Vụ hiệu trưởng bị tố mở cổng phụ:

Cà Mau: Tố cáo sai phạm nhận ngay thông báo yêu cầu kỷ luật!

(Dân trí) - Không biết việc xử lý sai phạm của ông hiệu trưởng Trường THCS Thanh Tùng (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) Trần Vũ Cương đến đâu nhưng trước mắt, người đứng ra tố cáo sai phạm của ông hiệu trưởng này đang có nguy cơ… bị kỷ luật.

Liên quan đến vụ “Hiệu trưởng bị tố mở cổng phụ để độc quyền bán hàng” mà Dân trí đã phản ánh, mới đây, nhiều giáo viên và phụ huynh bức xúc cho rằng, không biết cơ quan chức năng đã xử lý những sai phạm tại Trường THCS Thanh Tùng đến đâu, nhưng một trong những giáo viên dám đứng ra tố cáo đã bị trường này gửi thông báo xem xét xử lý kỷ luật.

Nữ giáo viên vừa nhận được thông báo xem xét hình thức kỷ luật là cô M.L.C. (giáo viên dạy môn Sử - Địa). Tiếp xúc với PV, cô C. xác nhận, cô vừa nhận được thông báo của nhà trường do chính ông Trần Vũ Cương ký ngày 1/12 với nội dung: Cô đã không chấp hành sự phân công của nhà trường và buộc cô phải viết kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật, nộp về đơn vị chậm nhất ngày 5/12.

Sau khi phản ánh với cơ quan chức năng và báo chí về việc làm bất bình của hiệu trưởng chưa được bao lâu, cô M.L.C. nhận được thông báo xem xét kỷ luật.
Sau khi phản ánh với cơ quan chức năng và báo chí về việc làm bất bình của hiệu trưởng chưa được bao lâu, cô M.L.C. nhận được thông báo xem xét kỷ luật.

Cách nay hơn một tháng, do bức xúc vì bị ông Hiệu trưởng Trần Vũ Cương phân công trái chuyên môn nghiệp vụ và thích chỗ nào phân công chỗ đó, không hề tham khảo ý kiến của ai, nên nữ giáo viên M.L.C. đã gửi đơn đến cơ quan chức năng huyện Đầm Dơi, phản ánh việc phân công giáo viên của Trường THCS Thanh Tùng có nhiều vấn đề bất cập.

Theo đơn phản ánh cũng như trình bày của cô M.L.C. cho thấy, trước đây, ông Trần Vũ Cương định điều cô N.T.H.N. từ dạy môn Văn sang làm công tác phổ cập giáo dục với lý do thừa giáo viên Văn, nhưng mục đích là để điều cô N.K.P. (công tác thư viện) sang dạy Văn. Sau đó, phân công cô M.L.C. vào làm công tác thư viên thay cô N.K.P.

Sau khi cô N. phản ánh và cơ quan chức năng kết luận việc làm của Ban Giám hiệu trường này là sai, thì ông Cương lại phân công cô N. dạy 2 môn Sử - Văn và kiêm luôn công tác thư viện. Còn cô N.K.P. vẫn được dạy môn Văn, trong khi đầu năm học này nhà trường thông báo dư giáo viên dạy môn Văn.

Đối với bản thân cô M.L.C., vốn có chuyên môn dạy Sử - Địa và môn này không dư giáo viên. Mặt khác, cô N.K.P. đã làm công tác thư viện nhiều năm, đã được đào tạo chuyên môn thư viện, nhưng để đưa cô P. ra dạy môn Văn, ông Cương đã phân công cô C. vào làm công tác thư viện thay cô P. là không thể chấp nhận được.

“Tôi thấy mình không làm gì sai, bởi người có chuyên môn về thư viện, từng phụ trách công tác thư viện nhiều năm, đã được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ hẳn hoi thì bất ngờ được điều sang giảng dạy. Còn bản thân tôi đang giảng dạy, không hề biết gì về thư viện, thì lại bị điều sang làm công tác này. Tôi cũng đã từng bị dọa phân làm công tác phổ cập nên tôi không đồng ý”, cô C. nêu quan điểm.

Cô M.L.C. bức xúc: “Trước đây, vào đầu năm học, thầy Cương bất ngờ phân công tôi làm thư viện, cô N. làm phổ cập, nhưng cô N. không đồng ý phản ánh đến cơ quan chức năng, thì hiệu trưởng bất ngờ chuyển hướng phân công tôi làm phổ cập thay cô N. Sau đó, một giáo viên của trường vốn không đủ chuẩn đã tự nhận nhiệm vụ làm phổ cập, thì ông hiệu trưởng quay lại phân công tôi làm thư viện, trong khi nhà trường không thừa giáo viên dạy môn Sử - Địa”.

Cũng theo cô C., do thấy bản thân mình bị ví như “trái banh”, mặc ông hiệu trưởng muốn “đá đi đâu thì đá” nên cô đã không chịu nhận nhiệm vụ và gửi đơn đến cơ quan chức năng xem xét… Không ngờ, việc làm này đã khiến cô C. đứng trước nguy cơ bị kỷ luật.

Mặc khác, trước đây, khi làm việc với Trường THCS Thanh Tùng, ông Võ Lợi (Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đầm Dơi) từng có ý kiến với nội dung cho rằng, trường này đạt chuẩn thư viện đã nhiều năm, nay người khác vào làm công tác thư viện thì có tiền đâu đào tạo.

Trường THCS Thanh Tùng, nơi ông hiệu trưởng “độc quyền” 30 năm và nhiều sai phạm khác.
Trường THCS Thanh Tùng, nơi ông hiệu trưởng “độc quyền” 30 năm và nhiều sai phạm khác.

Như Dân trí đã phản ánh, dù nhà ở cạnh trường, nhưng ông Trần Vũ Cương (Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) không đi bằng cổng chính, mà lại mở cổng phụ để đi lại và “độc quyền” buôn bán đồ ăn thức uống cho học sinh và các giáo viên.

Đầu năm học này, ông Cương đã đứng trước Hội đồng sư phạm trường tuyên bố cô N.T.H.N. (có thâm niên gần 20 năm dạy môn Văn-Sử) vào diện dôi dư và sẽ điều chuyển sang làm công tác phổ cập giáo dục, trong khi còn nhiều giáo viên hợp đồng, chưa có bằng đại học và không đủ chuẩn thì được “ưu ái” đứng lớp.

Điều đáng nói là để “tống” cô N.T.H.N. vào diện dôi dư, ông Trần Vũ Cương đã cố tình điều cô M.L.C. vào làm công tác thư viện, rồi chuyển cô N.K.P. (công tác thư viện nhiều năm) sang dạy môn Văn lớp 6, lớp 8 và đưa ra lý do là do thừa giáo viên môn Văn.

Ngoài ra, Trường THCS Thanh Tùng do ông Trần Vũ Cương quản lý cũng mắc phải nhiều sai phạm, trong đó có việc thu học phí không ra lai phiếu, thu bảo hiểm không đăng nộp cho cơ quan bảo hiểm và bản thân ông hiệu trưởng từng bị kiểm điểm vì lấy tiền tập thể để tiêu xài cá nhân…

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh

Tin liên quan