Tư vấn pháp luật:

Lo sợ do bị người yêu cũ nhắn tin đe dọa giết nếu không quay lại

(Dân trí) - “Thời gian gần đây, tôi bị người yêu cũ của đe dọa qua tin nhắn rằng phải quay lại với anh ta nếu không anh ta sẽ giết tôi. Việc nhắn tin của anh ta làm tôi vô cùng lo sợ. Tôi phải làm gì để chấm dứt những hành vi này?”, chị Nguyễn Thị D. (Cầu Giấy - Hà Nội) băn khoăn.

Việc nhắn tin này thường xuyên xảy ra, nếu tôi khóa số của anh ta, anh ta sẽ thay số khác để nhắn tin cho tôi với nội dung vẫn như vậy.

Trước tình huống của chị D., Luật sư Chu Văn Tiến, Công ty Luật TNHH An Nam - Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội cho rằng: Trường hợp của bạn nếu công an chưa tiếp nhận sự việc thì bạn cần phải có đơn trình báo, tố cáo sự việc tới cơ quan công an để cơ quan công an thụ lý giải quyết.

Với các thông tin bạn nêu có cơ sở để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi đe dọa theo quy định tại Điều 103 Bộ Luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi năm 2009 về tội đe dọa giết người , cụ thể:

“ 1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa rằng  việc đe dọa này  sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ hai tháng đến ba năm.

2.  phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

a) đối với nhiều người;

b) đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) đối với trẻ em;

d) hoặc để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác;”

Theo quy định pháp luật, đe dọa giết người là tội phạm mà người có hành vi đe dọa thực hiện hành vi giết người. Hành vi đe dọa này có thể thực hiện qua nhiều hình thức khác nhau như: đe dọa trực tiếp, đe dọa qua tin nhắn, đe dọa qua thư từ….hoặc có những cử chỉ, hành vi cụ thể  gián tiếp đe dọa giết người như chạy đi tìm hung khí hoặc phương tiện giết người….

Hành vi đe dọa làm cho người bị đe dọa thấy rằng có căn cứ việc đe dọa đó có thể xảy ra, tính mạng của họ đang bị đe dọa. Để đánh giá người bị đe dọa có phải ở trong tình trạng tâm lí như vậy hay không cần phải dựa vào những tình tiết sau:

- Nội dung và hình thức đe dọa;

- Thời gian, địa điểm, hoàn cảnh cụ thể khi hành vi đe dọa xảy ra;

- Tương quan giữa bên đe dọa và bên bị đe dọa;

- Thái độ và những xử sự cụ thể của người bị đe dọa sau khi bị đe dọa…

Trong thông tin bạn cung cấp, không nói rõ độ tuổi của người đe doa, vì vậy, chúng tôi xin tư vấn cho bạn về căn cứ độ tuổi để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự:

“1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”

Tội đe dọa giết người là tội ít nghiêm trọng theo đó chỉ khi người đe dọa bạn từ đủ 16 tuổi mới phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, hành vi của người yêu cũ của bạn có thể cấu thành tội đe dọa giết người theo quy định tại khoản 1 Điều 103 Bộ luật hình sự nếu thỏa mãn các dấu hiệu trên, tùy vào mức độ hành vi cũng như các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, hành vi trên có thể phải chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến 3 năm.

Xin cảm ơn luật sư!

Ban Bạn đọc

(bandoc@dantri.com.vn)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM