Bạc Liêu

Khu sinh thái "mọc" sai chỗ: Nếu chủ không chấp hành, xin ý kiến tỉnh xử lý

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Liên quan đến khu sinh thái ven biển Bạc Liêu "mọc" trên đất đê điều, Sở Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã kiểm tra và báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh này để xử lý các bước tiếp theo.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu vừa có báo cáo cho biết, hoạt động vi phạm của hộ ông Trần Văn Hiếu (chủ xây dựng khu sinh thái ven biển trên đất đê điều) là đúng hiện trạng. Tuy nhiên, việc này vẫn còn đang trong quá trình xử lý.

"Sau khi thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục, sở xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để thực hiện các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật", báo cáo của Sở Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu cho hay.

Khu sinh thái mọc sai chỗ: Nếu chủ không chấp hành, xin ý kiến tỉnh xử lý - 1

Khu sinh thái ven biển Bạc Liêu xây dựng trên đất đê điều (Ảnh: TM).

Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Bạc Liêu, hộ ông Trần Văn Hiếu là hộ dân nhận khoán đất lâm nghiệp trước đây đã ký kết với Chi cục Kiểm lâm. Vào ngày 10/5, ông Hiếu đã xây cất công trình trong rừng phòng hộ thuộc đất trong hành lang bảo vệ đê điều trên địa bàn ấp Giồng Nhãn A, xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu.

Quy mô công trình xây cách chân đê từ 19 m đến 25 m, về phía biển; đã đóng 63 cọc bêtông cốt thép thành các móng nhà sàn, gồm 11 căn.

"Hoạt động này vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, vừa sử dụng sai mục đích đất rừng phòng hộ về hợp đồng nhận khoán đất lâm nghiệp đã được ký kết giữa ông Hiếu với Chi cục Kiểm lâm", Chi cục Thủy lợi tỉnh Bạc Liêu khẳng định.

Khi phát hiện ông Hiếu xây dựng công trình, Chi cục Thủy lợi tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo Hạt quản lý đê tiến hành lập biên bản và đề nghị dừng mọi hoạt động vi phạm, trong thời hạn 7 ngày để phải khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, qua 7 ngày, hộ ông Hiếu vẫn không dừng hoạt động vi phạm này. Ngày 19/5, Hạt quản lý đê đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đê điều, đối với việc xây dựng của ông Hiếu.

Ngày 31/5, UBND tỉnh Bạc Liêu có quyết định xử phạt việc vi phạm của hộ ông Trần Văn Hiếu với số tiền 55 triệu đồng, buộc tháo dỡ công trình trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, Sở Nông nghiệp đã 2 lần gửi thông báo đề nghị hộ ông Hiếu chấp hành quyết định xử phạt nhưng đến nay vẫn không chấp hành và hoạt động vẫn còn tồn tại.

"Chi cục Thủy lợi tiếp tục tham mưu cho Sở Nông nghiệp có thông báo lần 3 về xử phạt, nếu hộ ông Hiếu vẫn không chấp hành thì xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và chuyển hồ sơ về UBND TP Bạc Liêu tiến hành bước cưỡng chế theo quy định của pháp luật", Chi cục Thủy Lợi tỉnh Bạc Liêu thông tin.

Khu sinh thái mọc sai chỗ: Nếu chủ không chấp hành, xin ý kiến tỉnh xử lý - 2

Có khoảng 10 căn nhà sàn như thế này được xây dựng tại khu sinh thái trên đất đê điều (Ảnh: TM).

Như Dân trí đã phản ánh, vừa qua dọc tuyến đê biển thuộc địa bàn xã Hiệp Thành (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) "mọc" lên một khu sinh thái ven biển khá hoành tráng.

Công trình này xây dựng sát với tuyến đê biển Đông (tỉnh Bạc Liêu) rộng hàng trăm m2, có một số căn nhà tiền chế, chòi lá, chuyên phục vụ hải sản tươi sống và các món ăn khác.

Vào tháng 5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đất xây dựng là ông Trần Văn Hiếu, buộc tháo dỡ công trình vì vi phạm trong lĩnh vực đê điều. Tuy nhiên, cho đến nay khu sinh thái này vẫn tồn tại, hoàn thiện đi vào hoạt động.