Luật sư ghi dấu ấn bằng việc đeo bám đến cùng những vụ án oan sai

Dân trí PV Báo điện tử Dân trí đã có cuộc phỏng vấn luật sư Trương Anh Tú (Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) sau khi ông được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội khóa 2016-2021.
>>Vụ án “Chiếc dùi đục tưởng tượng”: Thương tích chỉ còn 1% vẫn khởi tố bằng được?
>>Vụ án chiếc dùi đục “tưởng tượng”: Xin rút kết luận giám định, tuyên huỷ án sơ thẩm
>>Vụ án “chiếc dùi đục tưởng tượng”: Kết luận giám định thương tật cũng là sản phẩm…tưởng tượng?

“Sẽ góp sức đưa các quyết sách vào cuộc sống”

PV: Thưa ông, được biết vừa qua, Hiệp hội Công Thương TP.Hà Nội đã tín nhiệm giới thiệu ông tham gia ứng cử HĐND TP Hà Nội khóa 2016-2021. Đó có phải xuất phát từ lý do ông có nhiều năm làm trong ngành luật sẽ có những đóng góp nhiều hơn cho công tác tư pháp và phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố?

Luật sư Trương Anh Tú: Tôi thấy rằng, mỗi ngành nghề đều cho người ta những trải nghiệm, góc nhìn cuộc sống. Nghề nào cũng giúp con người ta có tư duy nhất định.

Tôi cảm thấy mình may mắn khi nghề luật đã chọn tôi, nghề luật cũng giống như nghề báo của các bạn. Nó giống như “một vọng gác trên cao” để có thể quan sát một cách tốt nhất, rõ ràng nhất, sinh động nhất các hoạt động của đời sống xã hội, từ kinh tế chính trị cho đến văn hóa, xã hội, từ các vấn đề luật pháp cho đến đời sống dân sinh.

Được sự tín nhiệm của Hiệp hội Công Thương TP.Hà Nội tín nhiệm giới thiệu tham gia HĐND Thành phố, tôi nhận thấy, đây là niềm vinh dự, tự hào, đánh dấu bước trưởng thành nhất định của cá nhân tôi.

Cùng đó, tôi cũng nhận thấy trách nhiệm của mình đối với Hiệp hội, đối với cử tri thành phố.

Nếu được cử tri tin tưởng bầu vào HĐND, tôi sẽ cố gắng tập trung công sức, thời gian, trí tuệ bản thân tham gia tích cực nhất, thực chất nhất và hiệu quả nhất vào công tác của HĐND.

Tôi tin mình sẽ có đóng góp hữu ích để HĐND TP đưa ra các quyết sách về kinh tế, xã hội, an ninh trật tự, môi trường và các thủ tục hành chính công.

PV: Trong giới luật sư, ông được đánh giá là một luật sư trẻ về tuổi đời nhưng “già” trong tuổi nghề. Vậy, “cơ duyên” nào đã đưa ông đến với nghề luật?

Luật sư Trương Anh Tú: Tôi đến với nghề chỉ vì niềm đam mê, dù khi đó, việc học ngành luật là không hề đơn giản. Những năm trước, các văn phòng luật sư vốn đã rất ít ỏi, trong khi đó văn phòng luật sư tuyển sinh viên mới ra trường lại càng ít.


Luật sư Trương Anh Tú (trái) bên bị cáo Đàm Thuận Thao trong vụ án chiếc dùi đục tưởng tượng.

Luật sư Trương Anh Tú (trái) bên bị cáo Đàm Thuận Thao trong vụ án "chiếc dùi đục tưởng tượng".

Bước ngoặt đưa tôi đến với nghề luật là khi có một học viên đi cai nghiện bị người trong cơ sở cai nghiện đánh gãy xương sườn đã nhờ tôi làm đơn gửi cơ quan chức năng và cơ sở cai nghiện. Từ những lá đơn tôi viết, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, bắt giam các đối tượng gây án, nạn nhân được bồi thường thỏa đáng…

Sau vụ việc này, tôi cảm thấy mình đã có duyên với nghề và tiếp tục đi sâu vào học hỏi, đọc nhiều tài liệu liên quan đến các quy định của luật pháp để hiểu biết và nắm chắc kiến thức hơn nữa, để làm tốt được công việc mình đã có duyên.

PV: Trong quá trình hành nghề luật sư, có vụ án nào đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong ông?

Luật sư Trương Anh Tú: Trong cuộc đời làm luật sư, có nhiều vụ án vẫn còn để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong tôi. Trong đó, phải kể đến kỳ án “Chiếc dùi đục tưởng tượng” xảy ra tại Bắc Ninh vào năm 2013. Đây là một vụ án oan về tội cố ý gây thương tích.

Vụ việc xuất phát từ việc đòi nợ không thành, hai bên lời qua tiếng lại, dẫn đến xô xát. Bị hại sau đó tố cáo bị dùi đục đánh vào đầu và mang tai gây thâm tím nhiều chỗ. Cơ quan tiến hành tố tụng đã trưng cầu giám định thương tật, khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Cố ý gây thương tích”.

Sau khi xem xét kỹ nội dung vụ án, lời khai và các chứng cứ liên quan đến nội dung vụ án, tôi cho rằng vụ án có nhiều “khuất tất” và nhiều điểm chưa được làm rõ.

Những phân tích lập luận của tôi về vụ án đã thuyết phục được hội đồng xét xử, Do không thể chứng minh được bị cáo có hành vi dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho nạn nhân. Từ đó. Hội đồng xét xử kết luận bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội và bị cáo đã được trả tự do ngay tại tòa.

Ngoài ra, tôi cũng tham gia bảo vệ, bào chữa nhiều vụ án khác như: Vụ kỳ án ba thanh niên phạm tội hiếp dâm tại Hà Đông (TP.Hà Nội); việc cưỡng chế ngôi nhà 194 phố Huế; vụ án Nguyễn Văn Đua cùng đồng bọn buôn bán trái phép 52 bánh heroin; vụ án Nguyễn Thị Hạnh (Hà Nội) lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 223 tỷ đồng…

Cái đích cuối cùng là “thượng tôn pháp luật”

PV: Thưa ông, trong nhiều vụ án ông đã bào chữa không thu phí, thậm chí Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú còn tổ chức tư vấn pháp lý miễn phí cho người nghèo, ông có thể cho biết rõ hơn?

Luật sư Trương Anh Tú: Xuất phát từ niềm yêu nghề, muốn được đóng góp cho cộng đồng, xã hội, nhiều năm qua, tại trụ sở chính của Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (tầng 4, số 260 Xã Đàn, TP.Hà Nội), chúng tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động tư vấn pháp lý miễn phí.

Ngoài ra, Văn phòng luật sư Trương Anh Tú cũng thường xuyên phối hợp với kênh thông tin pháp luật tổng hợp Đoàn luật sư TP.Hà Nội tham gia chương trình trợ giúp miễn phí cho người dân.

Qua các hoạt động này, chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết được những vướng mắc về pháp luật; đồng thời phổ biến rộng rãi kiến thức, nâng cao nhận thức về pháp luật và vai trò của luật sư trong cuộc sống hiện đại cho người dân.

Xuất phát từ thực tiễn qua những lần bào chữa, hỗ trợ tư pháp miễn phí cho người dân, tôi thấy rằng, để người dân nghèo được tiếp cận với luật sư nhiều hơn thì các văn phòng luật sư cần giảm giá thành, bình dân hóa dịch vụ, chuyên nghiệp hóa dịch vụ để người dân dễ tiếp cận.

PV: Để có thể hoàn thành tốt công việc và trách nhiệm của mình, theo ông luật sư cần có những phẩm chất ra sao?

Luật sư Trương Anh Tú: Nghề luật là một nghề cao quý. Để trở thành những luật sư giỏi là niềm mơ ước của nhiều người. Nhưng để đi đến thành công, họ phải trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ, cũng vượt qua không ít cám dỗ. Khi đã hội tụ đủ các yếu tố: Tâm huyết với nghề, tâm trong sáng cùng ý chí thực thi pháp luật nghiêm minh thì người đó sẽ thành công trên con đường đã chọn.

Vai trò của Luật sư rất quan trọng trong việc đảm bảo trật tự kỷ cương chung trong xã hội. Bởi lẽ, luật sư tư vấn cho đương sự cách hành xử đúng ngay từ đầu trong các quan hệ dân sự xã hội, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; giúp họ tránh khỏi việc vì thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến vi phạm pháp luật.

Mặt khác, luật sư cũng góp ý phản biện cho Quốc hội trong việc xây dựng hệ thống pháp luật; góp ý cho Chính phủ; các sở ban ngành; cơ quan đoàn thể về các vấn đề ứng xử liên quan đến pháp luật

Nói như vậy không phải là người luật sư toàn tài nhưng cũng phải đạt đến ngưỡng của sự hoàn hảo. Bởi cái đích cuối cùng của mỗi luật sư chính là tinh thần thượng tôn pháp luật, công lý, lẽ phải phải được thực thi theo quy định của pháp luật.

Luật sư Trương Anh Tú vào danh sách bầu cử HĐND TP Hà Nội. Được biết, luật sư Trương Anh Tú (Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội vừa được Hiệp hội Công Thương TP.Hà Nội đã tín nhiệm giới thiệu ông tham gia ứng cử HĐND TP Hà Nội khóa 2016-2021. Qua 3 vòng hiệp thương, luật sư Tú đã được tín nhiệm đưa vào danh sách ứng viên bầu HĐND TP Hà Nội vào ngày 22/5 tới tại khu vực bầu cử số 3, quận Đống Đa.

Trong chương trình hành động của mình, luật sư Tú cho biết, sẽ tập trung giải quyết hai vấn đề hết sức nóng bỏng và bức thiết: Đó là vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của thành phố Hà Nội; đồng thời ưu tiên vấn đề đồng hành cùng doanh nghiệp để Thủ đô phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn ông!

Anh Thế - Hoàng Phong (thực hiện)

Tag : vụ án oan
MỚI NHẤT
Mục sở thị những bất cập quanh cảng Hà Nội khiến người dân bức xúc
Mục sở thị những bất cập quanh cảng Hà Nội khiến người dân bức xúc

(Dân trí) - Hành lang an toàn giao thông bị chiếm dụng để làm kho bãi, trụ sở công ty, xả thải xuống sông Hồng gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ… là thực tế đang diễn ra tại khu vực cảng Hà Nội (phường Thanh Lương - Hai Bà Trưng - Hà Nội) khiến người dân bức xúc.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:27

Áp thuế 5,7 tỷ cho 253 m2 đất: Xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm
Áp thuế 5,7 tỷ cho 253 m2 đất: Xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường yêu cầu sáng tỏ những uẩn khúc vụ thu hồi và áp thuế đất nhiều tỷ đồng xảy ra tại Lâm Đồng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:59

Nghệ An: “Kỳ lạ” ... chợ xây cho các hộ bán phở
Nghệ An: “Kỳ lạ” ... chợ xây cho các hộ bán phở

(Dân trí) - Mặc dù được xây dựng gần chục năm nay, nhưng cho đến thời điểm này, chợ Tân Minh, xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang trong tình trạng bỏ hoang, nhiều ki ốt, hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:48

Cần Thơ: Doanh nghiệp ngang nhiên san bằng kênh công cộng chiếm gần 3000m2 đất
Cần Thơ: Doanh nghiệp ngang nhiên san bằng kênh công cộng chiếm gần 3000m2 đất

(Dân trí) - Hơn một năm nay, một doanh nghiệp ở TP Cần Thơ đã ngang nhiên san lấp một đoạn kênh có diện tích lên đến 2.756m2 để xây dựng cơ sở dịch vụ đa chức năng và phớt lờ các lệnh xử phạt của cơ quan chức năng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:40

Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Chưa thể kết tội!
Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Chưa thể kết tội!

(Dân trí) - Vụ xe biển xanh chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương bị tai nạn liên hoàn dẫn đến lái xe khách Tạ Quang Hồng (SN 1982) bị khởi tố nhưng bị cáo liên tục kêu oan được dư luận đặc biệt quan tâm. Vụ án đã bị hoãn xét xử và trả hồ sơ điều tra nhiều lần vẫn chưa thể kết án. Mới đây nhất, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP Hải Dương phải một lần nữa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:23

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Bộ trưởng chỉ đạo “nóng”, UBND tỉnh Lâm Đồng “chuyển mình”
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Bộ trưởng chỉ đạo “nóng”, UBND tỉnh Lâm Đồng “chuyển mình”

(Dân trí) - Trong ngày Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế khổng lồ với cụ Lích, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng có thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại của cụ Đàm Thị Lích và giao Thanh tra tỉnh thẩm tra, xác minh, báo cáo UBND tỉnh.

Thứ hai, 16/05/2016 - 01:00

“Sẽ xem xét rút đăng ký kinh doanh của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng”
“Sẽ xem xét rút đăng ký kinh doanh của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng”

(Dân trí) - Câu chuyện trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển mặc dù đang là bị can, bị cáo trong một vụ án nhưng vẫn tham gia thành lập Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) trong vai trò là cổ đông sáng lập đang gây “sốc” dư luận. Ông Nguyễn Cường - PGĐ sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết khi nào có kết quả chính thức của cơ quan pháp luật và có những tài liệu chứng minh ông Thuyển gian dối, khai báo không trung thực, không đủ điều kiện thì sẽ xem xét rút Giấy phép kinh doanh.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:07

“Tuyến đường mặc đồng phục”: Đẹp nhưng  thiếu nét riêng
“Tuyến đường mặc đồng phục”: Đẹp nhưng thiếu nét riêng

(Dân trí) - “Tuyến đường mặc đồng phục” là hình ảnh đang gây nhiều tranh cãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bởi mặc dù đẹp, đúng khuôn mẫu nhưng lại thiếu đi nét “riêng”, nét sáng tạo của các cửa hàng sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:49

Chỉ đạo “nóng” của Bộ trưởng Trần Hồng Hà và sự hồ hởi của lòng dân
Chỉ đạo “nóng” của Bộ trưởng Trần Hồng Hà và sự hồ hởi của lòng dân

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo điều tra của Dân trí về lời kêu cứu của cụ bà 75 tuổi khi bị áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp chỉ đạo quyết “nóng” vụ việc. Hàng vạn bạn đọc Dân trí đã bày tỏ sự hồ hởi và niềm tin vào sự chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:02

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu làm rõ vướng mắc trong cấp sổ đỏ cho cụ bà 75 tuổi ở Lâm Đồng
Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu làm rõ vướng mắc trong cấp sổ đỏ cho cụ bà 75 tuổi ở Lâm Đồng

Trước việc Báo Điện tử Dân trí nêu trường hợp cụ bà Đàm Thị Lích 75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng bị thu gần 4.000m2 đất có nguy cơ mất trắng vì không thể đóng được số tiền thuế khổng lồ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo Tổng cục Quản lý Đất đai trực tiếp vào Lâm Đồng làm rõ vướng mắc, giải quyết ngay vụ việc này.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:00

Lò mổ hiện đại "chết" trên "thảm đỏ": Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu giải quyết
Lò mổ hiện đại "chết" trên "thảm đỏ": Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại”, ông Nguyễn Văn Thể - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã yêu cầu ngành chức năng phải đi kiểm tra thực tế để giải quyết.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:51

Sóc Trăng: Đất đang tranh chấp, chính quyền vẫn vô tư ký cho chuyển nhượng
Sóc Trăng: Đất đang tranh chấp, chính quyền vẫn vô tư ký cho chuyển nhượng

(Dân trí) - Khi thấy các hộ dân xây dựng trên đất đang tranh chấp của mình với người khác, bà Dí làm đơn gửi UBND xã Viên An (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) yêu cầu ngăn chặn vì đất tranh chấp chưa giải quyết xong nhưng không được UBND xã Viên An chấp nhận đã gây bức xúc cho người dân.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Nhiều câu hỏi “xoáy” tại phiên toà
Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Nhiều câu hỏi “xoáy” tại phiên toà

(Dân trí) - Vụ xe công vụ chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương bị tai nạn liên hoàn dẫn đến lái xe khách Tạ Quang Hồng (SN 1982) bị khởi tố nhưng liên tục kêu oan đang được TAND TP Hải Dương xét xử. Vụ án đã bị hoãn xét xử và trả hồ sơ điều tra nhiều lần vẫn chưa thể kết án. Tại phiên toà, luật sư đưa ra nhiều câu hỏi “xoáy” cần được làm rõ.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 09:30

Vụ khai thác đất rừng trái phép: Do xã buông lỏng quản lý
Vụ khai thác đất rừng trái phép: Do xã buông lỏng quản lý

(Dân trí) - Việc người dân lợi dụng cải tạo hạ mặt bằng rừng sản xuất ồ ạt khai thác đất trái phép, UBND huyện Gia Viễn kết luận do UBND xã Gia Hòa buông lỏng quản. Tuy nhiên, đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào bị xử lý về hành vi khai thác đất rừng trái phép này.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:42

Sóc Trăng: Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại
Sóc Trăng: Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại

(Dân trí) - Mặc dù UBND tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định di dời cơ sở giết mổ ở xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên) ra khỏi khu dân cư trong năm 2015, nhưng UBND huyện Mỹ Xuyên lại có văn bản xin gia hạn để “giúp” chủ lò mổ tồn tại thêm thời hạn một năm khiến người dân bức xúc vì họ đã phải chịu đựng nỗi khổ của lò mổ này từ nhiều năm qua.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:39

Đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo: Bản án “có vấn đề”
Đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo: Bản án “có vấn đề”

(Dân trí) - Luật sư khẳng định sự việc đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo là thiếu tính nghiêm minh và là bản án “có vấn đề” về mặt luật pháp, dẫn đến thiếu nghiêm minh.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 07:48

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo điều tra của Dân trí đã bóc tách, làm rõ những bất thường của vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng với 253m2 đất huỵện tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp chỉ đạo Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác của Bộ lập tức thanh tra giải quyết “nóng” vụ việc.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:50

Người đàn ông bị đánh chết do nghi là “yêu râu xanh”: Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ
Người đàn ông bị đánh chết do nghi là “yêu râu xanh”: Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ

(Dân trí) - Người đàn ông tại Hải Dương bị đánh chết do bị nghi là “yêu râu xanh”. Hung thủ đã ra đầu thú. Ở góc độ luật pháp, luật sư cho rằng cần xem xét kỹ sự việc và động cơ gây án của hung thủ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:44

Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hà Nội nghĩ về một Chính phủ liêm chính
Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hà Nội nghĩ về một Chính phủ liêm chính

(Dân trí) - Bên thềm bầu cử Quốc hội toàn quốc ngày 22/5/2016, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội - ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XIV (nhiệm kì 2016 -2021) thuộc đơn vị bầu cử số 6 - tại các huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, TP. Hà Nội bày tỏ suy nghĩ về quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính trong sạch, gần dân, vì dân, đấu tranh mạnh mẽ với tệ nạn tham nhũng, lãng phí của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra hồi đầu tháng 5/2016.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:33

Quảng Ngãi: Người dân khiếu nại 1.200m2 đất vườn bị chuyển thành đất công
Quảng Ngãi: Người dân khiếu nại 1.200m2 đất vườn bị chuyển thành đất công

(Dân trí) - Thực hiện dự án xây dựng điểm sinh hoạt Tổ dân phố 1, 2, 3 thuộc phường Quảng Phú (TP Quảng Ngãi), chính quyền thu hồi 1.199,9m2 (làm tròn 1.200m2) từ năm 2007. Đến nay (9/5/2016), dự án chưa thực hiện, không bồi thường đất, tài sản trên đất và hoa màu gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết nhưng chính quyền đã chuyển quyền sở hữu đất cho UBND phường Quảng Phú.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:28

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Thêm một vụ cà phê “Xin chào” tại Lâm Đồng?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Thêm một vụ cà phê “Xin chào” tại Lâm Đồng?

(Dân trí) - “Các vị quan chức ở huyện Đức Trọng và tỉnh Lâm Đồng cũng có gia đình, cũng có cha, có mẹ và cũng phải sống, thử hỏi cả đời làm Bí thư tỉnh ủy hoặc Chủ tịch UBND tỉnh liêm khiết cũng chẳng có đến 5,7 tỷ đồng, thử hỏi vận dụng áp dụng pháp luật cho một mảnh đất ở phố huyện và yêu cầu một bà cụ già phải nộp thuế 5,7 tỷ đồng có đáng làm quan nữa hay không và có còn tư cách là công bộc của dân nữa hay không?” bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:47

Hải Dương: Xe cứu thương húc đuôi xe biển xanh, tài xế xe khách bị khởi tố liên tục kêu oan
Hải Dương: Xe cứu thương húc đuôi xe biển xanh, tài xế xe khách bị khởi tố liên tục kêu oan

(Dân trí) - Sáng nay ngày 12/5, TAND TP Hải Dương (Hải Dương) đang mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ xe công vụ chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương bị tai nạn liên hoàn. Bị cáo là lái xe khách Tạ Quang Hồng (SN 1982) liên tục kêu oan trong khi vụ án đã bị hoãn xét xử và trả hồ sơ điều tra nhiều lần vẫn chưa thể kết án.

Thứ năm, 12/05/2016 - 01:51

Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?
Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến việc thi hành án căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội đã thu hồi lại nhà đất tại địa chỉ này cũng là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã sử dụng 18 năm nay để tiến hành kê biên, bán đấu giá lại. Vậy việc thi hành án lại dựa trên cơ sở nào và trong vụ việc này, Cục hi hành án dân sự TP Hà Nội kê biên và tổ chức bán đấu giá tài sản lại để thi hành án cho ai?

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:55

Đà Nẵng: Xin nghỉ việc hơn 7 tháng mới được trả sổ bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Xin nghỉ việc hơn 7 tháng mới được trả sổ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Nộp đơn xin nghỉ việc tại trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) từ tháng 9/2015, nhưng đến cuối tháng 4/2016, chị Trần Thị H., nguyên giảng viên khoa Điều dưỡng của trường này mới được giải quyết hoàn tất các thủ tục nghỉ việc và hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:15