Kết thúc có hậu sau vụ tòa bất ngờ xử "lén" tại Đắk Nông

Dương Phong

(Dân trí) - TAND cấp cao đã tuyên hủy tất cả các quyết định của cấp sơ thẩm liên quan đến bà Nguyễn Thị Yến - đương sự trong vụ tòa bất ngờ xử lén tại Đắk Nông.

Ngày 7/1, bà Nguyễn Thị Yến (trú xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) cho biết, TAND cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kiến nghị của TAND tỉnh Đắk Nông, kháng nghị toàn bộ Quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa bà Đỗ Thị Năng và ông Đỗ Văn Mạnh (anh trai bà Năng), hay còn gọi là quyết định số 52/2020/QĐST-DS (Quyết định 52).

Kết thúc có hậu sau vụ tòa bất ngờ xử lén tại Đắk Nông - 1

Bà Nguyễn Thị Yến, đương sự bị mất quyền lợi trong vụ tòa xử "lén"

Theo đó, TAND huyện Đắk Song (cấp sơ thẩm) đã có những vi phạm tố tụng quá trình giải quyết vụ án giữa bà Nguyễn Thị Yến và bà Đỗ Thị Năng. Việc công nhận thỏa thuận theo Quyết định số 52 giữa bà Năng và ông Mạnh mà không có sự tham dự của bà Yến đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự này.

Chính vì vậy, TAND cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị của TAND tỉnh Đắk Nông, đồng thời đề nghị xét xử giám đốc thẩm, hủy Quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự nêu trên. Giao cho TAND huyện Đắk Song giải quyết sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật.

TAND cấp cap tại thành phố HCN cũng tạm đình chỉ thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận của cá đương sự số 52/2020/QĐST-DS cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Bà Nguyễn Thị Yến cho biết, đây là quyết định mà bà đã chờ đợi nhiều tháng nay mà bà phải đi "gõ cửa" các cấp tòa để quyền lợi của mình được đảm bảo. Ngay khi nhận được quyết định của TAND cấp cao, bà sẽ đề nghị thi hành án dân sự, buộc bà Năng trả lại tài sản cho mình.

Kết thúc có hậu sau vụ tòa bất ngờ xử lén tại Đắk Nông - 2
TAND huyện Đắk Song nơi xảy ra sự việc

Như Dân trí đã thông tin, bà Nguyễn Thị Yến và bà Đỗ Thị Năng (trú cùng xã) liên quan đến vụ án Tranh chấp hợp đồng tài sản do TAND huyện Đắk Song thụ lý ngày 14/10/2019.

Cũng ngày 14/10/2019, do bà Năng đã thực hiện hợp đồng chuyển nhượng một lô đất có diện tích hơn 1,4 ha cho ông Đỗ Văn Mạnh (anh trai bà Năng) nên bà Yến đã có đơn đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Ngày 16/10, TAND huyện Đắk Song áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với lô đất trên, cấm vợ chồng bà Năng thực hiện chuyển dịch lô đất.

Do không sang nhượng được nên ông Mạnh kiện bà Năng. Ngày 21/10, TAND huyện Đắk Song thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Đỗ Văn Mạnh và bà Đỗ Thị Năng.

Sau đó, bà Yến được TAND huyện Đắk Song xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án này. Đồng thời bà Yến đã có đơn yêu cầu độc lập tuyên hợp đồng giữa bà Năng và ông Mạnh vô hiệu.

Tuy nhiên, TAND huyện Đắk Song đã có những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của bà Yến.

Tiêu biểu như không triệu tập bà Yến đến làm việc, lấy lời khai cũng như tham gia vào quá trình hòa giải của bà Năng và ông Mạnh; không bàn giao các văn bản cho bà Yến; xét xử vụ án giữa bà Năng và ông Mạnh khi bà Yến vắng mặt sau đó ra quyết định số 52, công nhận sự thỏa thuận giữa bà Năng và ông Mạnh.

Bất ngờ khi biết phiên tòa diễn ra "lén" nên bà Yến làm đơn kháng cáo, cho rằng TAND huyện đã vi phạm tố tụng, khiến bà đứng trước nguy cơ mất tài sản. TAND tỉnh Đắk Nông đã chấp nhận kháng cáo của bà Yến, hủy quyết định đình chỉ yêu cầu độc lập của TAND huyện Đắk Song.