Bài 12:

Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ rất… hài hước tại Sở Tài nguyên Bắc Giang

Dân trí Công an tỉnh Bắc Giang vừa kết luận điều tra, đề nghị truy tố 4 cán bộ ngành tài nguyên tỉnh Bắc Giang sau loạt bài của Báo Dân trí. Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ sai phạm cũng vừa được lập.
>>Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử?
>>Tiếp tục khởi tố lãnh đạo ngành tài nguyên “dính chàm” tại dự án du lịch Tây Yên Tử
>>Thoát lao lý, lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nói gì với cơ quan điều tra?

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ban hành bản kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố số 09/KLĐT-CSKT do Trung tá Nguyễn Tiến Hưng - Phó thủ trưởng ký

Theo đó, 4 đối tượng bị khởi tố và bị đề nghị truy tố gồm: Phan Đức Hạnh (SN 1973), Phó bí thư chi bộ Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên môi trường (KT TNMT) Bắc Giang, Phó giám đốc Trung tâm KT TNMT Bắc Giang; Thân Đức Thanh (SN 1974), nguyên Trưởng phòng và Nguyễn Văn Lực (SN 1982), nguyên cán bộ Phòng Đo đạc, Trung tâm KT TNMT; Bị can Ngọc Minh Phụng (SN 1962), nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động.

Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ rất… hài hước tại Sở Tài nguyên Bắc Giang - 1

Quá nhiều chuyện khôi hài đã và đang xảy ra tại Sở TN&MT Bắc Giang.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị truy tố  các bị can: Phan Đức Hạnh, Thân Đức Thanh và Nguyễn Văn Lực về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất” tại Khoản 3 điều 230 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; Truy tố bị can Ngọc Minh Phụng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại khoản 2 điều 285 Bộ luật hình sự 1999.

Dù cấp phó và nhiều cán bộ cấp dưới bị khởi tố nhưng ông Nguyễn Khánh Hưng - Giám đốc Trung tâm KT TNMT Bắc Giang đã thoát khởi tố.

Công an tỉnh Bắc Giang xác định để xảy ra sai phạm, ông Hưng cũng tự nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu đơn vị. Cơ quan CSĐT cho rằng ông Nguyễn Khánh Hưng cũng có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ của Giám đốc Trung tâm KT TNMT nhưng xem xét vai trò, tính chất, mức độ sai phạm thì không cần thiết phải xem xét xử lý về trách nhiệm hình sự mà chỉ cần đề nghị xem xét xử lý về công tác cán bộ.

Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ rất… hài hước tại Sở Tài nguyên Bắc Giang - 2
Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ rất… hài hước tại Sở Tài nguyên Bắc Giang - 3

Quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật với 5 vị lãnh đạo rất trang trọng để xét kỷ luật ông Nguyễn Khánh Hưng.

Từ kết luận của cơ quan công an, ngày 28/4/2020, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định số 194/QĐ-STNMT do ông Lưu Xuân Vượng, giám đốc ký thành lập hội đồng kỷ luật để xét kỷ luật ông Nguyễn Khánh Hưng.

Hội đồng kỷ luật có nhiệm vụ xem xét, kiến nghị xử lý kỷ luật đối với cá nhân ông Hưng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và quy chế cơ cơ quan Sở TN&MT Bắc Giang.

Điều hài hước nhất là danh sách Hội đồng xử lý kỷ luật được quyết định thành lập gồm 5 ông, bà: Giám đốc sở Lưu Xuân Vượng làm chủ tịch hội đồng; ông Vũ Văn Tưởng - Phó giám đốc, Phó bí thư Đảng uỷ là uỷ viên; Ông Đào Duy Trọng - Phó giám đốc Sở là uỷ viên; Bà Đoàn Thị Trinh - Chánh văn phòng sở là uỷ viên kiêm thư ký và… ông Ngô Văn Xuyên - Phó giám đốc, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ là uỷ viên.

Như vậy, ông Ngô Văn Xuyên, người vừa thoát khởi tố dù dính sai phạm trong dự án này giờ lại được ngồi vào ghế xử lý kỷ luật cấp dưới, cũng chính là cán bộ trước đây đã xin ý kiến ông Xuyên mà làm sai pháp luật.

Tại kết luận của cơ quan công an tỉnh Bắc Giang nêu rõ: Khi ký công văn số 1735/TNMT-KHTC trả lời Trung tâm KT TNMT Bắc Giang, Công văn số 1922/TNMT-KHTC báo cáo UBND tỉnh Bắc Giang thì ông Xuyên không căn cứ vào quy định của pháp luật về chính sách hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để trả lời. 

Ông Xuyên biết 6 hộ dân đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ nhiều năm trước nhưng vẫn khẳng định Quyết định số 451/QĐ-UBND của UBND huyện Sơn Động là đúng, gây ra nhiều quan điểm trái chiều, dư luận và người dân không biết quyết định và quan điểm của cơ quan nào là đúng.

Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ rất… hài hước tại Sở Tài nguyên Bắc Giang - 4

Ông Ngô Văn Xuyên - Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang chỉ thừa nhận cho ý kiến về đối tượng lập phương án còn làm cụ thể như thế nào là do cấp dưới. (Ảnh: báo Bắc Giang)

Từ đó, Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng cần phải kiến nghị xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Ngô Văn Xuyên trong vụ án này về công tác cán bộ.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Sở T&MT Bắc Giang cho biết hiện Hội đồng kỷ luật đang làm việc và chưa đưa ra quyết định về hình thức kỷ luật cuối cùng với ông Nguyễn Khánh Hưng.

Về việc có tên ông Ngô Văn Xuyên trong danh sách Hội đồng kỷ luật ông Nguyễn Khánh Hưng, vị lãnh đạo Sở TN&MT Bắc Giang cũng rất khó trả lời.

Dĩ nhiên là rất khó, bởi đây là một sự việc khá… hài hước trước sự bức xúc của dư luận và quan trọng hơn nó thể hiện một sự đối lập rất khó hiểu với tinh thần chỉ đạo xử lý vụ việc vô cùng quyết liệt, khách quan và minh bạch của UBND tỉnh Bắc Giang.

Và dư luận xã hội cũng đang rất chờ đợi quyết định thành lập hội đồng kỷ luật và hình thức kỷ luật cụ thể với vị phó giám đốc sở tài nguyên vừa nhận ghế trong hội đồng xét kỷ luật kia.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
3 phút cùng luật sư: Nạo phá thai có vi phạm pháp luật?
3 phút cùng luật sư: Nạo phá thai có vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Có rất nhiều lý do để một người quyết định nạo phá thai. Nhưng suy cho cùng đây vẫn là hành động “cắt” đi sự sống. Vậy theo góc nhìn của pháp luật, hành vi này sẽ được nhìn nhận thế nào?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:36

Wefit phá sản, khách hàng có thể đòi lại được tiền không?
Wefit phá sản, khách hàng có thể đòi lại được tiền không?

(Dân trí) - Wefit là một ứng dụng kết nối người tập luyện thể dục thể thao với phòng tập mới đây đã tuyên bố phá sản. Nhiều khách hàng của công ty thắc mắc về việc số tiền họ đã đóng vào liệu có được bồi hoàn?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:35

Quên mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi lái xe, nộp phạt thế nào?
Quên mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi lái xe, nộp phạt thế nào?

(Dân trí) - Các cá nhân vi phạm được quyền nộp tiền phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông trực tiếp xử lý vi phạm. Trường hợp người vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:14

Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn
Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn

(Dân trí) - Lấy lý do để kịp tiến độ về đích nông thôn mới, xã đã “mượn” 200 triệu đồng tiền công đức của đền để “lấp tiêu chí”.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:11

Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia
Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia

(Dân trí) - Khoảng 6000 hộ dân đã di chuyển ra ngoài Trường bắn TB1, ổn định đời sống và không còn tình trạng tái chiếm đất quốc phòng. Một số sai phạm liên quan dự án di dân đã được xử nghiêm minh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:48

Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản
Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản

(Dân trí) - Thanh tra Sở TN-MT kết luận bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất trong một ngày là đúng quy trình, điều này khiến nhiều hộ dân bức xúc. Họ khẳng định có dấu hiệu cán bộ tiếp tay tẩu tán tài sản.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:32

Các dòng sông kêu cứu "thấu trời xanh", Bắc Ninh lập tổ công tác "giải cứu"
Các dòng sông kêu cứu "thấu trời xanh", Bắc Ninh lập tổ công tác "giải cứu"

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài sông Cầu “giãy chết” và sông Đuống nham nhở lở loét, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Đê điều và Luật Thuỷ lợi.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:06

Chi cục trưởng thi hành án "hành dân": Bản án bất ngờ được “kích hoạt”!
Chi cục trưởng thi hành án "hành dân": Bản án bất ngờ được “kích hoạt”!

(Dân trí) - Bản án được TAND đưa ra phán quyết cách đây 3 năm, TAND cấp cao tại Hà Nội khẳng định không có căn cứ kháng nghị thủ tục giám đốc thẩm, tuy nhiên Chi cục THADS huyện Hương Khê chậm trễ thi hành.

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:42

Bình Dương: “Chóng mặt” vì tòa liên tiếp chuyển đơn khởi kiện
Bình Dương: “Chóng mặt” vì tòa liên tiếp chuyển đơn khởi kiện

(Dân trí) - Một doanh nghiệp hoạt động tại Bình Dương đang lâm cảnh cùng đường khi đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật bị chuyển lòng vòng, chưa toà nào chịu tiếp nhận.

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:17

3 phút cùng luật sư: Người trên 30 tuổi chưa kết hôn có vi phạm gì không?
3 phút cùng luật sư: Người trên 30 tuổi chưa kết hôn có vi phạm gì không?

(Dân trí) - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030".

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:15

Bạc Liêu: "Hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là chưa phù hợp"
Bạc Liêu: "Hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là chưa phù hợp"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành phòng vệ chính đáng”, luật sư cho rằng, Viện kiểm sát nhận định ông Xiêm phòng vệ chính đáng là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:13

Quảng Bình: “Cát tặc” lộng hành, công trình thuỷ lợi bị đe doạ nghiêm trọng
Quảng Bình: “Cát tặc” lộng hành, công trình thuỷ lợi bị đe doạ nghiêm trọng

(Dân trí) - Vấn nạn “cát tặc” hoành hành trên sông Kiến Giang đang khiến đường ống cấp nước cho hệ thống công trình thủy lợi hồ chứa nước Rào Đá đứng trước nguy cơ bị lún sụt và đứt gãy.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô!
Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô!

(Dân trí) - 10 năm khốn khổ sống cạnh trạm trung chuyển rác khổng lồ, người dân xã Liên Phương, huyện Thường Tín đang mong mỏi từng ngày được hít thở một bầu không khí trong sạch.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 11:32

Bạc Liêu: Bị hại phẫn nộ khiếu nại, Viện kiểm sát huyện thụ lý
Bạc Liêu: Bị hại phẫn nộ khiếu nại, Viện kiểm sát huyện thụ lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành phòng vệ chính đáng”, phía bị hại đã gửi đơn khiếu nại đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu).

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:44

Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng!
Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng!

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh này phối hợp điều tra Vụ “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở hai huyện Sông Hinh và Tây Hòa mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:41

Khởi tố vụ án “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở Phú Yên!
Khởi tố vụ án “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở Phú Yên!

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến vụ “lâm tặc” mở đường vào phá nhiều diện tích rừng phòng hộ, sản xuất ở Phú Yên mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 08:00

Hàng loạt “hố bẫy” trên QL 1A được khắc phục ngay sau khi Dân trí phản ánh
Hàng loạt “hố bẫy” trên QL 1A được khắc phục ngay sau khi Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có bài viết “Bắc Giang: Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!”, doanh nghiệp này đã khắc phục ngay các “điểm đen” giao thông.

Thứ năm, 14/05/2020 - 12:22

Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh "đau đầu" vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền
Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh "đau đầu" vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền

(Dân trí) - Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu trước việc lạm quyền của Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê Võ Thuần Nho.

Thứ năm, 14/05/2020 - 10:45

Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng
Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng

(Dân trí) - Chồng một chủ doanh nghiệp ở huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) bị tố đánh người gây thương tích. Công an đã khởi tố vụ án nhưng sau đó qua Viện kiểm sát thì ông này lại thành... phòng vệ chính đáng.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:51

Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: Chuyển cơ quan điều tra!
Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: Chuyển cơ quan điều tra!

(Dân trí) - Trước tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ phá rừng ở huyện Sông Hinh và Tây Hòa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh này để làm rõ.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:50

Quảng Bình: Ngư dân kêu trời vì cảng cá xuống cấp nghiêm trọng!
Quảng Bình: Ngư dân kêu trời vì cảng cá xuống cấp nghiêm trọng!

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, các chủ tàu thuyền cập bến ở cảng cá Quảng Bình kêu trời vì thực trạng hệ thống cảng cá nơi đây xuống cấp nghiêm trọng, khiến cho việc cập bến của các tàu thuyền gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 13/05/2020 - 07:25

Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý
Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý

(Dân trí) - UBND huyện Đức Cơ xác nhận việc “đá tặc” hoạt động và thu thuế trái quy định của báo chí phản ánh là đúng. Hiện đã chuyển hồ sơ cho Thanh tra huyện kiểm tra quy trình xử lý của UBND xã Ia Dom.

Thứ tư, 13/05/2020 - 07:23

Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai!
Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về những sai phạm tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, UBND tỉnh Bắc Giang đã liên tục chỉ đạo xử lý sát sao. Doanh nghiệp Trung Quốc này đã tự nguyện sửa sai.

Thứ ba, 12/05/2020 - 03:11

Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!
Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!

(Dân trí) - HĐXX cho rằng việc bà Gương cắt các nhánh cây chìa sang nhà không thể là hủy hoại tài sản, không thu vật chứng làm sao định giá? Do đó, HĐXX quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Gương.

Thứ ba, 12/05/2020 - 11:01