Thứ ba, 10/07/2018 - 07:21

Bình Định:

Lo sông “ngoạm” làng, uy hiếp nhà dân!

Dân trí Mỗi mùa mưa lũ cận kề, người dân ở thôn Mỹ Đức, xã Ân Mỹ (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) lại phập phồng nỗi lo sông “ngoạm” làng, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân. Trong khi đó, chính quyền địa phương tìm mọi biện pháp chống xói lở, bảo vệ người dân.
 >> Tỉnh Bình Định chỉ đạo việc cảng hàng đổ xà bần lấn biển!
 >> Bình Định: Lo sông “nuốt” nhà, dân phản đối khai thác cát!
 >> Dân lo lắng ô nhiễm từ doanh nghiệp khai thác vàng tại Bình Định!

Bình Định: Lo sông “ngoạm” làng, uy hiếp nhà dân

Nguy cơ sông “nuốt”... các đường tỉnh lộ

Theo người dân phản ánh, vài năm trở lại đây tình trạng xói lở, xâm thực bờ sông An Lão đoạn chảy qua xã Ân Mỹ (huyện Hoài Ân) ngày một nghiêm trọng. Mỗi mùa mưa lũ, nước từ trên thượng nguồn cuồn cuộn đổ về, cuốn trôi nhiều phần đất dọc mép sông và ăn sâu vào bên trong. Nguy hiểm nhất, những trận lũ lớn liên tiếp xảy ra vào các năm 2016 và 2017 khiến một số đoạn, nước sông chỉ còn cách nhà dân 2-3m, có nhà dân nằm chênh vênh bên mép sông. Trong khi đó, tuyến tỉnh lộ ĐT629 là tuyến giao thông huyết mạch đi huyện An Lão có những đoạn chỉ cách bờ sông 2-3m. Các dải cây xanh, cây bụi, dừa trồng bên đường để hạn chế, ngăn chặn sạt lở cũng bị cuốn ra sông.

Bờ sông Kim Sông đoạn qua xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân, Bình Định) sạt lở sát đường tỉnh lộ ĐT638B.
Bờ sông Kim Sông đoạn qua xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân, Bình Định) sạt lở sát đường tỉnh lộ ĐT638B.

Theo bà Võ Thị Phích (71 tuổi, thôn Mỹ Đức) cho biết trước đây, bờ sông cách đất canh tác, đất ở hơn 30m, nhưng bây giờ chỉ cách nhà vài ba mét, ăn sâu vào đường giao thông. Người dân trồng tre, dừa hoặc đổ thêm đất đá, xà bần để giữ đất khỏi bị tuột xuống sông nhưng chẳng ăn thua.

“Cứ mỗi mùa mưa lũ, nước sông “ngoạm” lần lần, cuốn phăng hệ thống mương bê tông, hàng dừa trồng bảo vệ đường cũng bị kéo xuống sông. Những ngày mưa lũ ở trong nhà lúc nào cũng nơm nớp lo vì sợ nhà lọt xuống sông. Nhiều lần người dân kiến nghị lên cấp trên để xây bờ kè chống xói lở. Chúng tôi có nghe đang xem xét mà đến nay vẫn chưa xây dựng nên người dân cảm thấy lo lắng khi mùa mưa lũ sắp đến”.

Người dân cho rằng, một trong những nguyên nhân gây sạt lở nghiêm trọng là do khái thác cát trên các sông.
Người dân cho rằng, một trong những nguyên nhân gây sạt lở nghiêm trọng là do khái thác cát trên các sông.

Tình trạng sạt lở nghiêm trọng cũng đang diễn ra tương tự dọc bờ sông Kim Sơn đoạn chạy qua các xã Ân Tường Tây, Ân Đức. Đặc biệt là khu vực Truông Gò Bông thuộc thôn Tân Thạnh (xã Ân Tường Tây), mép bờ sông Kim Sơn bị sạt lở vào gần sát tỉnh lộ ĐT 638. Có đoạn bờ sông sạt lở cách đường tỉnh lộ chỉ hơn 1m, nguy cơ đường giao thông bị cuốn là rất lớn.

Tài sản, tính mạng người dân bị đe dọa

Theo ông Võ Duy Tín - Phó phòng NN&PTNT huyện Hoài Ân (Bình Định) hiện nay, trên địa bàn huyện Hoài Ân có trên 20 điểm sạt lở bờ sông, trong đó nhiều điểm có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân, đường giao thông, đe dọa đến tính mạng và tài sản người dân trong mưa lũ này.

Đoạn bờ sông An Lão qua xã Ân Đức (huyện Hoài Ân) bị sạt lở nghiêm trọng lấn sát tỉnh lộ 629.
Đoạn bờ sông An Lão qua xã Ân Đức (huyện Hoài Ân) bị sạt lở nghiêm trọng lấn sát tỉnh lộ 629.

“Tình trạng xói lở, xâm thực nghiêm trọng tại bờ sông An Lão đoạn chảy qua địa phận xã Ân Đức đang đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của hàng chục hộ dân ở các thôn Mỹ Đức, Long Quang và Long Mỹ. Trong đó, khu vực sạt lở nghiêm trọng nhất là ở thôn Mỹ Đức. Đợt lũ năm 2016, địa phương phải tổ chức di dời khẩn cấp 3 hộ dân vì sạt lở bờ sông có nguy cơ ảnh hưởng đến các hộ dân. Mỗi khi lũ về, địa phương luôn bố trí các lực lượng, phương tiện sẵn sàng nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân”, ông Tín cho hay.

Riêng khu vực sạt lở bờ sông Kim Sơn đoạn qua thôn Tân Thạnh (xã Ân Tường Tây), ông Tín cho biết thêm: “Vị trí sạt lở sát đường tỉnh lộ ĐT638B, vừa ảnh hưởng đến đất sản xuất, vừa ảnh hưởng đến đường giao thông, công trình thủy lợi, các trạm điện, đặc biệt vẫn là đường tỉnh lộ ĐT638B. Huyện kiến nghị lên UBND tỉnh Bình Định lâu rồi, tỉnh cũng có kiến nghị lên Trung ương và đã có chủ trương. Bây giờ, huyện xin ý kiến làm lại chủ trương mới để tranh thủ các nguồn vốn đầu tư xây dựng bờ kè. Về lâu dài, phải gia cố xây dựng bờ kè. Trong năm nay, nếu không làm được thì mưa lũ như các năm 2016, 2017 sẽ có nguy cơ tiếp tục sạt lở thêm”.

Dừa bị cuốn xuống sông.
Dừa bị cuốn xuống sông.
Nhà dân bên tỉnh lộ ĐT 629 cũng có nguy cơ bị uy hiếp nếu không có biện pháp xây dựng bờ kè.
Nhà dân bên tỉnh lộ ĐT 629 cũng có nguy cơ bị uy hiếp nếu không có biện pháp xây dựng bờ kè.

Trong khi chờ đợi kinh phí, chính quyền và người dân đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống sạt lở. Trong khi đó, hàng trăm hộ dân sống dọc các bờ sông An Lão, Kim Sơn (huyện Hoài Ân) đang tiếp tục sống trong thấp thỏm, lo âu vì sợ sạt lở đe dọa tính mạng và tài sản.

Doãn Công