Chủ nhật, 19/03/2017 - 12:47

Nghệ An: Dự án nhà máy nước sạch 23 tỷ đồng đang hoang phế?

Dân trí

Dự dán nhà máy nước sạch hơn 23 tỷ đồng đã và đang trong giai đoạn “tuyệt vọng” vì thiếu vốn. Nó đang trở nên hoang phế vì xây dựng dở dang thì hết tiền?.

Công trình nước sạch hơn 20 tỷ bỏ hoang. (Thực hiện: Nguyễn Duy)

Hiện nhà đặt thiết bị trở thành nơi nhốt trâu bò, bể chứa nước thành nơi dạo chơi của ngan vịt, đường ống thì đoạn còn đoạn mất, cửa ra vào thì đã bị trộm khoắng mất ... công trình đã “đắp chiếu” hơn 2 năm nay giờ tan hoang giữa đồng ruộng còn người dân thì đang “đỏ mắt” không biết bao giờ mới có nước sạch để dùng.

Công trình nhà máy nước sạch xã Phú Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), được khởi công xây dựng vào tháng 6/2014, với hơn 23, 5 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2015. Thế nhưng, đã hơn 2 năm trôi qua, công trình vẫn còn dang dở, tan hoang .

Dự án nhà máy nước xã Phú Thành do UBND xã làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Phú Hải trú tại (TP Vinh). Công trình 23,5 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn Nhà nước là 60% và địa phương 40%, (vốn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu Quốc gia về Nước sạch & Vệ sinh Môi trường). Dự kiến sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, công trình sẽ giúp bà con tiếp cận với nguồn nước sạch, góp phần cải thiện đời sống trên địa bàn.

Mặc dù tiền hỗ trợ chưa kịp chuyển về thì xã đã lên kế hoạch kêu gọi các nhà đầu tư đồng thời lên phương án thu tiền của người dân với mỗi hộ là 3 triệu đồng. Đến nay công trình chỉ mới hoàn thành được một số hạng mục như nhà để máy, bể chứa nước... với tổng số tiền khoảng 3,5 tỉ đồng.

“Chúng tôi chờ đợi nước sạch từ công trình này từ lâu rồi, tiền đã nạp thế nhưng nay nhà máy nước này không biết đến bao giờ mới có nước để cung cấp cho bà con. Năm trước, nhiều hộ dân nếu đóng tiền muộn thì xã còn bắt tính lãi nữa, khổ tứ bề nhà báo ơi...”, một người dân xin được dấu tên nói.

Tuy nhiên, sau một thời gian thi công với nhiều hạng mục đã hoàn thành, nhưng hơn 1 năm nay, công trình đã phải “đắp chiếu”. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do thiếu nguồn vốn.

Theo ghi nhận của PV, bể chứa nước và nhà đặt thiết bị đã hoàn thành. Mặc dù đường ống lắp đặt ở các tuyến đã xong nhưng vẫn chưa có nước để sử dụng, dẫn đến việc các đường ống hư hỏng nhiều nơi, gây lãng phí.

Theo quan sát, xung quanh bể chứa nước không được giăng lưới hay có một biển báo nguy hiểm nào, trong khi trẻ con thường chơi đùa và người dân vẫn vô tư chăn thả trâu bò ở khu vực này, nước ở đây đã biến sắc vì rác thải. Cùng với đó, hai nhà đặt thiết bị không có cửa đóng lại nên bị rác và phân trâu bò “tấn công”, khiến công trình tiền tỉ thêm phần nhếch nhác.

Anh N.V.T ở xóm 7 than thở: “Sau khi nghe chủ trương của xã, người dân đã đồng tình ủng hộ và đóng góp mỗi hộ 3 triệu đồng trong vòng 3 năm. Chúng tôi ban đầu rất tin tưởng chủ trương của xã nhưng bây giờ tiền nộp đã lâu còn nước thì chẳng thấy đâu. Không riêng gì gia đình tôi, mà bà con ở đây rất bức xúc về vấn đề này nhưng cũng không biết làm sao”.

Trao đổi về vấn đề này với PV Dân trí, ông Phạm Minh Chuân - Chủ tịch UBND xã Phú Thành cho biết: “Dự án nhà máy nước sạch này được đầu tư xây dựng để thay thế cho nguồn nước ngầm vàng đục ở địa phương. Tuy nhiên, công trình phải bỏ dở khoảng 1 năm nay, do thiếu vốn nên đơn vị thi công hoạt động cầm chừng rồi nghỉ chờ vốn. Chúng tôi cũng không biết khi nào công trình mới có thể hoàn thành và đưa vào sử dụng, bởi nguồn vốn hiện nay hết sức khó khăn”.

Bây giờ xã trả lời với dân như thế nào khi họ đã đóng góp tiền vào việc xây dựng nhà máy”? Ông Chuân nói: “Chờ, phải chờ chú ạ! Mà nghe nói phía công ty gần thi công trở lại rồi. Chúng tôi cũng muốn anh em báo chí phản ánh nhiều để công trình được thi công sớm”.

Hiện chính quyền xã Phú Thành cũng đã báo cáo lên cấp trên để tìm phương án giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp khả thi nào.

Công trình nước sạch hơn 23 tỷ đồng đang bỏ trống, hoang phế.
Công trình nước sạch hơn 23 tỷ đồng đang bỏ trống, hoang phế.

Trên tường công trình này vẫn còn dở dang chưa được quét vôi hoặc lăn sơn, mà nhường lại cho nét chữ dơ bẩn viết lên.
Trên tường công trình này vẫn còn dở dang chưa được quét vôi hoặc lăn sơn, mà nhường lại cho nét chữ dơ bẩn viết lên.

Nghệ An: Dự án nhà máy nước sạch 23 tỷ đồng đang hoang phế? - 3
Nghệ An: Dự án nhà máy nước sạch 23 tỷ đồng đang hoang phế? - 4
Phần nền gạch trong hai căn nhà đang bị phân trâu bò bủa vây.
Phần nền gạch trong hai căn nhà đang bị phân trâu bò bủa vây.

Bể chứa nước đang chứa rác thải.
Bể chứa nước đang chứa rác thải.

Những cánh cửa đã hư hỏng dù công trình đang dở dang.
Những cánh cửa đã hư hỏng dù công trình đang dở dang.

Nghệ An: Dự án nhà máy nước sạch 23 tỷ đồng đang hoang phế? - 8
Không biết đến khi nào công trình nước sạch hơn 23 tỷ này sẽ khởi động trở lại, khi mà mọi thứ ở đây đang xuống cấp nghiêm trọng.
Không biết đến khi nào công trình nước sạch hơn 23 tỷ này sẽ khởi động trở lại, khi mà mọi thứ ở đây đang xuống cấp nghiêm trọng.

Nguyễn Duy - Nguyễn Tú