Hà Nội:

Bài 12: Cơ quan chức năng liên tục chỉ đạo, vi phạm ở phường Đại Mỗ vẫn chưa được kết luận

(Dân trí) - Tổ công tác Ủy ban kiểm tra Quận ủy Nam Từ Liêm chỉ đề nghị gia hạn 30 ngày để xác minh đơn tố cáo của công dân, nhưng đã 7 tháng trôi qua những dấu hiệu vi phạm của Bí thư Đảng ủy và Phó chủ tịch phường Đại Mỗ chưa được kết luận khiến dư luận bức xúc.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, do bất bình với kết quả giải quyết đơn khiếu nại của UBND phường Đại Mỗ liên quan đến vụ “hao hụt” 190m2/756m2 đất do Hợp tác xã Quang Tiến cấp cho ông Nguyễn Quý Ca (năm 1977), từ năm 2013, ông Nguyễn Quý Tiến (con ông Nguyễn Quý Ca), trú tại phố An Thái, phường Đại Mỗ đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo những dấu hiệu vi phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng của ông Đỗ Tiến Sơn - nguyên Chủ tịch xã Đại Mỗ, nay là Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ; ông Nguyễn Viết Hùng - Phó chủ tịch UBND phường Đại Mỗ. Tuy nhiên, cho đến nay ông Nguyễn Quý Tiến chưa nhận được kết quả xác minh đơn tố cáo của công dân, “bỏ quên” ý kiến chỉ đạo của nhiều cơ quan chức năng Trung ương và Hà Nội.

Cụ thể, tháng 4/2013, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ban hành văn bản gửi Thường vụ Huyện ủy Từ Liêm trước đây đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết đơn tố cáo của công dân phường Đại Mỗ đối với những dấu hiệu vi phạm của các ông Đỗ Tiến Sơn và Nguyễn Viết Hùng.

 

Văn bản của Giám đốc Công an TP. Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung gửi UBND quận Nam Từ Liêm
Văn bản của Giám đốc Công an TP. Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung gửi UBND quận Nam Từ Liêm.

 

Với tư cách Đại biểu Quốc hội và Giám đốc Công an TP. Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã ban hành 2 văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu xem xét, giải quyết các nội dung công dân khiếu nại và tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. Gần nhất, ngày 13/11/2014, Giám đốc Công an TP. Hà Nội tiếp tục ký Công văn số 789/PC-CAHN-PV11, gửi UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị xem xét, giải quyết đơn tố cáo những dấu hiệu vi phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn phường Đại Mỗ.

Trước đó, tháng 6/2014, Vụ Tiếp dân và Xử lý đơn thư - Thanh tra Chính phủ đã ký văn bản gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết đơn của ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và dự án nâng cấp lưới điện thôn của ông Đỗ Tiến Sơn - nguyên Chủ tịch xã Đại Mỗ, nay là Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ; ông Nguyễn Viết Hùng - Phó chủ tịch UBND phường Đại Mỗ, nhưng đến nay Quận ủy - UBND quận Nam Từ Liêm vẫn chưa công bố kết quả xác minh đơn tố cáo của công dân.

 

Văn bản Thanh
tra Chính phủ gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Văn bản Thanh tra Chính phủ gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

 

Cho đến nay, văn bản duy nhất ông Nguyễn Quý Tiến nhận được vẫn chỉ là Thông báo số 01-TB/TKT ngày 15/9/2014 của Tổ kiểm tra - Ban thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm, thông báo về việc xin gia hạn giải quyết thêm 30 ngày (tính từ 16/9 - 16/10/2014) để xác minh các nội dung nêu trong đơn tố cáo. Tuy nhiên, đã 7 tháng kể từ khi Tổ kiểm tra phát hành Thông báo số 01-TB/TKT, công dân có đơn tố cáo chưa nhận được câu trả lời chính thức từ Quận ủy Nam Từ Liêm và các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm.

 

Văn bản Thanh
tra Chính phủ gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
7 tháng trôi qua từ khi hết thời gian gia hạn, những dấu hiệu vi phạm vẫn chưa được kết luận và công bố.

 

 

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, trong đơn kêu cứu gửi báo Dân trí lần thứ 7, ông Nguyễn Quý Tiến khẩn thiết đề nghị các cơ quan Trung ương, Thành ủy - UBND TP Hà Nội chỉ đạo, giám sát Quận ủy - UBND quận Nam Từ Liêm tiến hành xem xét, giải quyết đơn tố cáo của công dân về những sai phạm của lãnh đạo Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. Đồng thời, ông Tiến cũng đề nghị Công an TP. Hà Nội vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý các cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Thành Vinh

 

 

Tin liên quan