Bài 40:

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc giải quyết tố cáo và xử lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” ở Thanh Hóa là quá chậm trễ, cơ quan công quyền “có vấn đề”. Nhiều chuyên gia pháp lý khẳng định, chính quyền tỉnh Thanh Hóa chưa làm tròn trách nhiệm, có dấu hiệu bao che cho sai phạm là “không thể chấp nhận được”.

Quá chậm trễ, có vấn đề, không thể chấp nhận được

 Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) đến nay 5 năm vẫn chưa giải quyết xong. Mặc dù Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự, nhưng quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Lê Văn Chung đến nay vẫn chưa được đảm bảo.

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”? - 1

Số nhà 30 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa được cấp 4 sổ đỏ.

Gia đình ông Chung cầm sổ đỏ thật trong tay (mua bán hợp pháp) nhưng sau nhiều năm vẫn chưa được sử dụng ngôi nhà số 38 Tống Duy Tân. Ngược lại, những người mua bán ngôi nhà bất hợp pháp, được cấp sổ đỏ trái quy định thì lại ung dung chiếm lĩnh ngôi nhà trước sự “bất lực” của chính quyền các cấp tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài báo Dân trí đã có 40 kỳ báo phản ánh về vụ việc sai phạm nghiêm trọng này thì các cơ quan báo, đài khác từ Trung ương đến địa phương cũng đã có hàng trăm bài báo phản ánh, phóng sự điều tra “vạch trần” những sai phạm cần phải khởi tố hình sự hàng loạt cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa, thì vụ việc mới sớm được làm sáng tỏ.

Mới đây, trả lời trên báo chí, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – Phó trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như nhiều chuyên gia pháp lý đã rất bức xúc về vụ việc nhỏ, nhưng chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết quá lâu và chậm trễ.

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”? - 2

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – Phó trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Việc giải quyết tố cáo và xử lý vụ việc này quá chậm trễ và để quá bức xúc. Rõ ràng người ta đã tìm cho anh, người ta giám sát bằng báo chí, nhân dân giám sát mà cơ quan công quyền không chuyển động là có vấn đề” – ông Nhưỡng nói.

Cũng theo Phó trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vụ việc này dứt khoát phải khởi tố, phải truy tố đối với người cấp sổ đỏ sai và người xin cấp sổ đỏ để đi lừa đảo.

Là thành viên Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Thanh Hóa giám sát vụ việc sai phạm nghiêm trọng này, ông Dương Đình Khuyến – Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng, nhiều dấu hiệu sai phạm của việc cố ý làm trái các quy định của Nhà nước dẫn đến hậu quả trên một thửa đất có đến 4 sổ đỏ, tranh chấp khiếu kiện 4 đến 5 năm nay không có cơ quan nào đứng ra giải quyết.

“Đề nghị cơ quan Công an và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh (tỉnh Thanh Hóa) khởi tố vụ án hình sự, điều tra làm rõ theo đúng quy trình. Sau đó mới khởi tố bị can, cơ quan CSĐT sẽ là người phải xác định ai sẽ là bị can trong vụ việc này” – ông Khuyến chia sẻ.

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”? - 3

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 62/PC01 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến vụ việc số nhà 38 Tống Duy Tân.

Đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc

Bày tỏ trước công luận và các cơ quan báo chí về vụ việc, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Bộ Công an khẳng định, cơ quan quản lý nhà nước đã làm sai, gây thiệt hại đến lợi ích của dân, người đứng đầu UBND thành phố Thanh Hóa phải xin lỗi dân. Cả UBND tỉnh Thanh Hóa và UBND thành phố Thanh Hóa đã không làm tròn trách nhiệm của mình theo quy định của luật pháp.

Nói về kết luận “ra tòa tìm công lý” của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trong cuộc đối thoại giữa gia đình ông Lê Văn Chung với chính quyền tỉnh Thanh Hóa, Thiếu tướng Cương cho rằng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (ông Nguyễn Đình Xứng) làm vậy là sai. Với tư cách công dân, ông yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa phải làm lại từ đầu vì đã làm sai luật.

Thiếu tướng Cương cho rằng, không thể đẩy người dân ra tranh tụng tại tòa dân sự: “Không có gì phải tranh tụng cả, ở đây có gì mà tranh tụng. Đây là cơ quan Nhà nước làm sai, theo luật bồi thường anh phải trả lại quyền lợi chính đáng cho họ”.

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”? - 4

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa từng đề nghị đưa vụ việc ra toà dân sự khiến người dân uất nghẹn bật khóc.

Về những cán bộ của UBND thành phố làm sai (cấp sổ đỏ chồng sổ đỏ), theo Thiếu tướng Cương: “Chủ tịch phải quyết định bỏ toàn bộ vị trí này. Người đúng đầu thành phố, đứng đầu tỉnh lớn mà không hiểu luật pháp thì có nên tồn tại ở vị trí này không nữa?” - Thiếu tướng Cương bất bình.

Nói về ngôi nhà ông Lê Văn Chung và bà Nguyễn Thị Kỳ mua bán hợp pháp cầm sổ đỏ thật trong tay, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Bộ Công an cho rằng, ngôi nhà này có giấy tờ sử dụng hợp pháp, theo Hiến pháp được pháp luật Việt Nam bảo hộ. Không ai có quyền xâm phạm đến tính mạng, tài sản hợp pháp của công dân. Ngôi nhà này của ông Chung bà Kỳ được pháp luật bảo hộ.

“Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cơ quan dưới quyền mình đã ký. Tham chiếu vào Luật Công chức viên chức những cán bộ này hoàn toàn không có tư cách nào tồn tại trong cơ quan nhà nước. Bản thân những người này đã không gương mẫu, không nghiêm chỉnh thực hiện Nghị quyết Trung ương IV khóa XII, thậm chí họ còn bao che. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng cần vào cuộc, xem xét lại tập thể Thường vụ này (tỉnh Thanh Hóa), trước hết là Bí thư, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa còn đủ tư cách không?” – Thiếu tướng Cương đề nghị.

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”? - 5

Gia đình ông Lê Văn Chung sau 5 năm tìm công lý thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân đã kiệt quệ, mất lòng tin vào chính quyền các cấp tỉnh Thanh Hóa.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo - Giảng viên cao cấp Học viện Báo chí - Tuyên truyền khi biết đến sự việc cũng bày tỏ: “Không thể chấp nhận được. Người sai cụ thể ở đây là chính quyền, là những cán bộ vi phạm thì lại không chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trong khi đó người dân, người ta khốn khổ như vậy rồi, quyền người ta như thế bị vi phạm lại đẩy người ta ra tòa kiện tụng tranh luận nữa thì là điều rất bức xúc. Như vậy đặt ra hệ quả dân còn biết tin vào ai?”.

Trả lời câu hỏi về việc có sự bao che của UBND tỉnh Thanh Hóa hay không? Nếu có, có phải sự suy thoái hay không? PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo khẳng định: “Bao che đấy. Có bao che mới có chuyện người vi phạm pháp luật đứng ngoài pháp luật. Bao che ở chỗ là đã dung túng cho hành động sai phạm diễn ra trong thời gian dài như thế. Đơn từ khiếu kiện người dân như thế mà vẫn bỏ lờ như vậy, như thế là bao che. Đây cũng chính là sự thể hiện thoái hóa, suy thoái, anh không vì dân. Không coi trọng thượng tôn pháp luật”.

Ông Hoàng Khắc Trung – Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau kết luận của Đoàn giám sát Trung ương thì UBND tỉnh Thanh Hóa với tinh thần rất cầu thị đã tiếp thu và chỉ đạo đối với Công an tỉnh tích cực xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Cho đến nay Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành khởi tố vụ án “một mảnh đất 4 sổ đỏ” như dư luận đã nêu.

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”? - 6

"Nữ quái" Nguyễn Thị Cúc, chủ nhân số nhà 38 Tống Duy Tân làm 2 sổ đỏ, lừa đảo bán cho 2 người chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

“Vụ việc này sẽ được giải quyết dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật. Những ai vi phạm pháp luật để dẫn đến hậu quả này chắc chắn sẽ bị pháp luật trừng trị theo đúng tội danh mà họ sẽ phải gánh chịu” - ông Trung trả lời trước công luận.

Thái Bá