ra những khối đá lớn.

Từ cuối năm 2014 đến nay, tình trạng khai thác đất rừng tại đây diễn ra ồ ạt bất chất sự vào cuộc của chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng. Ghi nhận của phóng viên Dân trí, diện tích đất rừng của nhiều hộ dân bị biến đổi một cách nghiêm trọng do việc cải tạo đất, hạ mặt bằng không đúng quy định. Môi trường nước, đất tại đây bị ô nhiễm nghiêm trọng do trong quá trình cải tạo đã không thực hiện đúng quy trình, diện tích cải tạo khai thác lớn… Thay vào một màu xanh bao phủ của rừng thì nơi đây giống như một công trường của nhiều mỏ khai thác đất.

Các công trường khai thác đất lô nhô chỗ cao chỗ thấp, có chỗ lại sâu xuống như những cái ao lớn đọng nhiều nước mỗi khi có mưa xuống. Điều này hoàn toàn trái ngược với việc đồng ý cho cải tạo đất, hạ mặt bằng để trồng rừng của chính quyền địa phương. Việc khai thác đất rừng sản xuất diễn ra trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương vẫn không đưa ra được biện pháp ngăn chặn, xử lý mạnh để chấm dứt việc làm sai trái của các hộ dân làm cho cho khu vực rừng nơi đây đang dần bị hoang hóa, đất rừng bị khai thác triệt để, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hộ dân trồng rừng và nguồn nước phục vụ tưới cho diện tích đất lúa cuối nguồn.

Trong số diện tích đất rừng “núp” danh nghĩa cải tạo có hơn 3ha rừng của gia đình ông Trần Thanh Hiển thôn Phú Nhuận, xã Gia Hòa (ông Hiển đã chuyển quyền sử dụng cho ông Đỗ Văn Tiến, xã Gia Thanh) là một trong những hộ dân lợi dụng việc hạ mặt bằng cải tạo đất để khai thác và bán đất rừng trái phép nhiều nhất ở khu vực Trại Cuốn thôn Đá Hàn.


Một con đường kiên cố được làm nên bằng đá cấp phối để vào khai thác đất rừng.

Một con đường kiên cố được làm nên bằng đá cấp phối để vào khai thác đất rừng.

Hơn 3ha rừng sản xuất đã bị gia đình ông Tiến cho máy xúc công xuất lớn vào khai quật biến nơi đây thành một mỏ đất với trữ lượng lớn. Hiện trường mà phóng viên ghi lại được tại diện tích đất rừng của gia đình ông Tiến trái ngược hoàn toàn với những gì mà UBND huyện Gia Viễn đồng ý cho gia đình ông này cải tạo, hạ mặt bằng trước đó.

Trong thông báo nêu rõ về việc hạ mặt bằng, cải tạo đất rừng yêu cầu hộ ông Tiến phải thực hiện cải tạo đúng độ cao cốt đất tương ứng với với cốt đất tự nhiên và đảm bảo môi trường khu vực cải tạo đất xung quanh. Tuy nhiên, hộ ông Tiến đã tự ý đào sâu vào trong núi hàng chục mét, khoét sâu xuống lòng đất cao hơn đầu người tạo thành những chiếc ao nhân tạo. Tại diện tích đất này, gia đình ông Tiến còn dựng hẳn đại bản doanh phục vụ cho việc khai thác đất, một con đường vào “mỏ” được đổ đá cấp phối kiên cố chắc chắn để cho xe tải vào chở đất ra ngoài….

Việc khai thác hàng nghìn mét khối đất rừng sản xuất trái phép của gia đình ông Tiến diễn ra trong thời gian lâu dài nhưng chính quyền xã Gia Hòa không hề hay biết?. Sau khi người dân báo cáo xã mới cho người vào kiểm tra. Thực tế cho thấy, Ngày 4/2/2014, đoàn kiểm tra của UBND xã Gia Hòa mới lập biên bản hiện trường việc khai thác đất không đúng với quy định của hộ gia đình ông Đỗ Văn Tiến. Khi lập biên bản ông Tiến không có mặt tại hiện trường, sau đó UBND xã Gia Hòa đã nhiều lần gửi giấy mời ông Tiến đến UBND xã làm việc nhưng ông này đều không có mặt. Không làm việc được với ông Tiến, UBND xã Gia Hòa đến nay vẫn chưa tìm được biện pháp xử lý đối với hộ dân này.

Nhiều hộ dân lợi dụng cải tạo đất, ồ ạt khai thác đất rừng trái phép - 4
Nham nhở những vết đào bới, xúc đất của mất xúc máy ủi ngay tại diện tích rừng của gia đình ông Đỗ Văn Tiến.
Nham nhở những vết đào bới, xúc đất của mất xúc máy ủi ngay tại diện tích rừng của gia đình ông Đỗ Văn Tiến.

Không chỉ gia đình ông Đỗ Văn Tiến đào phá mặt bằng đất rừng sản xuất ở khu vực Trại Cuốn, xã Gia Hòa trái phép mà còn nhiều hộ dẫn cũng ngang nhiên vi phạm khiến tình trạng làm biến đổi đất rừng và môi trường tại đây ngày càng nghiêm trọng. Theo đó, UBND xã Gia Hòa đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với hộ ông Phạm Văn Mùi với số tiền 2.000.000 đồng. Xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Trọng Quảng trú xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn làm nghề lái máy xúc, ủi vì đã có hành vi hủy hoại đất, biến dạng địa hình số tiền 1.000.000 đồng…

Trao đổi với phóng viên ông Bùi Phú Bắc - Chủ tịch UBND xã Gia Hòa thừa nhận việc các hộ dân lợi dụng việc hạ mặt bằng, cải tạo đất để khai thác đất trái phép là có thật. Ông Bắc cho hay, do khu vực các hộ dân “cải tạo” đất xa trung tâm, lực lượng của xã thì mỏng nên không phát hiện được. Khi có tin báo từ người dân xã đã cho người vào kiểm tra, xử lý và yêu cầu các hộ dân dừng ngay việc khai thác đất trái phép.

Chính quyền xã Gia Hòa mạnh tay là vậy? Tuy nhiên việc xử không triệt để, biện pháp không đủ mạnh nên các hộ dân vẫn bất chấp việc xử phạt để tiếp tục khai thác đất kiếm lợi nhuận. Với số tiền UBND xã xử phạt nhiều nhất chỉ 2.000.000 đồng, nhiều hộ dân sẵn sàng chịu phạt để bán đất rừng thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng, chưa kể có những hộ được hưởng lợi từ việc “hạ mặt bằng, cải tạo đất” lên đến hàng tỷ đồng (giá bán đất thấp nhất 7.000 đồng/khối đất, cao nhất 20.000 đồng/khối).


Huyện chỉ cho phép hạ mặt bằng, cải tạo đất nhưng các hộ dân lại lấy đất khoét sâu xuống lòng đất, vào sát núi cao cả chục mét.

Huyện chỉ cho phép hạ mặt bằng, cải tạo đất nhưng các hộ dân lại lấy đất khoét sâu xuống lòng đất, vào sát núi cao cả chục mét.

Việc phát hiện các hộ dân khai thác đất rừng để bán theo ông Bắc đến nay xã vẫn chưa báo cáo lên huyện vì đã ngăn chặn được tình trạng này. Khi phóng viên đưa ra những hình ảnh cũng như đặt câu hỏi về việc hiện nay một số hộ dân vẫn đang còn khai thác đất để bán? Ông Bắc bất ngờ và cho biết: “Do lực lượng của xã mỏng không thường xuyên thường trực tại khu vực này được nên khó phát hiện tình trạng khai thác đất của các hộ dân. Chúng tôi cũng không nhân được phản ánh từ phía người dân nên không biết. Có khi phát hiện vào đến nơi máy móc của các hộ dân lại lui vào bên trong không cho khai thác đất nữa nên không xử phạt được…” - Ông Bắc nói. Ông Chủ tịch xã cũng thừa nhận việc yếu kém trong công tác quản lý khi để xảy ra tình trạng trên.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Canh tác trên đất được cấp sổ đỏ: Hai bị cáo… không phạm tội phá rừng
Canh tác trên đất được cấp sổ đỏ: Hai bị cáo… không phạm tội phá rừng

(Dân trí) - Kết thúc ngày xét xử, HĐXX phiên tòa hình sự cấp sơ thẩm TAND huyện Phú Quốc thấy vụ án phức tạp nên không tuyên án. Đến chiều 18/11, HĐXX căn cứ từ phần thẩm vấn, tranh tụng và những chứng cứ… HĐXX tuyên vợ chồng ông Trần Kiều Hưng không phạm tội “hủy hoại rừng”.

Thứ năm, 19/11/2015 - 05:58

Vụ tiền mất, đất chẳng được giao: Chính quyền tiếp tay làm giả hồ sơ?
Vụ tiền mất, đất chẳng được giao: Chính quyền tiếp tay làm giả hồ sơ?

(Dân trí) - Không đủ điều kiện mua đất theo giá ưu đãi, nhưng vì “tình anh em”, nhiều cán bộ xã đã câu kết, thông đồng với nhau làm giả một số giấy tờ để hợp thức hóa cho nhiều hộ người thân.

Thứ năm, 19/11/2015 - 05:52

Doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh Sơn La đấu thầu minh bạch quyền khai thác cát sông Mã
Doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh Sơn La đấu thầu minh bạch quyền khai thác cát sông Mã

(Dân trí) - Nạn cát tặc đục khoét dòng sông Mã qua địa bàn huyện Sông Mã (Sơn La) trở thành vấn nạn nhức nhối suốt một thời gian dài. Khi tình trạng này được dẹp yên, trước động thái cấp phép nhanh bất ngờ cho một doanh nghiệp khai thác cát của UBND tỉnh Sơn La, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Thành Long đã gửi công văn trực tiếp đề nghị tỉnh Sơn La phải đấu giá công khai quyền khai thác cát, tránh thất thoát tài nguyên quốc gia.

Thứ năm, 19/11/2015 - 05:51

Hà Nội: Tổng rà soát tình trạng ồ ạt “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
Hà Nội: Tổng rà soát tình trạng ồ ạt “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - Ngoài việc tổ chức cưỡng chế một số công trình vi phạm, UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo chính quyền phường Thanh Nhàn tiến hành tổng kiểm tra, rà soát tình trạng “xẻ thịt” đất công viên Tuổi trẻ để cơ quan chức năng lập kế hoạch xử lý theo quy định.

Thứ năm, 19/11/2015 - 05:00

Ngang nhiên đưa máy múc đào đất bên đường Hồ Chí Minh đem bán
Ngang nhiên đưa máy múc đào đất bên đường Hồ Chí Minh đem bán

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây cạnh đường Hồ Chí Minh “xuất hiện” một số máy múc, xe tải ngang nhiên đào, chở đất đem bán… Điều đáng nói, sự việc không thấy bóng dáng cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý...

Thứ tư, 18/11/2015 - 04:32

Chưa kết hôn, bố đứa bé quyết không đứng tên khai sinh cho con, người mẹ phải làm gì?
Chưa kết hôn, bố đứa bé quyết không đứng tên khai sinh cho con, người mẹ phải làm gì?

(Dân trí) - Tôi có chồng (đã tổ chức đám cưới đàng hoàng trước hai họ) nhưng chưa đăng ký kết hôn. Con tôi năm nay gần 2 tuổi, vẫn chưa làm Giấy khai sinh. Tôi và chồng có phát sinh mâu thuẫn, chồng tôi nhất quyết không chịu làm giấy khai sinh cho con. Nay tôi muốn làm giấy khai sinh cho con để đi học cho có đầy đủ tên cha mẹ. Tôi phải làm những gì để có thể có tên cha trong Giấy khai sinh cho con tôi?

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:54

Ninh Bình: Hàng trăm hộ dân bức xúc vì đường đi bị “thắt cổ chai”
Ninh Bình: Hàng trăm hộ dân bức xúc vì đường đi bị “thắt cổ chai”

(Dân trí) - Nhiều năm nay những người dân sinh sống trong con ngõ 466 đường Nguyễn Công Trứ - TP Ninh Bình (Ninh Bình) luôn sống trong cảnh lo âu sợ hãi vì mất an toàn giao thông, môi trường bị ô nhiễm và đặc biệt là tình hình anh ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:33

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Lãnh đạo huyện Phú Quốc khẳng định xử lý nghiêm
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Lãnh đạo huyện Phú Quốc khẳng định xử lý nghiêm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị "tố" xây dựng, rào lấn chiếm tuyến đường công cộng và ngăn cản người dân kéo điện tại tổ 8, khu phố 7 (thị trấn Dương Đông), lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc cho biết cái nào sai sẽ xử lý.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:26

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Huyện Đức Trọng kiến nghị áp lại mức thuế 0 đồng!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Huyện Đức Trọng kiến nghị áp lại mức thuế 0 đồng!

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra hơn 20 kỳ báo của Dân trí, UBND huyện Đức Trọng đã có báo cáo gửi lên UBND tỉnh Lâm Đồng xin ý kiến, đồng thời kiến nghị không thu tiền sử dụng đất đối với 253m2 đất của bà Lích mà trước đó mảnh đất này bị áp thuế 5,7 tỷ đồng.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:14

Việc thi công cống thoát tại 146 Quán Thánh  Hà Nội: Đang đi ngược lòng dân?
Việc thi công cống thoát tại 146 Quán Thánh Hà Nội: Đang đi ngược lòng dân?

Mới đây, UBND phường Quán Thánh đã ban hành văn bản gửi các hộ dân đang sinh sống tại địa chỉ 146 phố Quán Thánh, thông báo hạn chốt ngày 10/11/2015 chính quyền sở tại sẽ tiếp tục thi công hệ thống thoát nước giai đoạn 2, bao gồm các phần nằm trong biển số nhà này. Tuy nhiên, sự việc đã vấp phải sự phản đối của người dân, cho rằng đi ngược chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:18

Sở Xây dựng yêu cầu quận Cầu Giấy sớm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân
Sở Xây dựng yêu cầu quận Cầu Giấy sớm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân

(Dân trí) - Tháng 3/2015, Sở Xây dựng có văn bản giao UBND quận Cầu Giấy làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân phường Trung Hòa, nhưng sau nhiều cuộc họp quận Cầu Giấy lại đề nghị Sở tiếp nhận lại nhà, buộc Sở Xây dựng ban hành văn bản “chốt” quận Cầu Giấy giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:00

Tranh đất của em, đập bát hương thờ cha mẹ: Thua kiện tại phiên toà phúc thẩm
Tranh đất của em, đập bát hương thờ cha mẹ: Thua kiện tại phiên toà phúc thẩm

(Dân trí) - TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm và tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Hà Văn Đời về việc buộc bị đơn Hà Thị Tám phải giao trả phần đất. Dù bà Tám có làm đơn yêu cầu nhưng Chi cục Thi hành án huyện Mỹ Tú lại không thi hành án.

Thứ ba, 17/11/2015 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa ra thông báo, chính quyền xã đã cưỡng chế “ủi bay” nhà dân?
Chưa ra thông báo, chính quyền xã đã cưỡng chế “ủi bay” nhà dân?

(Dân trí) - Thấy các hộ dân quanh khu ruộng của chị mình chuyển nhượng cho đều xây nhà kiên cố, vợ chồng ông Chiu cũng bàn nhau xây dựng ngôi nhà mái bằng. Nhưng vừa đổ mái xong, chính quyền xã đã đến “ủi bay” ngôi nhà của ông mà không hề có bất kỳ một thông báo hay quyết định nào?

Thứ ba, 17/11/2015 - 07:36

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Huyện Đức Trọng “bán tháo” trách nhiệm, tỉnh Lâm Đồng “tuýt còi”
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Huyện Đức Trọng “bán tháo” trách nhiệm, tỉnh Lâm Đồng “tuýt còi”

(Dân trí) - “Việc giải quyết khiếu nại thuộc thẩm quyền của UBND huyện Đức Trọng, sao lại bán cái lên UBND tỉnh được. Chúng tôi sẽ có văn bản yêu cầu huyện Đức Trọng phải xử lý, giải quyết, nếu tỉnh cứ làm thay thì phân ra cấp huyện, cấp xã để làm cái gì?”

Thứ hai, 16/11/2015 - 06:09

Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Ký khống hợp đồng chuyển nhượng là trái pháp luật!
Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Ký khống hợp đồng chuyển nhượng là trái pháp luật!

(Dân trí) - “UBND xã để người dân tự ký khống hợp đồng chuyển nhượng đất bên ngoài là hoàn toàn sai luật và việc Chủ tịch xã ký chứng thực mà chưa có vẽ bản vẽ tách một phần thửa đất để chuyển nhượng cũng là sai” Luật sư Trương Minh Tuỳ, Văn phòng Luật sư Sài Gòn Luật khẳng định.

Thứ hai, 16/11/2015 - 12:38

Đất sử dụng gần 30 năm vẫn bị tòa tuyên cho người khác: Nhiều khuất tất chưa được làm rõ
Đất sử dụng gần 30 năm vẫn bị tòa tuyên cho người khác: Nhiều khuất tất chưa được làm rõ

(Dân trí) - Dù có những khuất tất chưa được làm rõ nhưng TAND Sóc Trăng trong phiên phúc thẩm vẫn tuyên phần đất của ông Trần Văn Tư thuộc về ông Trần Văn Tám khiến người dân rất bức xúc.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:35

Vụ 146 Quán Thánh: “Cấp sổ đỏ đè cống thoát nước chung là sai phạm có hệ thống”
Vụ 146 Quán Thánh: “Cấp sổ đỏ đè cống thoát nước chung là sai phạm có hệ thống”

(Dân trí) - “Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà số 5 Đặng Dung và cấp phép xây dựng đè lên cả đường cống thoát nước chung của khu dân cư 146 Quán Thánh là sai phạm có hệ thống. Trách nhiệm cá nhân đã được pháp luật quy định rõ, có thể ở mức độ hành chính đến mức độ hình sự”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:30

Bị phạt tù vì canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ”: Bị cáo tiếp tục hầu toà
Bị phạt tù vì canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ”: Bị cáo tiếp tục hầu toà

(Dân trí) - Vụ án vợ chồng ông Trần Kiều Hưng bị TAND Phú Quốc buộc tội “hủy hoại rừng” trên đất được cấp sổ đỏ… được cấp phúc thẩm hủy án. Sau thời gian điều tra, phiên tòa sơ thẩm đã diễn ra và đỉnh chỉ. Đến 17/11 phiên tòa sơ thẩm lần 2 sẽ diễn ra.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:02

Nhịp cầu bạn đọc số 27: Đề nghị giải quyết khiếu nại cấp quyền khai thác cát tại Sơn La
Nhịp cầu bạn đọc số 27: Đề nghị giải quyết khiếu nại cấp quyền khai thác cát tại Sơn La

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 07:23

Ba bản án “bất nhất”, cô giáo góa phụ tức tưởi  đi tìm công lý cho chồng
Ba bản án “bất nhất”, cô giáo góa phụ tức tưởi đi tìm công lý cho chồng

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định hung thủ điều khiển xe máy kẹp 3, tông chết nạn nhân là chồng của giáo viên Nguyễn Thị Kiểm. Lần xử sơ thẩm thứ nhất, TAND huyện Nghĩa Hành tuyên hung thủ “có tội”. Sau khi TAND tỉnh xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, TAND huyện Nghĩa Hành tuyên xử lại “không có tội”. Gần 6 năm qua, nữ giáo viên ôm đơn kêu cứu gõ cửa khắp nơi mong tìm công lý.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:03

Hà Nội: Truy tìm 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên
Hà Nội: Truy tìm 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên

Sau khi báo Dân trí thông tin về việc 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện này phải làm rõ sự việc, hồi âm đến báo Dân trí. Cùng đó, Đài truyền hình Việt Nam đã vào cuộc thông tin sự việc. Báo Dân trí xin trích đăng lại phóng sự VTV thực hiện.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:45

Vụ tiền mất đất chẳng giao ở xã Cương Gián: Do có sự xáo trộn, luân chuyển cán bộ
Vụ tiền mất đất chẳng giao ở xã Cương Gián: Do có sự xáo trộn, luân chuyển cán bộ

(Dân trí) - Đó là lời biện minh của cán bộ xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) liên quan đến sự việc 16 hộ dân ở thôn Nam Mới của xã này đã đóng tiền mua đất nhưng vẫn không có đất.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:07

Xe quá tải "biến tướng" tung hoành trên đường Hồ Chí Minh
Xe quá tải "biến tướng" tung hoành trên đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Trong thời gian qua, trên địa bàn các huyện Nghĩa Đàn, Thị xã Thái Hoà.... người dân liên tục phản ánh tình trạng xe chở quá khổ, quá tải hoành hành, làm ảnh hưởng đến đời sống, gây không ít phiền toái khi tham gia giao thông.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 03:13

Bình Định: Thực hư việc người dân nhận BHYT miễn phí phải đóng phí?
Bình Định: Thực hư việc người dân nhận BHYT miễn phí phải đóng phí?

(Dân trí) - Nhiều người dân ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ (Bình Định) không đồng tình với việc chính quyền địa phương áp dụng việc thu các khoản phí, quỹ hàng năm khi được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:07