Quảng Nam:

Người dân "đánh võng" trên con đường nát như tương

Công Bính

(Dân trí) - Tuyến đường nối từ xã Tam Anh Nam đến xã Tam Sơn, huyện Núi Thành, Quảng Nam đang xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện rất nhiều ổ gà, ổ voi khiến việc lưu thông vô cùng khó khăn.

Vừa đi vừa "đánh võng" với hố nước

Theo ghi nhận của PV Dân trí vào ngày 20/11, tuyến đường "đau khổ" dài hàng chục km ở đoạn từ hầm chui cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trở về cuối xã Tam Anh Nam đang xuống cấp nghiêm trọng.

Mặt đường bong tróc, đá nổi lởm chởm, khắp tuyến đường toàn ổ voi, ổ gà, thậm chí có nơi biến thành... hố to khiến việc lưu thông qua đây hết sức khó khăn.

Người dân đánh võng trên con đường nát như tương - 1

Tuyến đường nối từ xã Tam Anh Nam đến xã Tam Sơn, huyện Núi Thành, Quảng Nam bị hư hại, xuống cấp nặng nề vào mùa mưa.

Đường chỉ rộng khoảng hơn 3 m, nhưng có quá nhiều lượt xe tải qua lại gây ô nhiễm môi trường và lầy lội. Đường quá xấu không chỉ làm ảnh hưởng đến mưu sinh và cuộc sống của người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Người dân đánh võng trên con đường nát như tương - 2

Mặt đường bong tróc, khắp tuyến đường toàn ổ voi, ổ gà.

Ông Nguyễn Văn Chương (65 tuổi, trú xã Tam Anh Nam) có nhà sát bên tuyến đường này cho biết, ĐH3 là tuyến đường độc đạo nối từ xã Tam Anh Nam đến xã Tam Sơn, Tam Thạnh (huyện Núi Thành). Mỗi ngày, có hàng nghìn lượt người và phương tiện vận tải lớn nhỏ qua lại.

Người dân đánh võng trên con đường nát như tương - 3

Nhiều nơi mặt đường biến thành ao khiến việc lưu thông hết sức khó khăn.

Cứ vào mùa mưa, đường lại xuất hiện rất nhiều điểm lầy lội khiến việc lưu thông của người dân rất khó khăn. Xe cộ dính bết bùn đất, sình lầy, rất trơn trượt; thêm vào đó, ổ gà, ổ voi rộng gần 2 m chằng chịt, gây mất an toàn khi lưu thông.

Người dân đánh võng trên con đường nát như tương - 4

Một đoạn đường lầy lội, trơn trượt, khó khăn cho việc lưu thông.

"Dân ở đây đi lại khổ quá. Muốn đi qua đây thì phải chạy chậm do đường hẹp. Nhiều ngày qua mưa to kéo dài nên đất nhão nhoẹt, nhiều vũng lầy quá sâu, đất đá trộn lẫn, xe máy đi cứ trợt lên té xuống. Mong cấp trên sớm cải tạo, nâng cấp tuyến đường", ông Chương bày tỏ.

Người dân đánh võng trên con đường nát như tương - 5

Mưa nhiều ngày làm đoạn đường nhão nhoẹt hơn cả ruộng.

Bà Nguyễn Thị Trung (56 tuổi, thôn Xuân Ngọc, xã Tam Anh Nam) phản ánh, suốt 2 năm nay cứ trời mưa xuống là đường nhão nhoẹt. Người đi xe máy trượt ngã rất nhiều.

Người dân đánh võng trên con đường nát như tương - 6

Xe cộ dính bết bùn đất, sình lầy; mặt đường rất trơn trượt.

"Trời mưa không thấy được ổ gà, ổ voi để né nên xe lớn hay xe máy gì cũng ngã hết. Những người đi quen biết để tránh, còn những người mới tới khu vực này không biết cứ thế đi là ngã ngay", bà Trung nói.

Còn ông Phạm Tài (58 tuổi, tổ trưởng tổ đoàn kết số 7, thôn Xuân Ngọc, xã Tam Anh Nam) có nhà ông cách mặt đường chỉ vài mét bức xúc cho biết, từ 2 năm trở lại đây, những hộ dân sống 2 bên đường thường xuyên chịu cảnh trời nắng thì bụi mịt mù, còn trời mưa thì bùn đất lầy lội, mỗi khi đi qua đều cảm thấy ngán ngẩm.

Người dân "đánh võng" trên con đường "nát như tương"

"Đây là tuyến đường vận chuyển hàng nông sản của người dân. Trước đây là đường nhựa nhưng nay trở thành đường đất. Mùa nắng thì dân treo màng để giảm bụi, mùa mưa thì lầy khó đi. Tội nhất là học sinh, có đứa đi té bùn đất dính vào áo quần đành quay về lại rồi không biết có đi học lại được không", ông Tài nói.

Nguyên nhân do đâu?

Trao đổi với PV về tình trạng của tuyến đường, ông Trần Văn Trường - Chủ tịch xã Tam Anh Nam - cho biết, việc người dân phản ánh tình trạng tuyến đường ĐH3 hư hỏng xuống cấp là chính xác.

Người dân đánh võng trên con đường nát như tương - 7

Trời mưa, ô tô, xe tải chở hàng chạy qua tạo nên nhiều rãnh, vệt bánh xe sâu trộn lẫn bùn, đá gây mất an toàn giao thông.

Hiện nay tuyến đường phía dưới từ quốc lộ 1 đến đoạn đường nối 2 khu công nghiệp đã được xây dựng xong. Tuyến thứ 2 là đường từ hầm chui cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi xã Tam Thạnh đang trong giai đoạn 2, hiện đang làm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thi công.

Người dân đánh võng trên con đường nát như tương - 8

Người dân khổ sở vừa đi vừa "đánh võng" với ao nước để về nhà.

Còn tuyến đường hư hại đang nằm trong dự án của một doanh nghiệp, hiện đang bồi thường giải phóng mặt bằng. Vì nằm trong vùng dự án nên tạm thời việc nâng cấp tuyến ĐH3 không đầu tư được để tránh đầu tư chắp vá, gây lãng phí.

Hàng năm UBND huyện có hỗ trợ kinh phí cũng như tu bổ lại đường cho bà con nhân dân đi. Qua những đợt mưa vừa rồi, xe tải vận chuyển keo nên tạo thành ổ voi, ổ gà rất lớn, ảnh hưởng đến người đi đường.

Người dân đánh võng trên con đường nát như tương - 9

Đường nhựa nay đã trở thành đường đất rất khó đi.

"Đường thuộc địa bàn của xã nhưng thuộc thẩm quyền của UBND huyện và vướng dự án nên hiện nay đang khó khăn ở chỗ này. Vấn đề hư hại, xã đã có báo cáo với huyện và sẽ có lực lượng khắc phục tạm thời cho người dân đi lại", ông Trường thông tin.

Người dân đánh võng trên con đường nát như tương - 10

Theo chính quyền địa phương, vì nằm trong vùng dự án, nên tuyến đường ĐH3 không được đầu tư.

Ông Lê Văn Sinh - Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết: "Tuyến đường ĐH3 của huyện đã xuống cấp từ lâu và có một đoạn nằm trong vùng dự án. Hiện tại dự án chưa được giải quyết xong vấn đề mặt bằng nên không thể làm đường. Khi nào dự án được hoàn thành thì sẽ có tuyến đường khác để đi".