Nghịch lý ở Cà Mau, đất nằm trong nhà lại ngoài “sổ đỏ”!

(Dân trí) - Phần đất và nhà có diện tích hơn 91 m2 nhưng UBND và Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau chỉ bán đấu giá có 88,8 m2. Do đó, phần đất thừa không bán đấu giá vẫn nằm trong ngôi nhà mà người trúng đấu giá mua được và mọi rắc rối phát sinh từ đây.

Giữa tháng 6/2016, Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau bán đấu giá nhà và đất tại số 01-03 đường Đề Thám, phường 2, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Phần đất trên có diện tích sử dụng 91,36 m2 cùng với nhà có diện tích xây dựng bằng với diện tích đất. Tuy nhiên, khi đấu giá, phần đất chỉ được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt diện tích 88,8 m2, nghĩa là người mua không có quyền sử dụng một phần đất nằm trong ngôi nhà của mình.

Ông Lâm Vũ Lâm (ngụ phường 2, TP Cà Mau) là người trúng đấu giá phần nhà và đất nói trên với giá 17,5 tỷ đồng, cao gấp đôi so với giá khởi điểm. Sau khi được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng nhà trên phần nhà đất đã mua, ông Lâm tiến hành đập bỏ nhà cũ thì bị tranh chấp với 2 hộ liền kề.

Người trúng đấu giá gặp rắc rối vì sự nhập nhằng khó hiểu của đơn vị bán đấu giá. Trong ảnh là căn nhà đang xây dựng phải dừng thi công vì xảy ra tranh chấp.
Người trúng đấu giá gặp rắc rối vì sự nhập nhằng khó hiểu của đơn vị bán đấu giá. Trong ảnh là căn nhà đang xây dựng phải dừng thi công vì xảy ra tranh chấp.

Bà Trần Thu Thủy (chủ nhà số 18A) và ông Huỳnh Hữu Danh (chủ nhà số 18) liền vách với phần nhà đất mà ông Lâm mua đấu giá, cho rằng phần diện tích 2,56 m2 nhà nước chừa ra không bán đấu giá thuộc quyền sở hữu của họ. Lý lẽ mà bà Thủy, ông Danh đưa ra là hiện trạng phần ban công các tầng nhà của mình nằm trên phần đất có diện tích 2,56 m2. Đồng thời yêu cầu Sở Xây dựng không được cho ông Lâm đập vách tường cũ gây ảnh hưởng đến các hộ xung quanh.

Ông Lâm cho biết, mặc dù nhà nước chỉ bán cho ông diện tích đất 88,8 m2, nhưng ngôi nhà gắn liền với đất lại được xây dựng trên diện tích đất 91,36 m2. Điều này vô tình làm khó ông và càng khó hiểu hơn cho việc nhà nước chừa lại 2,56 m2 đất không bán đấu giá.

“Khi biết phần đất trên có diện tích thực tế lớn hơn diện tích bán đấu giá, trong biên bản bàn giao tôi có yêu cầu chuyển nhượng tiếp phần còn lại cho tôi sử dụng vì phần đất này nằm trong ngôi nhà tôi đã sở hữu. Phần đất nhà nước chừa lại quá nhỏ, không sử dụng riêng được nhưng yêu cầu mua lại của tôi vẫn không được giải quyết. Tôi cho rằng việc chừa ra một diện tích nhỏ như vậy là có ý đồ khuất tất, muốn hợp thức hóa cho hộ khác”, ông Lâm đặt vấn đề.

Quyết định xác lập sở hữu toàn dân có diện tích hơn 91m2.
Quyết định xác lập sở hữu toàn dân có diện tích hơn 91m2.

Thắc mắc của ông Lâm hoàn toàn có cơ sở vì tại báo cáo giải quyết yêu cầu của bà Thủy ngày 21/11/2016, ông Đặng Thái Nguyên (Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau) kết luận ban công nhà số 18 và 18A của ông Danh, bà Thủy là xây dựng thêm, lấn chiếm không gian phần đất 2,56 m2. Tuy nhiên, ông Nguyên lại đề xuất nhà nước nên giao phần đất này cho hộ bà Thủy và ông Danh vì 2 hộ này đã có sử dụng ban công tồn tại trên phần diện tích đất này.

Trong khi tổng diện hơn 91 m1, nhưng quyết định bán đấu giá của tỉnh Cà Mau chỉ có 88,8 m2.
Trong khi tổng diện hơn 91 m1, nhưng quyết định bán đấu giá của tỉnh Cà Mau chỉ có 88,8 m2.

Để làm rõ vấn đề, PV đã liên hệ với ông Dư Minh Hùng (Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau) và vị giám đốc này thông tin, Sở đang tiến hành mời đôi bên lên để làm việc xà xử lý đúng quy định. “Tranh chấp là mình xử lý thôi, chứ đâu phải tranh chấp là anh Lâm phải mất đất đâu”, ông Hùng nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh