Thứ ba, 16/05/2017 - 08:12

Ninh Bình:

Lò đốt rác bệnh viện cải tạo xong, vừa vận hành thử dân đã chạy tán loạn!

Dân trí

Sau thời gian dài xin cải tạo lò đốt chất thải nguy hại để không còn xả khói bụi “hành dân”, bệnh viện đa khoa Ninh Bình thông báo cơ bản hoàn thành xong nâng cấp hệ thống. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vào kiểm tra đánh giá thì kết quả vẫn là “con số 0 tròn trĩnh”.

Ngày 15/5, qua thời gian Sở TNMT Ninh Bình gia “hạn chót” yêu cầu BVĐK Ninh Bình phải khắc phục xong lò đốt chất thải (hạn giao phải xong trước ngày 8/5/2017), bệnh viện này mới có báo cáo kết quả việc cải tạo, nâng cấp lò đốt chất thải rắn.

Sở TNMT Ninh Bình đã mời các đơn vị có liên quan như: Sở Y tế, UBND thành phố Ninh Bình, UBND phường Nam Thành, các cơ quan báo chí… đến làm việc tại bệnh viện, nghe đơn vị này báo cáo cụ thể việc cải tạo, đồng thời đến tại lò đốt rác để quan trắc khi lò đốt này vận hành thử nghiệm.

Ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc BVĐK Ninh Bình thông báo với đoàn quan trắc, bệnh viện đã cải tạo xong lò đốt rác thải nguy hại.
Ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc BVĐK Ninh Bình thông báo với đoàn quan trắc, bệnh viện đã cải tạo xong lò đốt rác thải nguy hại.

Ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc BVĐK Ninh Bình đã báo cáo kết quả cải tạo, nâng cấp lò đốt rác của bệnh viện cho đoàn quan trắc biết. Ông Hiệp thông báo, đến thời điểm này bệnh viện đã cơ bản cải tạo và nâng cáo xong hệ thống lò đốt.

Lò đốt chất thải nguy hại của bệnh viện là Pyrotech M50 đưa vào sử dụng từ năm 2011. Tuy nhiên, theo QCVN 02/2012/BTNMT thì chiều cao ống khói tối thiểu đạt 20m trở lên tùy theo vật cản xung quanh. Bệnh viện đã tiến hành nâng cấp ống khí mới đạt theo QCVN 02 và lắp đặt thêm hệ thống lọc khí bụi qua 2 tháp xử lý, 2 bể hồi lưu và 1 bể trung hòa acid khử mùi…

Sau khi nghe báo cáo, đoàn quan trắc đã đến lò đốt rác của bệnh viện để kiểm tra việc chạy thử nghiệm. Khác xa với những gì mà bệnh viện báo cáo, đoàn kiểm tra không quá bất ngờ khi khí thải của lò đốt vẫn có màu đen kịt và có mùi khét.

Theo yêu cầu của cơ quan chức năng, đơn vị thi công cải tạo lò cũng như nhân viện vận hành lò đã điều chỉnh nhiệt độ nhiều lần, thực hiện nhiều phương án nhưng kết quả cho ra nhìn bằng cảm quan vẫn “không thể chấp nhận được”, khói từ ống khói xả đen kịt, theo gió bay mù mịt khắp nơi.

Đoàn quan trắc đến lò đốt kiểm tra vận hành thử nghiệm.
Đoàn quan trắc đến lò đốt kiểm tra vận hành thử nghiệm.

Bên trong lò đốt chạy thử nghiệm để cho cơ quan chức năng quan trắc đến đâu thì bên ngoài người dân lại được một phen “kêu trời” đến đó. Theo đó, nhiều hộ dân khu phố Tuệ Tĩnh thấy đoàn kiểm tra về quan trắc lại lò đốt cũng đã bớt đi được phần nào lo lắng. Tuy nhiên, khi lò đốt vận hành thử nghiệm thì bà con khu phố “bỏ chạy toán loạn” vào nhà đóng kín cửa hết vì không chịu được khói bụi cũng như mùi khét từ ống khói lò đốt thải ra.

Chị Nguyễn Thị Mi Na bức xúc: “Ống khói có cao hơn trước nhưng khói thải ra vẫn đem ngòm, chẳng khác trước là mấy. Dù ở trong nhà đóng kín cửa nhưng gia đình tôi vẫn ngửi thấy mùi khét, không ai dám ở bên ngoài”.

Sau khi quan trắc thấy vẫn không có gì khả quan, kết quả vẫn là con số 0 tròn trĩnh, ông Lê Khắc Khoa, Phó Giám đốc Sở TNMT Ninh Bình kết luận: Đoàn kiểm tra ghi nhận việc khắc phục, sửa chữa lò đốt của phía bệnh viện. Tuy nhiên, khi chạy thử nghiệm, cảm quan cho thấy tính ổn định của lò còn thấp, có khói đen ra… chưa đạt yêu cầu.

Bệnh viện thông báo cải tạo xong nhưng ống khói của lò đốt vẫn thải ra khói đen kịt, mùi khét lẹt.
Bệnh viện thông báo cải tạo xong nhưng ống khói của lò đốt vẫn thải ra khói đen kịt, mùi khét lẹt.

Căn cứ kết quả quan trắc, Sở TNMT yêu cầu BVĐK Ninh Bình tiếp tục sửa chữa, nâng cấp, cải tạo lò đốt rác đạt yêu cầu đúng theo QCVN 02. Trong thời gian cải tạo lò, phải thuê đơn vị có đủ thẩm quyền, chức năng xử lý chất thải nguy hại cho bệnh viện. Đặc biệt, trong khi cải tạo lò, muốn chạy thử thì phải báo cáo đến chính quyền địa phương cũng như người dân khu phố.

Ông Phạm Thành Trung, Phó trưởng Phòng TNMT thành phố Ninh Bình nêu ý kiến, đề nghị bệnh viện tích cực cải tạo lò đốt. “Việc khởi động lò, sau 1 tiếng mới đảm bảo khói ra môi trường đạt theo quy chuẩn là không được, rất ảnh hưởng đến người dân. Vì thế, lò đốt khi cải tạo xong phải đảm bảo quy chuẩn từ khi bắt đầu đốt đến khi kết thúc. Khi người dân khu phố thấy khói đen là phải dừng ngay, không được hoạt động tiếp”, ông Trung đề nghị.

Giám đốc BVĐK Ninh Bình đã tiếp thu ý kiến và thừa nhận lò đốt rác đang trong quá trình cải tạo, nâng cấp, chạy thử nghiệm ra khói đen về cảm quan là chưa đạt. “Bệnh viện cũng chỉ mong lò đốt rác sớm cải tạo nâng cấp xong đạt theo quy chuẩn để không phải thuê đơn vị khác. Khi nào chưa cải tạo xong thì bệnh viện tiếp tục thuê xử lý rác thải tiếp”, ông Hiệp nói.

Đoàn quan trắc kiểm tra tại lò đốt rác của BVĐK Ninh Bình.

Được biết, ngày 4/5 vừa qua Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình cũng đã có buổi làm việc với bệnh viện đa khoa Ninh Bình về tiến độ thi công cải tạo nâng cấp lò đốt. Nhiều cơ quan ban ngành tỉnh Ninh Bình cũng vào cuộc yêu cầu bệnh viện này phải sớm cải tạo xong lò đốt rác, đạt quy chuẩn trước khi vận hành để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Báo Dân trí cũng đã có nhiều bài viết phản ánh về việc lò đốt rác của bệnh viện này xả khói bụi hành dân, tuy nhiên không hiểu lý do vì sao đến nay sự việc này vẫn chưa hoàn thành để người dân khu phố Tuệ Tĩnh, phường Nam Thành vẫn còn phải sống trong hoang mang lo lắng.

Thái Bá

Tin liên quan

Mới nhất