Nghệ An: Đấu thầu không trúng, doanh nghiệp kiện Sở Giáo dục và Đào tạo ra toà

Dân trí HĐXX nhận định, việc liên danh nhà thầu ủy quyền cho Công ty Anh Đức thay mặt liên danh thương thảo ký kết hợp đồng khi trúng thầu là không đúng quy định. Sở GD-ĐT Nghệ An không có trách nhiệm phải yêu cầu nhà thầu bổ sung hồ sơ dự thầu nếu hồ sơ không hợp lệ.
>>Nghệ An: Một bí thư chi bộ dằn mặt dân trong tiệc rượu?
>>Nghệ An: Một bản án khiến cơ quan thi hành án phải "bó tay" ra về!
>>Nghệ An: Công trình trường học hơn 40 tỷ nghi bị bớt xén?

Bỏ thầu thấp hơn nhưng không trúng, nhà thầu khởi kiện Sở GD-ĐT Nghệ An

Theo hồ sơ vụ việc, liên danh nhà thầu Công ty TNHH kỹ thuật và dịch vụ thương mại Anh Đức (công ty Anh Đức) - Công ty CP giải pháp thiết bị Sao Mai (gọi tắt là liên danh nhà thầu Anh Đức - Sao Mai) tham gia đấu thầu gói thầu số 01 “Mua sắm trang thiết bị dạy, học ngoại ngữ chuyên dụng cho các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh Nghệ An” do Sở GD-ĐT Nghệ An làm chủ đầu tư. Tham gia đấu thầu gói thầu này còn có 3 nhà thầu khác.

Ông Nguyễn Anh Ngọc – Giám đốc Công ty Anh Đức, đại diện cho liên danh nhà thầu Anh Đức – Sao Mai tranh luận tại phiên tòa.
Ông Nguyễn Anh Ngọc – Giám đốc Công ty Anh Đức, đại diện cho liên danh nhà thầu Anh Đức – Sao Mai tranh luận tại phiên tòa.

Chủ đầu tư đưa ra giá gói thầu gần 7,5 tỉ đồng. Đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần thiết bị giáo dục Hải Hà (trụ sở ở Hà Nội) với mức giá bỏ thầu gần 7,422 tỉ đồng. Liên danh nhà thầu Anh Đức - Sao Mai bỏ thầu thấp hơn 120 triệu đồng so với đơn vị trúng thầu nhưng bị loại do hồ sơ dự thầu không hợp lệ.

“Toàn bộ hồ sơ dự thầu được chúng tôi chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu của Sở GD-ĐT Nghệ An, theo đúng quy định pháp luật về Luật đấu thầu, chứng minh đầy đủ kinh nghiệm, năng lực để thực hiện gói thầu và đã đưa ra giá thấp nhất, có lợi nhất cho Nhà nước. Sai sót trong thỏa thuận liên danh chỉ là tiểu tiết; không ảnh hưởng đến giá, chất lượng thiết bị và tiến độ hoàn thành”, ông Nguyễn Anh Ngọc – Giám đốc Công ty Anh Đức, đại diện cho liên danh nhà thầu Anh Đức – Sao Mai, nói.

Không đồng ý với kết quả đấu thầu này, liên danh nhà thầu Đức Anh – Sao Mai đã khởi kiện Sở GD-ĐT Nghệ An ra TAND TP Vinh, yêu cầu hủy bỏ kết quả đấu thầu gói thầu 01; áp dụng biện pháp khẩn cấp, tạm thời buộc dừng việc ký kết và thực hiện hợp đồng giữa Sở GD-ĐT Nghệ An với Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục Hải Hà; yêu cầu Sở GD-ĐT Nghệ An bồi thường kinh phí chuẩn bị hồ sơ dự thầu.

Ngày 16/1, TAND TP Vinh đưa vụ tranh chấp kết quả đấu thầu ra xét xử công khai.

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Anh Ngọc cho rằng trong hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư có chú thích: “Có thể căn cứ vào quy mô, tính chất của gói thầu để sửa đổi thỏa thuận liên danh cho phù hợp”. Trong văn bản phúc đáp của Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và đầu tư chỉ rõ việc phân công một thành viên trong liên danh thực hiện việc ký kết hợp đồng là chưa phù hợp với hướng dẫn mẫu số 03, Thông tư 05 năm 2015 của Bộ Kế hoạch và đầu tư, cũng như quy định tại khoản 1, Điều 65 - Luật Đấu thầu. Tuy nhiên, văn bản này cũng chỉ rõ “…sai sót này không phải là lý do để loại bỏ hồ sơ dự thầu của nhà thầu. Trong trường hợp này, hồ sơ dự thầu vẫn được tiếp tục xem xét, đánh giá”. Vì vậy, bên mời thầu loại bỏ hồ sơ dự thầu của liên danh nhà thầu Anh Đức – Sao Mai là không đúng.

