Huỷ quyết định giải quyết khiếu nại trái luật sau chỉ đạo của Tổng cục thi hành án

(Dân trí) - Liên quan đến khiếu nại của bà Nguyễn Thị Khánh Ly về quyết định giải quyết khiếu nại số 02/QĐ-GQKN-CTHA của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản giữa người phải thi hành án với bà Ly, Tổng cục Thi hành án đã có kết luận. Theo đó, Cục trưởng Cục thi hành án tỉnh Bình Thuận đã thực hiện trái luật.

Ngày 01/10/2015, tại Trụ sở Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức cuộc họp để xem xét, giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Khánh Ly, trú tại thôn Bình An 3, xã Tân Bình, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại số 02/QĐ-GQKN-CTHA ngày 18/05/2015 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản giữa người phải thi hành án với bà Ly.

Ông Nguyễn Thanh Thủy - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự kết luận: Trong quá trình tổ chức thi hành vụ việc, Chấp hành viên áp dụng khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch số 14/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC tiến hành kê biên, xử lý đối với tài sản là căn nhà trên diện tích 225m2 đất tọa lạc tại số 51 đường Cách Mạng Tháng Tám, Khu phố 4, phường Bình Tân, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận là không phù hợp với quy định của pháp luật. Do tài sản này, đương sự đã thế chấp tại Ngân hàng Đông Á - Phòng Giao dịch thị xã La Gi trước khi có bản án.

Huỷ quyết định giải quyết khiếu nại trái luật sau chỉ đạo của Tổng cục thi hành án - 1

Cục trưởng Cục thi hành án tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đường Thành ký quyết định thu hồi chính quyết định mình đã ban hành.

Cục trưởng Cục thi hành án tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đường Thành ký quyết định thu hồi chính quyết định mình đã ban hành.

Việc Ngân hàng đồng ý cho người phải thi hành án chuyển dịch tài sản để thu hồi nợ là phù hợp với Nghị định số 163/2006/NĐ-CP của Chính phủ về giao dịch bảo đảm (Tài sản đã được chuyển nhượng hợp pháp cho người mua và các bên đã hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng trước thời điểm cơ quan Thi hành án dân sự tiến hành kê biên xử lý tài sản). Do đó, tài sản không còn thuộc quyền sở hữu, sử dụng  hợp pháp của người phải thi hành án nên cơ quan Thi hành án dân sự không có cơ sở để kể biên, xử lý tài sản này.

“Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các đương sự theo quy định của pháp luật, tránh việc đương sự khiếu kiện kéo dài yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận và Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi chỉ đạo Chấp hành viên rà soát lại toàn bộ nội dung vụ việc, có biện pháp khắc phục, thu hồi các văn bản quyết định về thi hành án, quyết định giải quyết khiếu nại đã ban hành của các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp ở Bình Thuận theo đúng quy định của pháp luật”, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự chỉ đạo.

Tổng cục thi hành án dân sự yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về việc chưa thực hiện đúng nội dung chỉ đạo của Tổng cục tại các Công văn yêu cầu làm rõ một số nội dung liên quan trong quá trình giải quyết vụ việc; đồng thời tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến những sai phạm, thiếu sót trong quá trình thi hành án và giải quyết khiếu nại.

Tiếp đó, ngày 23/10/2015, ông Nguyễn Đương Thành - Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận đã phải ký quyết định thu hồi quyết định giải quyết khiếu nại về thi hành án với công dân do chính mình ban hành.

Quyết định do vị Cục trưởng ký cũng thừa nhận: Trong quá trình giải quyết khiếu nại với bà Nguyễn Thị Khánh Ly, Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận chưa xem xét khách quan toàn diện dẫn đến việc giải quyết lần hai của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận chưa chính xác, không phù hợp với các quy định của pháp luật.

Luật sư Trương Anh Tú - Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: “Vụ việc đã trở nên bức xúc trong dư luận, trong nhân dân địa phương trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nhờ có sự can thiệp kịp thời, quyết liệt và chính xác của Tổng cục Thi hành án dân sự Bộ tư pháp đã góp phần đảm bảo việc thực thi vụ việc đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân về sở hữu hợp pháp của họ, giúp cho nhân dân và dư luận xã hội ngày một tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật.

Trong quá trình bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho công dân, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn không chỉ từ ngành Thi hành án, các cơ quan pháp luật trung ương và địa phương mà còn có sự ủng hộ của ngay những chấp hành viên địa phương cấp huyện đã gửi về cho chúng tôi những ý kiến ủng hộ thông qua bài phân tích rất sâu sắc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế