Hà Nội:

Bán đấu giá khi tài sản đang có tranh chấp, Chi cục thi hành án quận Đống Đa bị phản ứng

(Dân trí) - Khối tài sản nhà đất 267 Khâm Thiên, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội đang trong diện tranh chấp đợi phán quyết phân xử của TAND tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, khi quyền sở hữu tài sản này còn chưa được tòa án phân định thì Chi cục thi hành án quận Đống Đa đã kê biên, chuẩn bị bán đấu giá cho một bản án khác.

Báo Dân trí nhận được đơn của Công ty CP Đầu tư Thương mại Osmos Việt Nam (Công ty Osmos) có trụ sở tại số 278 Nguyễn Công Hãng, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang phản đối việc Chi cục THADS quận Đống Đa tiến hành bán đấu giá tài sản đang là đối tượng tranh chấp trong vụ án.

Trong nội dung đơn, Công ty Osmos có phản ánh: Ngày 18/5/2012 Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 05/2012/QĐST - KDTM buộc anh Đỗ Quốc Hưng và chị Nguyễn Thị Hồng Thúy ((HKTT tại số 29K3, TT Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bàn giao nhà đất 267 Khâm Thiên, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội cho Công ty Osmos và Công ty có trách nhiệm tiến hành các thủ tục cần thiết để sang tên trước bạ đối với tài sản nêu trên. Đây là tài sản do anh Hưng, chị Thúy góp vốn vào Công ty Osmos.

Bán đấu giá khi tài sản đang có tranh chấp, Chi cục thi hành án quận Đống Đa bị phản ứng
Bán đấu giá khi tài sản đang có tranh chấp, Chi cục thi hành án quận Đống Đa bị phản ứng
Quyết định kê biên và Thông báo bán đấu giá tài sản 267 Khâm Thiên khi khối tài sản đang có tranh chấp chưa được TAND tỉnh Bắc Giang phân định.

"Tuy nhiên, tại thời điểm này, Chi cục THA quận Đống Đa (THA Đống Đa) lại thực hiện kê biên tài sản này. Từ đó, Công ty Osmos không thể thực hiện việc sang tên sổ đỏ cũng như không thể tiếp nhận, sử dụng nhà đất 267 Khâm Thiên cho hoạt động của Công ty. Điều này gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của Công ty Osmos", đơn thư phản ánh.

Ngoài ra, Công ty Osmos được biết ngày 8/5/2015 anh Hưng, chị Thúy mới nhận được quyết định giám đốc thẩm số 12/2015/KDTM-GĐT ngày 25/3/2015 về việc tranh chấp hợp đồng góp vốn từ THA Đống Đa. Nội dung của quyết định này là hủy quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 05/2012/QĐST - KDTM ngày 18/5/2012 của TAND tỉnh Bắc Giang và giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Bắc Giang giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật. Nội dung của quyết định liên quan trực tiếp đến Công ty Osmos nhưng Công ty không nhận được.

Theo tài liệu của PV Dân trí, được biết, hiện nay, Chi cục THADS Đống Đa đang tiến hành tiến trình bán đấu giá nhà đất 267 Khâm Thiên. Tuy nhiên, điều khó hiểu là ông Hưng bà Thúy lại cho biết sẵn sàng thực hiện việc thi hành án với THA Đống Đa bằng hai tài sản khác trong nội thành Hà Nội, nếu không đủ sẽ thi hành bằng tiền chứ không đồng ý kê biên nhà 267 Khâm Thiên.

Kh
Khối tài sản đang có tranh chấp vẫn được kê biên, bán đấu giá.

Công ty Osmos  khẳng định việc Công ty nhận góp vốn bằng tài sản là nhà đất 267 Khâm Thiên hoàn toàn hợp pháp. Về vấn đề này VKSND Tối cao đã có công văn số 152/VKSNDTC - V12 ngày 14/01/2013 về việc trả lời báo cáo đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND tỉnh Bắc Giang với nội dung “Việc vợ chồng ông Hưng, bà Thúy đóng góp tài sản là nhà 267 Khâm Thiên (được tính thành  giá trị) để trở thành thành viên Công ty Osmos là đúng quy định của pháp luật”.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng Văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Theo quy định tại điều 75 Luật THADS “Trường hợp cưỡng chế đối với tài sản của người phải thi hành án mà có tranh chấp với người khác thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế và yêu cầu đương sự, người có tranh chấp khởi kiện tại Tòa án hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Chấp hành viên xử lý tài sản đã kê biên theo quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền”. Như vậy, về nguyên tắc nêu tài sản đang có tranh chấp thì chấp hành viên chỉ được xử lý tài sản khi có quyết định của cơ quan giải quyết tranh chấp. Do đó, việc “THA Đống Đa” tiến hành kê biên, đưa tài sản (nhà đất 267 Khâm Thiên) bán đấu giá khi tài sản đang tranh chấp  chưa có kết luận của TAND tỉnh Bắc Giang là không phù hợp với quy định tại điều 75 Luật THADS”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

(Emai: bandoc@dantri.com.vn)