Đại diện Sở GD-ĐT Nghệ An cho rằng việc xét thầu, chấm thầu của Sở diễn ra đúng quy trình, quy định.
Đại diện Sở GD-ĐT Nghệ An cho rằng việc xét thầu, chấm thầu của Sở diễn ra đúng quy trình, quy định.

Trong khi đó, đại diện Sở GD-ĐT Nghệ An cho rằng việc xét thầu, chấm thầu của Sở diễn ra đúng quy trình; hồ sơ dự thầu của liên danh nhà thầu không hợp lệ và trái với yêu cầu mẫu của hồ sơ mời thầu; không phù hợp với quy định Điều 65, Luật Đấu thầu.

Bác toàn bộ nội dung khởi kiện của nguyên đơn

Sau 3 ngày nghị án, sáng 20/1, HĐXX TAND TP Vinh đã ra phán quyết cuối cùng về vụ việc. Bản án của Tòa chỉ rõ trong văn bản thỏa thuận liên danh giữa hai công ty thì Công ty Anh Đức chịu trách nhiệm thay mặt liên danh thương thảo hợp đồng, bàn giao thanh lý hợp đồng, thanh quyết toán với chủ đầu tư trong trường hợp trúng thầu. Điều này không đúng với quy định tại Điều 65 Luật Đấu thầu năm 2014 (tất cả các thành viên tham gia liên danh đấu thầu phải cùng có mặt, trực tiếp ký hợp đồng với Chủ đầu tư trong trường hợp trúng thầu, không được phép ủy quyền cho thành viên kí kết hợp đồng). Đây là quy định bắt buộc trong Luật Đấu thầu buộc nhà thầu liên danh phải thực hiện.

Luật Đấu thầu và Nghị định 63 không có điều khoản nào quy định chủ đầu tư phải có nghĩa vụ hướng dẫn lập hồ sơ dự thầu cho các đơn vị tham gia đấu thầu và không có nghĩa vụ yêu cầu bên dự thầu làm rõ hồ sơ dự thầu. Khi có nội dung cần thay đổi hồ sơ dự thầu, nhà thầu phải có văn bản đề nghị bên mời thầu. Bên mời thầu chỉ chấp nhận sửa đổi, bổ sung hồ sơ mời thầu nếu nhận được văn bản đề nghị trước khi đóng thầu.

Trao đổi sau phiên tòa, đại diện nguyên đơn cho biết sẽ kháng cáo nội dung bản án lên cấp cao hơn.
Trao đổi sau phiên tòa, đại diện nguyên đơn cho biết sẽ kháng cáo nội dung bản án lên cấp cao hơn.

“Khi xét duyệt mời thầu, các nhà thầu phải đáp ứng được các điều kiện: Có hồ sơ dự thầu hợp lệ, có năng lực kinh nghiệm, có kỹ thuật đáp ứng yêu cầu. Liên danh nhà thầu khi xét duyệt thì hồ sơ dự thầu đã không hợp lệ, do đó bị loại. Việc bên mời thầu không xem xét các yếu tố tiếp theo là đúng trình tự xét duyệt quy định tại Luật Đấu thầu”, chủ tọa phiên tòa cho hay.

Việc Sở GD-ĐT Nghệ An ban hành các thông báo và quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu là đúng thủ tục. Do vậy nội dung khởi kiện của nguyên đơn yêu cầu hủy kết quả đấu thầu là không có căn cứ chấp nhận.

Tòa cũng bác yêu cầu bồi thường thiệt hại tiền chuẩn bị hồ sơ dự thầu 240 triệu của nguyên đơn do không có căn cứ. Nội dung yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc dừng kí kết, thực hiện hợp đồng thực hiện gói thầu 01 giữa Sở GD-ĐT Nghệ An và đơn vị trúng thầu cũng không được xem xét.

Sau khi bác toàn bộ nội dung khởi kiện của liên danh nhà thầu Anh Đức – Sao Mai, tòa yêu cầu nguyên đơn phải nộp hơn 12 triệu đồng tiền án phí, chia đều cho 2 công ty liên danh nhà thầu đứng đơn khởi kiện.

Trao đổi nhanh sau phiên tòa, ông Nguyễn Anh Ngọc – đại diện nguyên đơn khởi kiện cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện các bước cần thiết để kháng cáo bản án của TAND TP Vinh lên cấp cao hơn.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Tự phát mua pháo hoa về đốt đêm giao thừa có vi phạm pháp luật?
Tự phát mua pháo hoa về đốt đêm giao thừa có vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Thay đổi lớn nhất trong dịp Tết Đinh dậu 2017 là hầu như tất cả các địa phương đều sẽ không bắn pháo hoa trong dịp giao thừa, chào đón năm mới như các năm trước. Nhiều bạn đọc thắc mắc là nhà nước không bắn thì người dân có bị cấm không?

Thứ sáu, 27/01/2017 - 12:02

Tết thảnh thơi của cụ bà sau kỳ án áp thuế oan 5,7 tỷ chấn động dư luận!
Tết thảnh thơi của cụ bà sau kỳ án áp thuế oan 5,7 tỷ chấn động dư luận!

(Dân trí) - Dù sức khoẻ yếu do tuổi cao nhưng Xuân năm nay, cụ Lích đã được thảnh thơi đón Tết sum vầy cùng con cháu sau kỳ án áp thuế oan 5,7 tỷ đồng. Đại diện gia đình cụ Lích gửi lời cảm ơn chân thành và lời chúc mừng năm mới đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã quyết liệt chỉ đạo vì quyền lợi chính đáng của người dân.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:42

Pháp luật có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng tết không?
Pháp luật có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng tết không?

(Dân trí) - Tết năm nay, bên cạnh những mức thưởng tết kỷ lục lên đến hàng tỷ đồng thì nhiều doanh nghiệp không hề có thưởng tết cho nhân viên của mình. Vậy công ty không thưởng tết thì có vi phạm quy định pháp luật không?

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:22

Ước nguyện nhói lòng của cậu học trò bị kết tội cướp tài sản trước thềm năm mới
Ước nguyện nhói lòng của cậu học trò bị kết tội cướp tài sản trước thềm năm mới

(Dân trí) - “Thời gian qua thực sự là nỗi ám ảnh, khiếp sợ đối với em. Có lẽ từ ngày em bị kết tội câu kết, đồng phạm tội cướp tài sản em chưa lúc nào được ngủ ngon. Lúc nào em cũng mơ cảnh ngày em bị bắt giam, mường tượng cảnh em sống trong tù. Nhưng em vẫn cố tỏ ra mạnh mẽ vì em rất sợ bố mẹ phải buồn, phải lo lắng….”, đó là lời tâm sự của em Lê Văn Khánh.

Thứ năm, 26/01/2017 - 07:37

Cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm có cần đóng dấu đỏ?
Cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm có cần đóng dấu đỏ?

(Dân trí) - “Khi cảnh sát gia thông lập biên bản xử phạt bạn tôi thì biên bản của công an giao thông không có dấu đỏ. Bạn tôi chưa nộp phạt mà yêu cầu văn bản xác định hành vi cần phải có dấu đỏ mới đúng. Vậy theo quy định thì biên bản xử phạt của CSGT có cần có dấu đỏ hay không?”, bạn đọc Dân trí đặt câu hỏi.

Thứ năm, 26/01/2017 - 07:26

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ bí ẩn những sổ đỏ trên mảnh “đất ma” tại huyện Hoài Đức
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ bí ẩn những sổ đỏ trên mảnh “đất ma” tại huyện Hoài Đức

(Dân trí) - Sau gần 20 kỳ báo điều tra quyết liệt của Báo Dân trí làm rõ việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ký cấp sổ đỏ cho “đất ma” khiến người dân bị lừa đảo đến “tan cửa nát nhà”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra làm rõ, có biện pháp xử lý nghiêm, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5/2017.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:40

Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: "Quyết định làm theo mẫu, đừng hỏi gì nhiều nữa!"
Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: "Quyết định làm theo mẫu, đừng hỏi gì nhiều nữa!"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "Án tuyên một đường, thi hành một nẻo", khi người dân hỏi về quyết định rút hồ sơ thi hành án từ huyện về tỉnh, thì Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng trả lời: "Đó là quyết định làm theo mẫu, đừng hỏi gì nhiều nữa hết", khiến cho người bị thi hành án thêm bức xúc.

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:35

Nghệ An: Chưa có phép, quán karaoke vẫn rầm rộ khai trương để kịp phục vụ Tết?
Nghệ An: Chưa có phép, quán karaoke vẫn rầm rộ khai trương để kịp phục vụ Tết?

(Dân trí) - Dù chưa có giấy phép kinh doanh, chưa được các cơ quan chức năng thẩm định điều kiện để hoạt động nhưng quán karaoke Vertu vẫn rầm rộ khai trương khiến nhiều người bất ngờ và bức xúc.

Thứ hai, 23/01/2017 - 03:29

Công khai xin lỗi, hỗ trợ tiền cho cháu bé 5 tuổi bị cột viễn thông đè nát chân!
Công khai xin lỗi, hỗ trợ tiền cho cháu bé 5 tuổi bị cột viễn thông đè nát chân!

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí phản ánh vụ việc cháu Sang, 5 tuổi ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà bị cột viễn thông đổ đè nát chân, Trung tâm Viễn thông Lộc Hà và những người liên quan đã tiến hành xin lỗi công khai, đồng thời hỗ trợ 450 triệu đồng cho cháu Sang

Thứ hai, 23/01/2017 - 02:02

Nữ lao động tố bị đưa "bánh vẽ" khi đi xuất khẩu lao động
Nữ lao động tố bị đưa "bánh vẽ" khi đi xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Ký hợp đồng lao động với Công ty cổ phần phát triển nguồn lực và dịch vụ dầu khí Việt Nam, chị Trần Thị T (SN 1986), trú tại Phi Mô - Lạng Giang (Bắc Giang) được đưa sang làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, chị T cho biết tại đây chị được chủ nhà cho biết phải nộp tiền nếu muốn về và đánh đập, sàm sỡ.

Thứ hai, 23/01/2017 - 09:01

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cấp nước “chần chừ” chưa nhận lại người lao động?
Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cấp nước “chần chừ” chưa nhận lại người lao động?

(Dân trí) - Mặc dù đơn vị còn thiếu lao động rất nhiều, Ban điều hành đã có tờ trình thừa nhận sai sót và đề nghị nhận lại 29 lao động vừa bị cho nghỉ việc, nhưng ông Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cấp nước Cà Mau vẫn tìm lý do để chần chừ, chưa chịu nhận lại người lao động.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 09:09

Nhịp cầu bạn đọc số 1: Đề nghị làm rõ tố cáo thông thầu tại Sơn La!
Nhịp cầu bạn đọc số 1: Đề nghị làm rõ tố cáo thông thầu tại Sơn La!

(Dân trí) - Dân trí Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên toàn quốc khiếu nại về các vụ án oan sai, những vụ việc tiêu cực liên quan đến các cấp chính quyền. Nội dung đơn thư đã được Báo Dân trí chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật:

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Công trình thủy lợi tiền tỷ xây xong chờ ngày... phá hủy!
Nghệ An: Công trình thủy lợi tiền tỷ xây xong chờ ngày... phá hủy!

(Dân trí) - Công trình thủy lợi cầu Sến được đầu tư xây dựng theo chương trình 135 của Chính phủ để phục vụ cho gần 200 ha đất nông nghiệp tại xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Dự án có vốn đầu tư gần 1,4 tỷ đồng và đến thời điểm này trạm bơm đang phải chờ ngày phá dỡ.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 11:56

Hà Nội: Yêu cầu xử lý dứt điểm vụ “xén” cả di tích quốc gia xây nhà tầng
Hà Nội: Yêu cầu xử lý dứt điểm vụ “xén” cả di tích quốc gia xây nhà tầng

(Dân trí) - Mặc dù là di tích lịch sử cấp Quốc gia đã được khoanh vùng bảo vệ nhưng nhiều năm qua, đình Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bị “xén đất” để xây nhà tầng kiên cố. Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm xử lý dứt điểm.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 08:09

Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Quá trình sai phạm diễn ra như thế nào?
Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Quá trình sai phạm diễn ra như thế nào?

(Dân trí) - Sau gần 20 bài báo điều tra của Dân trí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thay mặt Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội ký công văn báo cáo đề xuất phương án xử lý vụ cổ phần hoá tại HACINCO. Trong đó, quá trình diễn ra sai phạm cũng được chỉ ra rất cụ thể.

Thứ năm, 19/01/2017 - 10:06

Sóc Trăng: Vợ chồng thương binh kêu cứu vì bỗng dưng mất đất!
Sóc Trăng: Vợ chồng thương binh kêu cứu vì bỗng dưng mất đất!

(Dân trí) - Rời quân ngũ với một chân gửi lại chiến trường cùng nhiều huân, huy chương, huy hiệu mang về nhà, người thương binh Nguyễn Trung Ban (ngụ tỉnh Sóc Trăng) trở lại cuộc sống đời thường. Thế nhưng, giờ ông Ban phải đối mặt với việc bị mất đất một cách vô lý.

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:50

Vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Đau đáu chờ phiên toà giám đốc thẩm!
Vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Đau đáu chờ phiên toà giám đốc thẩm!

(Dân trí) - “Thời gian qua, mặc dù Khánh đã có nhiều cố gắng nhưng tinh thần của cháu không còn được như trước, luôn cảnh giác, hoang mang. Bây giờ lúc nào gia đình chị cũng luôn động viên con là không sao đâu”, chị Nhàn chia sẻ.

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:45

“Quan hành dân” nhìn từ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đến việc dân đồng loạt kiện huyện ra toà
“Quan hành dân” nhìn từ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đến việc dân đồng loạt kiện huyện ra toà

(Dân trí) - Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) là một điển hình của việc “quan hành dân” gây phẫn nộ dư luận cả nước. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, người dân đã được trả lại công bằng. Trong khi đó, việc người dân đồng loạt khởi kiện uỷ ban huyện ra toà tại Bắc Giang cũng là một “sự lạ” được dư luận cả nước quan tâm.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:59

Giá bồi thường nào cho đủ với cháu bé 5 tuổi bị cột viễn thông đè nát chân?
Giá bồi thường nào cho đủ với cháu bé 5 tuổi bị cột viễn thông đè nát chân?

(Dân trí) - “Không biết những người cò kè mặc cả với gia đình cháu Sang có dám nhận 1 tỷ để chấp nhận cưa chân không? Cháu Sang bị tàn tật cả đời bao nhiêu tiền cũng không là gì. Đòi hỏi của gia đình không có gì quá đáng. Cơ quan gây ra hậu quả do thiếu trách nhiệm phải đền bù phù hợp với yêu cầu của gia đình”, bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:03

Yêu cầu xử lý việc rác thải làm ô nhiễm sông Lam tại Thanh Chương
Yêu cầu xử lý việc rác thải làm ô nhiễm sông Lam tại Thanh Chương

(Dân trí) - Ngày 12/1/2017, Tỉnh ủy Nghệ An đã có Công văn gửi Huyện uỷ Thanh Chương đề nghị chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc sông Lam bị ô nhiễm do lượng rác thải quá lớn tại chân cầu Rộ, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:37

Yêu cầu Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An nhanh chóng làm rõ việc thu hồi đất của dân!
Yêu cầu Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An nhanh chóng làm rõ việc thu hồi đất của dân!

(Dân trí) - Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chuyển đơn, yêu cầu chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An xem xét làm rõ vụ việc ra nghị quyết thu hồi đất của ông Lê Văn Hồng (trú tại khối 5, phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An).

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:35

Mời giải quyết khiếu nại nhưng nội dung lại thỏa thuận hướng… trả nợ
Mời giải quyết khiếu nại nhưng nội dung lại thỏa thuận hướng… trả nợ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Án tuyên một đường, thi hành một nẻo”, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng vừa mời phía bà Hiền và bà Thảo làm việc, nhưng nội dung không liên quan gì đến vấn đề khiếu nại mà chủ yếu là bàn tới việc… trả nợ.

Thứ ba, 17/01/2017 - 07:52

Thanh tra Bộ TN&MT đề nghị làm rõ công dân “tố” quận Long Biên cấp sổ đỏ trái luật
Thanh tra Bộ TN&MT đề nghị làm rõ công dân “tố” quận Long Biên cấp sổ đỏ trái luật

(Dân trí) - Liên quan đến việc Bà Bùi Thị Sâm, trú tại đường Nguyễn Văn Cừ - Ngọc Lâm - Long Biên (Hà Nội) tố cáo UBND quận Long Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật, Thanh tra Bộ TN&MT đã chuyển nội dung tố cáo đến Sở TN&MT TP Hà Nội đề nghị giải quyết.

Thứ hai, 16/01/2017 - 01:07

Hà Nam: Người dân bức xúc vì xã cố tình bầu Chủ tịch HĐND sai quy định
Hà Nam: Người dân bức xúc vì xã cố tình bầu Chủ tịch HĐND sai quy định

(Dân trí) - Trước cuộc họp bầu chức danh Chủ tịch HĐND xã An Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, người dân đã liên tục kiến nghị về việc ông Bạch Xuân Dũng nếu tái đắc cử sẽ vi phạm luật Tổ chức chính quyền địa phương. Tuy nhiên, phớt lờ tất cả, trong kỳ họp thứ nhất nhiệm kỳ 2016 - 2012 ông Bạch Xuân Dũng vẫn tái đắc cử chức danh này khiến người dân vô cùng “phẫn nộ”.

Thứ hai, 16/01/2017 - 07:59