Nam Định: Một bản án đã có hiệu lực, 3 năm vẫn chưa thi hành nổi!

(Dân trí) - Sau khi cam kết sẽ trả số tiền 400 triệu đã vay nợ của bà Toán trong 6 lần trả, nhưng vợ chồng ông Yến, bà Nhàn vẫn cố tình chây ì, buộc bà Toán phải làm đơn khởi kiện. Tuy nhiên, sau 3 năm từ ngày bản án đã có hiệu lực cho đến nay, gia đình ông Yến vẫn cố tình trì hoãn bản án, trong khi các cơ quan thi hành án thì không có động thái cụ thể khiến người cho vay “đứng ngồi không yên”.

Theo phản ánh của bà Vũ Thị Toán (SN 1963), trú tại xóm 12, thôn Hạ, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cho biết, bà có cho vợ chồng ông Tô Văn Yến, bà Vũ Thị Nhàn (trú tại xóm 8, thôn Lã Điền, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) vay 400 triệu đồng từ năm 2011, nhưng vợ chồng ông Yến vẫn chây ì mãi không chịu trả, mặc dù bà Toán đã làm đơn khởi kiện và Tòa án nhân dân (TAND) huyện Nam Trực đã yêu cầu vợ chồng ông Yến phải trả số tiền 400 triệu đồng cho bà Toán.

Giấy thế chấp nhà đất mà vợ chồng, con cái ông Yến bà Nhàn đã ký để vay nợ của bà Toán
Giấy thế chấp nhà đất mà vợ chồng, con cái ông Yến bà Nhàn đã ký để vay nợ của bà Toán

Nhưng đã 3 năm trôi qua kể từ ngày bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật, đến nay bản án vẫn chưa được thi hành. Kẻ vay tiền thì vẫn cố tình chây ì, người cho vay thì đứng ngồi không yên, trong khi các cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái nào cụ thể để đảm bảo sự công minh của pháp luật.

Cụ thể, theo biên bản vay nợ giữa vợ chồng ông Yến và bà Nhàn vay mượn của bà Toán vào ngày 22/12/2011. Vợ chồng ông Yến và bà Nhàn vay của bà Toán số tiền 400 triệu đồng; thời hạn vay là 6 tháng, bên vay ông Yến, bà Nhàn thế chấp cho bà Toán quyền sử dụng 50m2 đất (trên đất có căn nhà hai tầng) tại thửa 930-1 tờ bản đồ số 3.

Theo như biên bản thỏa thuận vay giữa 2 bên, nếu hết 6 tháng đã cam kết, vợ chồng ông Yến và Nhàn không có khả năng thanh toán số tiền đã mượn của bà Toán, thì toàn bộ quyền sử dụng đất và căn nhà 2 tầng tọa lạc tại xóm 8, thôn Lã Điền, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định sẽ thuộc quyền sở hữu và định đoạt của bà Toán.

Tuy nhiên, hết thời hạn cho vay, bà Toán nhiều lần đến nhà ông Yến để đòi khoản vay trên, nhưng vợ chồng ông Yến bà Nhàn lại đi ra Quảng Ninh chơi với con . Đến ngày 25/12/2012, tại Công an xã Điền Xá, ông Yến có viết giấy cam kết sẽ trả nợ cho bà Toán số tiền đã vay và chia ra làm 6 lần trả. Tuy nhiên, sau nhiều lần tiếp tục hứa hẹn số nợ này ông Yến vẫn cố tình không trả cho bà Toán.

Bức xúc vì bị vợ chồng ông Yến khất nợ từ “năm này qua năm khác” cực chẳng đã, bà Toán mới làm đơn khởi kiện vợ chồng ông Yến bà Nhàn đến TAND huyện Nam Trực.

Đến ngày 16/09/2014, TAND huyện Nam Trực mở phiên tòa xét xử công khai vụ án thụ lý số 07/2014/TLST – DS ngày 14/4/2014 về việc “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 11/2014/QĐXX – ST ngày 14/8/2014.

Gần 3 năm sau khi bản án được tuyên có hiệu lực đến nay việc thi hành án vẫn dậm chân tại chỗ
Gần 3 năm sau khi bản án được tuyên có hiệu lực đến nay việc thi hành án vẫn dậm chân tại chỗ

Tại phiên tòa, ông Yến thậm chí còn không thừa nhận việc mình vay 400 triệu đồng của bà Toán, tuy nhiên qua “giấy thế chấp nhà đất” và biên bản do ông Yến lập tại ban Công an xã Điền Xá thì TAND huyện Nam Trực có đủ căn cứ khẳng định vợ chồng ông Yến vay nợ của bà Toán 400 triệu đồng.

Tại bản án dân sự số 10/2014/DS – ST ngày 16/9/2014, TAND huyện Nam Trực buộc vợ chồng ông Yến, bà Nhàn có nghĩa vụ phải thanh toán cho bà Toán số tiền 400.000.000 VNĐ; kể từ ngày bà Toán có đơn đề nghị thi hành án mà vợ chồng ông Yến, bà Nhàn chưa thanh toán xong số tiền phải thi hành án thì vợ chồng ông Yến, bà Nhàn còn phải chịu lãi suất với khoản tiền chậm thi hành theo lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước (Bản án dân sự sơ thẩm số 10/2014/DS – ST ngày 16/9/2014, có hiệu lực pháp luật vì các bên đương sự không kháng cáo).

Tuy nhiên, sau vụ án đã được xét xử và đã có hiệu lực pháp luật, vợ chồng ông Yến và Nhàn vẫn cố tình làm ngơ không trả cho bà Toán số tiền đã vay nợ. Bà Toán đã có đơn đề gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực, đề nghị thi hành án đối với tài sản của ông Yến, bà Nhàn để đảm bảo khoản vay theo quyết định của bản án.

Bà Toán liên tục làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng sớm thi hành bản án
Bà Toán liên tục làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng sớm thi hành bản án

Đến ngày 10/12/2014, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực ra thông báo “cưỡng chế thi hành án” số 73/TB – THA, trong đó nêu rõ: “Chi cục THADS huyện Nam Trực đã thông báo và ấn định thời gian để người phải thi hành án tự nguyện thi hành theo quy định của pháp luật. Nhưng đến thời điểm hiện tại ông Tô Văn Yến, bà Vũ Thị Nhàn vẫn cố tình không thực hiện. Cơ quan Chi cục THADS sẽ áp dụng cưỡng chế, kê biên và xử lý tài sản để đảm bảo THA”.

Nhưng đến nay, sau gần 3 năm sau ngày ra thông báo “cưỡng chế thi hành án” số 73/TB-THA, kẻ phải thi hành án thì nhởn nhơ, người được đảm bảo quyền lợi thì “đứng ngồi không yên” trong khi các cơ quan thi hành án thì “án binh bất động” không có động thái cụ thể nào để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Đức Văn