Đà Nẵng:

Nhà văn hóa tiền tỷ mới sử dụng đã “chờ sập”!

(Dân trí) - Được đầu tư xây dựng với kinh phí gần 4,8 tỷ đồng nhưng mới đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn, Trung tâm văn hóa - thể thao xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã xuất hiện nhiều vết nứt, lún và đang “chờ sập”.

Trung tâm văn hóa - thể thao xã Hòa Liên là một trong 5 Trung tâm văn hóa - thể thao xã trên địa bàn huyện Hòa Vang được UBND TP Đà Nẵng đầu tư nhằm đáp ứng các tiêu chí văn hóa thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Trung tâm văn hóa - thể thao xã Hòa Liên được đầu tư với kinh phí 4,8 tỷ đồng
Trung tâm văn hóa - thể thao xã Hòa Liên được đầu tư với kinh phí 4,8 tỷ đồng

Công trình được đầu tư gần 4,8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Đà Nẵng (nay là Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng) điều hành, Sở Xây dựng Đà Nẵng thẩm định hồ sơ thiết kế - dự toán, Trung tâm tư vấn kỹ thuật xây dựng (Sở Xây dựng) là đơn vị tư vấn giám sát.

Mới đưa vào sử dụng, công trình đã xuất hiện nhiều vết nứt
Mới đưa vào sử dụng, công trình đã xuất hiện nhiều vết nứt

Công trình khởi công ngày 24/8/2015, hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng ngày 31/8/2016. Quy mô đầu tư là khối nhà 1 tầng gồm các hạng mục: hội trường đa năng, sân khấu, phòng sinh hoạt người cao tuổi, phòng quản lý, khu vệ sinh, hành lang. Ngoài ra còn có sân chơi cho trẻ em và các dụng cụ, thiết bị phục vụ hoạt động của Trung tâm…

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng, từ khi công trình bàn giao đưa vào sử dụng ngày 31/3/2016 đến ngày 13/4/2016 thì phát hiện hiện tượng nứt tường. Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng đã có công văn ngày 27/4/2016 yêu cầu các đơn vị liên quan có báo cáo và tổ chức sửa chữa, khắc phục. Các đơn vị đã tiến hành triển khai hai đợt vào ngày 20/5/2016 và 20/7/2016. Tuy nhiên, về nguyên nhân lún, nứt các đơn vị tham gia chưa thống nhất được nguyên nhân.

Nhiều chỗ nứt toác lớn
Nhiều chỗ nứt toác lớn

Để xác định nguyên nhân gây ra lún, nứt công trình, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng đã làm việc với Trung tâm Khoa học công nghệ và Tư vấn đầu tư (Đại học Bách khoa Đà Nẵng) lập đề cương đánh giá lại toàn bộ hồ sơ thiết kế thi công công trình, thực hiện kiểm tra thí nghiệm tại hiện trường…

Kết quả kiểm nghiệm, quan trắc công trình do Trung tâm Khoa học công nghệ và Tư vấn đầu tư cho thấy, công trình xuất hiện nứt trên dầm, sàn bê tông – cốt thép nhiều vị trí với độ rộng từ 0,02 – 8,0mm; nứt tường xây, bề rộng nứt đến 40mm; nứt đường móng đá hộc, bề rộng vết nứt lên đến 40mm. Tốc độ thay đổi độ lún, nghiêng trong 4 chu kỳ nhỏ; lún thay đổi 2,4mm…


Và bị sụt lún

Và bị sụt lún

Trước tình trạng này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chỉ đạo các đơn vị liên quan cấp bách thực hiện quan trắc, kiểm tra và dự báo tốc độ lún nhanh hay chậm để tìm cách khắc phục ngay lập tức. Tuy nhiên từ đó đến nay, việc khắc phục công trình vẫn rơi vào im lặng.

Ông Huỳnh Tấn Bôn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên - cho biết, khi công trình được đưa vào sử dụng, người dân rất vui mừng nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã bị nứt, lún. Bây giờ, chính quyền địa phương cũng như người dân rất mong muốn công trình sớm được khắc phục để có nơi tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa.

Ngày 8/2, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng đã có thông báo về việc khắc phục công trình này. Theo đó, kinh phí khắc phục gần 500 triệu đồng do các bên có trách nhiệm liên quan đến sự cố công trình chi trả. Thời gian thi công 60 ngày kể từ ngày 13/02/2017, hoàn thành ngày 12/04/2017.

Nhà văn hóa tiền tỷ mới sử dụng đã “chờ sập”! - 5

Nhà văn hóa tiền tỷ mới sử dụng đã “chờ sập”! - 6
Nhà văn hóa tiền tỷ mới sử dụng đã “chờ sập”! - 7
Rất nhiều chỗ bị nứt, lún và đang chờ sập
Rất nhiều chỗ bị nứt, lún và đang chờ sập

Khánh Hồng

Tin liên quan
Vụ 146 Quán Thánh: Ẩn hoạ "ý tưởng" đào cống mới nhìn từ vụ sập nhà phố Cửa Bắc

Vụ 146 Quán Thánh: Ẩn hoạ "ý tưởng" đào cống mới nhìn từ vụ sập nhà phố Cửa Bắc

Ngôi nhà số 43 phố Cửa Bắc (Ba Đình - Hà Nội) với gần 40 tuổi đời bất ngờ đổ sập khiến 2 người thiệt mạng được kết luận do nhà kế bên thi công dẫn đến vỡ ống nước, sụt lở móng. Trong khi đó, tại biệt thự cổ gần 100 tuổi 146 Quán Thánh, đường cống bị bịt "bức tử" hàng chục người dân suốt nhiều năm. Người dân tại đây vô cùng lo lắng với "ý tưởng" rầm rập thi công đào cống mới của UBND quận Ba Đình.
Đang được quan tâm