Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:14

Bài 4:

Nhà đất 267 Khâm Thiên “thoát” vụ bán đấu giá trái pháp luật

Dân trí

Sau khi báo Dân trí thông tin về khối tài sản nhà đất 267 Khâm Thiên, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội được Chi cục THA quận Đống Đa thông báo tổ chức bán đấu giá trong khi đang là tài sản tranh chấp đợi phán quyết phân xử của TAND tỉnh Bắc Giang, Chi cục THA quận Đống Đa đã thông báo tạm dừng các thủ tục liên quan đến khối tài sản này.

Khối tài sản nhà đất 267 Khâm Thiên đang bị Công ty CP Đầu tư Thương mại Osmos Việt Nam khiếu nại cho rằng trong diện tranh chấp đợi phán quyết phân xử của TAND tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, theo thông báo của Công ty CP đấu giá Nam Việt, khối tài sản này sẽ được đem ra bán đấu giá vào sáng ngày 29/7. Nếu vụ việc được tiến hành thực hiện thì đây sẽ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Tuy nhiên, thời gian qua, từ ngày 11/7, báo Dân trí đã liên tục đăng tải thông tin phản ánh sự việc, cũng như đăng tải quan điểm, phân tích của các luật sư dưới góc độ pháp lý. Thực tế, ngày 29/7 vừa qua, việc tổ chức bán đấu giá tài sản 267 Khâm Thiên do Chi cục THA quận Đống Đa kê biên đã không được thực hiện.

Nhà đất 267 Khâm Thiên “thoát” vụ bán đấu giá trái pháp luật.

Nhà đất 267 Khâm Thiên “thoát” vụ bán đấu giá trái pháp luật.

Ngày 7/8, Chi cục THA quận Đống Đa đã có công văn gửi báo Dân trí cho biết: Trong quá trình đợi ý kiến từ Toà Kinh tế TAND Tối cao, ngày 16/7, Chi cục THA quận Đống Đa đã có công văn gửi Công ty CP bán đấu giá Nam Việt yêu cầu tạm dừng các thủ tục đấu giá với khối tài sản này.

Tiếp đó, sau khi nhận được công văn kèm thông báo thụ lý của TAND tỉnh Bắc Giang liên quan đến khối tài sản 267 Khâm Thiên, ngày 4/8, Chi cục THA quận Đống Đa đã ra thông báo 711/TB-CCTHA tạm dừng các thủ tục liên quan đến xử lý tài sản kê biên là nhà đất 267 Khâm Thiên đợi kết quả giải quyết từ TAND tỉnh Bắc Giang. Như vậy, nhà đất 267 Khâm Thiên “thoát” vụ bán đấu giá trái pháp luật.

Tuy nhiên, trước đó, trong công văn số 619/CV-CCTHA do ông Phạm Hùng Lân - Chi cục trưởng Chi cục THA quận Đống Đa ký gửi báo Dân trí ngày 15/7, cơ quan này vẫn cho rằng: “Ngày 15/4/2015 Chi cục thi hành án dân sự quận Đống Đa nhận được Quyết định giám đốc thẩm số 12/2015/KDTM-GĐT ngày 25/3/2015 của Tòa kinh tế Tòa án Tối cao xét xử giám đốc thẩm “Hủy Quyết định công nhận thỏa thuận của đương sự số 05/2012/QĐST-KDTM của TAND tỉnh Bắc Giang” giao hồ sơ vụ án cho tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang xét xử theo quy định của pháp luật”.

“Do vậy sau khi nhận được quyết định Giám đốc thẩm trên, Chi cục thi hành án dân sự quận Đống Đa đã tiến hành tiếp các thủ tục để xử lý tài sản kê biên “thẩm định giá, bán đấu giá ngôi nhà 267 Khâm Thiên theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo thi hành bản án số 163/2009/DSPT ngày 30/6/2009 của TAND TP Hà Nội”, Chi cục THA quận Đống Đa cho biết”.

 

Theo thông báo bán đấu giá của Công ty CP đấu giá Nam Việt, nhà đất 267 Khâm Thiên sẽ được đem ra bán đấu giá vào sáng nay 29/7 với giá khởi điểm hơn 16 tỷ đồng.

Theo thông báo bán đấu giá của Công ty CP đấu giá Nam Việt, nhà đất 267 Khâm Thiên sẽ được đem ra bán đấu giá vào sáng nay 29/7 với giá khởi điểm hơn 16 tỷ đồng.

Trước đó, báo Dân trí nhận được đơn của Công ty CP Đầu tư Thương mại Osmos Việt Nam (Công ty Osmos) có trụ sở tại số 278 Nguyễn Công Hãng, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang phản đối việc Chi cục THADS quận Đống Đa tiến hành bán đấu giá tài sản đang là đối tượng tranh chấp trong vụ án.

Trong nội dung đơn, Công ty Osmos có phản ánh: Ngày 18/5/2012 Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 05/2012/QĐST - KDTM buộc anh Đỗ Quốc Hưng và chị Nguyễn Thị Hồng Thúy ((HKTT tại số 29K3, TT Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bàn giao nhà đất 267 Khâm Thiên, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội cho Công ty Osmos và Công ty có trách nhiệm tiến hành các thủ tục cần thiết để sang tên trước bạ đối với tài sản nêu trên. Đây là tài sản do anh Hưng, chị Thúy góp vốn vào Công ty Osmos.

Trong khi đó, Chi cục THA dân sự quận Đống Đa cho rằng sau khi ban hành quyết định thi hành án, đơn vị này đã tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật nhưng kể từ khi thụ lý ra quyết định thi hành bản án số 52/DS ngày 08/7/2009 đến nay anh Hưng, chị Thúy vẫn chưa thanh toán được khoản tiền nào trong tổng số tiền 9.569.111.160đ và lãi chậm thi hành án. Về phía ông Dư đã tự nguyện bàn giao ngôi nhà 267 phố Khâm Thiên để trả cho anh Hưng chị Thúy nhưng anh Hưng chị Thúy không thực hiện việc thanh toán tiền trả ông Dư nên Chi cục THADS Q. Đống Đa đã áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên ngôi nhà này để đảm bảo THA vào ngày 06/5/2010.

Nhận định về sự việc, luật sư Trương Anh Tú - Trưởng văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: “Khối tài sản nhà đất 267 Khâm Thiên hiện vẫn được các cấp Toà án tại tỉnh Bắc Giang thụ lý trong vụ việc tranh chấp giữa Công ty CP Đầu tư Thương mại Osmos Việt Nam với anh Đỗ Quốc Hưng và chị Nguyễn Thị Hồng Thúy. Theo quan điểm của tôi, đây là tài sản đang tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, trong quá trình thụ lý, cơ quan toà án tại tỉnh Bắc Giang chắc chắn sẽ phải có thông báo bằng văn bản đến những cơ quan chức năng liên quan, trong đó có Chi cục THA dân sự quận Đống Đa. Như vậy, về nguyên tắc, nếu tài sản đang có tranh chấp thì chấp hành viên chỉ được xử lý tài sản khi có quyết định của cơ quan giải quyết tranh chấp. Do đó, việc bán đấu giá nhà 267 Khâm Thiên khi tài sản đang tranh chấp là không phù hợp với quy định tại điều 75 Luật THADS”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế