Khu sinh thái "mọc" sai chỗ: Vẫn còn chờ ý kiến xử lý của Ủy ban tỉnh

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Liên quan đến khu sinh thái ven biển Bạc Liêu "mọc" trên đất đê điều, một cán bộ Sở Nông nghiệp Bạc Liêu cho biết vẫn đang chờ ý kiến của Ủy ban tỉnh để xử lý.

Ghi nhận của PV Dân trí, khu sinh thái ven biển Bạc Liêu nằm trên địa bàn xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, "mọc" trên đất đê điều hiện nay vẫn hoạt động.

Hiện trạng khu sinh thái hầu như không thay đổi khi mấy ngày qua có khách ra vào ăn uống bình thường tại các căn nhà, chòi lá… như không có gì xảy ra.

Khu sinh thái mọc sai chỗ: Vẫn còn chờ ý kiến xử lý của Ủy ban tỉnh - 1

Khu sinh thái ven biển Bạc Liêu hiện vẫn hoạt động (Ảnh: Huỳnh Hải).

Trong khi đó, vào tháng 5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đất xây dựng, buộc tháo dỡ công trình vì vi phạm trong lĩnh vực đê điều.

Chiều 9/3, trao đổi với PV Dân trí, một cán bộ ở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết trước Tết Nguyên đán 2022, đơn vị đã có báo cáo và xin ý kiến của UBND tỉnh về công trình vi phạm này. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn chờ ý kiến của Ủy ban tỉnh là giao cho cơ quan nào chịu trách nhiệm xử lý.

Như Dân trí đã phản ánh, vừa qua dọc tuyến đê biển thuộc địa bàn xã Hiệp Thành (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) "mọc" lên một khu sinh thái ven biển khá hoành tráng.

Công trình này xây dựng sát với tuyến đê biển Đông (tỉnh Bạc Liêu) rộng hàng trăm m2, có một số căn nhà tiền chế, chòi lá, chuyên phục vụ hải sản tươi sống và các món ăn khác.

Khu sinh thái mọc sai chỗ: Vẫn còn chờ ý kiến xử lý của Ủy ban tỉnh - 2

Các căn chòi lá của khu sinh thái xây dựng vi phạm trên đất đê điều (Ảnh: Huỳnh Hải).

Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Bạc Liêu, hộ ông Trần Văn Hiếu là hộ dân nhận khoán đất lâm nghiệp trước đây đã ký kết với Chi cục Kiểm lâm Bạc Liêu. Vào ngày 10/5/2021, ông Hiếu đã xây cất công trình nói trên thuộc đất trong hành lang bảo vệ đê điều trên địa bàn ấp Giồng Nhãn A, xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu.

Quy mô công trình xây cách chân đê từ 19 m đến 25 m, về phía biển; đã đóng 63 cọc bêtông cốt thép thành các móng nhà sàn, gồm 11 căn.

"Hoạt động này vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, vừa sử dụng sai mục đích đất rừng phòng hộ về hợp đồng nhận khoán đất lâm nghiệp đã được ký kết giữa ông Hiếu với Chi cục Kiểm lâm", Chi cục Thủy lợi tỉnh Bạc Liêu khẳng định.