Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:07

Bài 39:

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh!

Dân trí

Sau 5 năm gia đình ông Chung đội đơn khắp nơi từ tỉnh đến trung ương đòi công lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”, kết quả vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Kỳ án đến nay vẫn chưa có hồi kết, độc giả Dân trí lo ngại vụ việc nguy cơ “chìm xuống” giống vụ hotgirl Quỳnh Anh từng làm rúng động tỉnh Thanh Hóa.

Đòi công lý 5 năm nhận được “số 0 tròn trĩnh”

Hơn 5 năm trước, gia đình ông Lê Văn Chung ở số nhà 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) mua lại căn nhà số 38 Tống Duy Tân của bà Nguyễn Thị Cúc hàng xóm. Việc mua bán diễn ra hợp pháp, gia đình ông Chung nhận sổ đỏ thật của thửa đất. Điều trái ngang đã xảy ra khi ông đến cơ quan công quyền để làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh! - 1

Thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa "cõng" 4 sổ đỏ nhiều năm qua.

Ông Chung phát hiện, thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân không chỉ tồn tại sổ đỏ mà gia đình ông mua của bà Cúc. Thời điểm đó, thửa đất này đã được cấp chồng thêm 3 sổ đỏ bất hợp pháp khác. Bà Cúc được sự tiếp tay của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa đã làm thêm sổ đỏ khác, cấp chồng lên thửa đất gia đình ông Chung mua, sau đó bán cho ông Trường, ông Trường bán lại cho ông Nguyễn Xuân Biên.

Phát hiện sai phạm “động trời”, gia đình ông Lê Văn Chung gửi đơn khắp nơi, đề nghị chính quyền thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa làm rõ các sai phạm có liên quan đến thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình. Tuy nhiên, càng khiếu nại, tố cáo đến đâu thì gia đình ông lại gặp phải dấu hiệu sự bao che sai phạm có hệ thống.

Vụ việc nhiều lần rơi và im lặng và có nguy cơ “chìm xuống”. Tuy nhiên, gia đình ông Chung vẫn không nản chí, vì số tiền bỏ ra mua thửa đất quá lớn, đó là mồ hôi công sức của vợ chồng ông. Những năm tháng đó, báo Dân trí vẫn luôn đồng hành cùng gia đình ông để đi đến cùng của sự việc. Nhiều khuất tất đã được phanh phui. 

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh! - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Nguyễn Đình Xứng chủ trì cuộc đối thoại với gia đình ông Lê Văn Chung tháng 10/2017. 

Cả hệ thống chính trị của tỉnh Thanh Hóa vào cuộc để làm rõ theo đơn của gia đình ông Chung nhưng kết quả phần thiệt thòi vẫn thuộc về gia đình ông. Thửa đất gia đình mua bán hợp pháp vẫn không được sử dụng, vợ chồng khánh kiệt, tan gia bại sản vì nhiều năm liền đội đơn tìm công lý. Trước những búc xúc của gia đình ông, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã thành lập đoàn về giám sát, sau đó chỉ rõ các sai phạm, yêu cầu phải khởi tố vụ án hình sự.

Hết lần này đến lần khác, hết tháng này đến năm khác, gia đình ông Chung vẫn mòn mỏi chờ công lý. Vụ việc nhiều lần được chỉ đạo sát sao nhưng rồi đâu lại vào đấy, cơ quan được giao nhiệm vụ thực thi pháp luật vẫn cứ “ung dung” trước nỗi oan trái của người dân. Cụ thể là Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh Thanh Hóa dù nhiều lần được Chủ tịch UBND tỉnh, thậm chí cả Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo làm sáng tỏ vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh! - 3

Gia đình ông Lê Văn Chung 5 năm đội đơn đi đòi công lý nhưng kết quả nhận được chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Kết quả sau 5 năm đội đơn khắp nơi từ tỉnh đến trung ương đòi công lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” gia đình ông Chung nhận được vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Kỳ án đến nay vẫn chưa có hồi kết, bao công sức, mồ hôi và cả nước mắt gia đình ông đã rơi nhưng chỉ nhận lại được sự thờ ơ, lảng tránh, bao che, thoái thác trách nhiệm… 

Nguy cơ “chìm xuống” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh

Trước những bất công mà gia đình ông Chung phải gánh chịu 5 năm qua, độc giả Dân trí luôn theo sát vụ việc cũng thấy “ái ngại” về cách xử lý vụ việc thiếu trách nhiệm của những người trong bộ máy chính quyền tỉnh Thanh Hóa.

Cán bộ được giao xử lý vụ việc không chỉ làm gia đình ông Chung mất lòng tin mà hơn hết, người dân tại Thanh Hóa cũng thấy rõ sự thiếu tôn trọng cái đúng, bao che cho cái sai nghiêm trọng rõ ràng trong vụ việc.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh! - 4

Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định khởi tố hình sự vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" 3 tháng nay. Tuy nhiên những người gây ra sai phạm nghiêm trọng là hàng loạt cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Mới đây, sau khi báo Dân trí đăng bài số 38 về kỳ án 1 thửa đất được cấp đến 4 sổ đỏ nêu rõ chỉ đạo của ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; nhiều độc giả báo Dân trí vẫn rất trăn trở về vụ việc, đồng thời đặt ra câu hỏi, sau chỉ đạo này liệu vụ việc có sớm được đưa ra ánh sáng hay có nguy cơ “chìm xuồng” như vụ “Hotgirl Quỳnh Anh” từng làm rúng động tỉnh Thanh Hóa.

“Lệnh của Thường trực Tỉnh ủy vẫn không xong, lệnh của Chủ tịch tỉnh vẫn bị làm ngơ, nay lệnh của UVTW, Bí thư ,Chủ tịch HĐND tỉnh không biết thế nào. Vì sao các " lệnh" này kém hiệu lực đến vậy?; Phải xem lại "năng lực" của Công an  tỉnh Thanh Hóa?” – nhiều bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Độc giả Dân trí ví von: “Tôi vẫn e ngại "sự trì trệ, kéo dài"... Dần dà rồi im lặng như vụ Hotgirl Quỳnh Anh... cũng ở Thanh Hóa; Vụ này không biết sẽ đi về đâu, chứ vụ hotgirl Quỳnh Anh thì... chìm xuồng rồi; Lại Thanh Hóa, khó lắm, cái vụ Quỳnh Anh chìm thì vụ này cũng thế thôi;

 Học theo cái hotgirl Quỳnh Anh, để lâu cho chìm xuống đấy, theo lệ rồi. Nể Thanh Hóa quá, tai tiếng nhiều; Vụ một mảnh đất cấp 4 sổ đỏ rồi cũng đi theo vụ "hotgirl Quỳnh Anh" thôi!”.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh! - 5

"Nữ quái" Nguyễn Thị Cúc người có thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân nhưng bán cho hai người. 

Sau 3 tháng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến vụ việc số nhà 38 Tống Duy Tân theo kiến nghị của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đến nay gia đình ông Chung vẫn chưa rõ kết quả vụ việc. Nhiều cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa tiếp tay làm sổ đỏ trái pháp luật cho “nữ quái” Nguyễn Thị Cúc vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Điều này khiến bạn đọc Dân trí nghi ngờ về năng lực của Công an tỉnh Thanh Hóa. Nhiều độc giả đặt câu hỏi: “Xứ Thanh cũng có Tướng Công an, sao vụ này cũng "ngâm tôm" lâu thế? Hy vọng lần này khi có "trát" của Bí Thư Tỉnh ủy, mọi việc sẽ được "giải quyết" thôi! Mọi người cùng chờ nhé!!!”.

Thậm chí, độc giả Đỗ Hồng Việt còn đề nghị: “Đề nghị tạm đình chỉ công tác cán bộ công an phụ trách làm rõ có dấu hiệu bao che, vi phạm thời hiệu tố tụng hay không?”

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh! - 6

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa từng "đẩy" gia đình ông Chung ra tòa án tìm công lý trong khi sự việc cần khởi tố hình sự.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá