Bài 15:

Nhiều cơ quan tố tụng đề nghị giải quyết dứt điểm tố cáo tại phường Đại Mỗ

(Dân trí) - Liên quan đến khiếu nại, tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến trú tại phố An Thái - Đại Mỗ - Từ Liêm về những dấu hiệu vi phạm của Bí thư Đảng ủy và Phó chủ tịch phường Đại Mỗ chưa được kết luận, nhiều cơ quan tố tụng đề nghị cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, do bất bình với kết quả giải quyết đơn khiếu nại của UBND phường Đại Mỗ liên quan đến vụ “hao hụt” 190m2/756m2 đất do Hợp tác xã Quang Tiến cấp cho ông Nguyễn Quý Ca (năm 1977), từ năm 2013, ông Nguyễn Quý Tiến, tổ trưởng tổ dân phố An Thái, đại biểu hội đồng nhân dân phường Đại Mỗ đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo những dấu hiệu vi phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng của ông Đỗ Tiến Sơn - nguyên Chủ tịch xã Đại Mỗ, nay là Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ; ông Nguyễn Viết Hùng - Phó chủ tịch UBND phường Đại Mỗ. Tuy nhiên, cho đến nay ông Nguyễn Quý Tiến chưa nhận được kết quả xác minh đơn tố cáo của công dân, “bỏ quên” ý kiến chỉ đạo của nhiều cơ quan chức năng Trung ương và Hà Nội.

Nhiều cơ quan tố tụng đề nghị giải quyết dứt điểm tố cáo tại phường Đại Mỗ - 1

Phần đất 190m2 gia đình ông Nguyễn Quý Tiến đã sử dụng nhiều chục năm.

Trước sự việc khiếu kiện kéo dài chưa được kết luận, xử lý dứt điểm tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến, cùng với chỉ đạo của nhiều cơ quan Trung ương, các cơ quan tố tụng cũng đã vào cuộc chuyển nội dung đơn thư, đề nghị làm rõ và xử lý dứt điểm theo quy định pháp luật.

Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã có công văn số 512/VKSNDTC-C6 (P1) gửi Vụ khiếu tố Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết: Cơ quan điều tra VKSND Tối cao nhận được đơn của ông Nguyễn Quý Tiến với nội dung tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư Đảng uỷ và một số cán bộ phường Đại Mỗ - Nam Từ Liêm (Hà Nội) có nhiều vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trong việc thực hiện dự án tại địa phương và có hành vi tư thù cá nhân…

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao chuyển đơn của ông Nguyễn Quý Tiến đến Vụ khiếu tố Viện VKSND Tối cao chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật.

Toà án nhân dân Tối cao cũng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chánh án thường trực TAND Tối cao Bùi Ngọc Hoà, cơ quan này có Công văn số 05/PC-TANDTC-TKTH gửi Thành uỷ Hà Nội xem xét giải quyết nội dung tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến với lãnh đạo và cán bộ phường Đại Mỗ.

Nhiều cơ quan tố tụng đề nghị giải quyết dứt điểm tố cáo tại phường Đại Mỗ - 2

Quá hạn nhiều tháng ông Nguyễn Quý Tiến vẫn chưa nhận được Kết luận giải quyết đơn tố cáo của Quận ủy Nam Từ Liêm.

Cùng 2 cơ quan tố tụng trên, tháng 4/2015, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cũng đã có Thông báo số 152/TB-C45 (P1) do Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng ký chuyển Thành uỷ TP Hà Nội xem xét giải quyết các nội dung tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến theo quy định pháp luật.

Trước sự việc khiếu kiện kéo dài chưa được kết luận, xử lý dứt điểm của ông Nguyễn Quý Tiến, nhiều cơ quan gồm: Ban tiếp công dân TW Thanh tra Chính phủ; Văn phòng Chính phủ; Ban Tổ chức Ban chấp hành Trung ương; Bộ Nội vụ Ban Tôn giáo Chính phủ; Thanh tra Bộ Tài chính; Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông; Cục Cảnh sát hình sự đã có văn bản chuyển đơn, đề nghị UBND TP Hà Nội sớm xử lý dứt điểm, trả lời công dân theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, cho đến nay ông Nguyễn Quý Tiến chỉ nhận được Thông báo số 01-TB/TKT ngày 15/9/2014, của Quận ủy Nam Từ Liêm về việc gia hạn thời gian giải quyết tố cáo. Căn cứ nội dung Thông báo số 01, thời hạn Tổ kiểm tra xin gia hạn giải quyết là 30 ngày (từ 16/9 - 16/10/2014). Thời gian Tổ kiểm tra xin gia hạn đã trôi qua nhiều tháng, nhưng đến nay công dân có đơn tố cáo chưa nhận được câu trả lời chính thức từ Quận ủy Nam Từ Liêm và các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM