Thứ năm, 11/12/2014 - 07:14

Cần Thơ:

Vụ lão nông gần 80 tuổi “mòn mỏi” chờ được thi hành án: Đã ban hành quyết định thi hành án

Dân trí Liên quan đến vụ “Lão nông gần 80 tuổi mòn mỏi chờ thi hành án”, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) vừa có quyết định cho thi hành án đối với ông Nguyễn Văn Luân và bà Nguyễn Thị Mỹ Châu.

Theo đó, quyết định cho thi hành án số 385/QĐ-CCTHA được Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều Nguyễn Văn Minh ký ngày 5/12/2014, gửi gia đình ông Quách Văn Thành và vợ chồng ông Nguyễn Văn Luân - bà Nguyễn Thị Mỹ Châu.

Theo xác định của cơ quan thi hành án quận Ninh Kiều, hiện nay ông Luân và bà Châu đang cư ngụ tại 02 khu tái định cư Búng Xáng, đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ). Quyết định nêu rõ, các khoản mà vợ chồng ông Luân phải thi hành gồm: Buộc vợ chồng ông Luân- bà Châu có nghĩa vụ hoàn trả công giữ gìn, tu bổ cải tạo đất cho ông Thành và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Phan Thị Em 40% giá trị thửa đất số 25, với số tiền là 204 triệu đồng.

Người phải thi hành án (ông Luân và bà Châu) có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định này.

Quyết định cho thi hành án của quân Ninh Kiều.
Quyết định cho thi hành án của quân Ninh Kiều.

Trước đó, ngày 22/11, báo Dân trí có bài viết “Lão nông gần 80 tuổi “mòn mỏi” chờ được thi hành án…trong nỗi uất ức” phản ánh việc ông Quách Văn Thành (SN 1937, ngụ tại ấp 3, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) có phần đất diện tích 1.322,3m2, toạ lạc tại địa chỉ trên.

Năm 1983, thực hiện chính sách trang trải ruộng đất, chính quyền địa phương lấy toàn bộ diện tích đất đó cấp cho bà Nguyễn Thị Nghệ (cán bộ huyện Đội Thạnh Trị) nhưng không có giấy tờ. Đến năm 1984, bà Nghệ bán toàn bộ đất trên cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Luân và bà Nguyễn Thị Mỹ Châu.

Năm 1992, vợ chồng ông Luân, bà Châu cũng rời địa phương về Cần Thơ sinh sống, bỏ hoang diện tích đất nói trên. Cũng trong năm 1992 có chủ trương trả lại đất cho chủ cũ, chính quyền địa phương thông báo cho hộ B (hộ được nhận đất trang trải) đến nhận đất và trả hoa lợi cho chủ đất gốc nhưng bà Nghệ (hộ được trang trải đất) cũng như ông Luân và bà Châu (hộ mua đất của bà Nghệ) không có mặt tại địa phương. Vì vậy, xét ông Thành là chủ đất gốc nên ngày 28/5/1992 địa phương giải quyết trả lại đất đó cho ông Thành.

Từ năm 1992 đến năm 2004, ông Thành quản lý, sử dụng diện tích đất nói trên mà không ai tranh chấp. Cũng từ năm 1992, sổ quản lý đất của địa phương (gọi là sổ dã ngoại) ghi rõ ông Thành là người đứng tên trên diện tích đất đó và ông Thành cũng là người nộp thuế sử dụng đất hàng năm, đã đăng ký xin cấp quyền sử dụng đất được chính quyền địa phương xác nhận vào năm 2004 và đã chuyển lên UBND huyện Thạnh Trị.

Bất ngờ, năm 2004, từ Cần Thơ, vợ chồng ông Luân - bà Châu làm đơn đến chính quyền địa phương yêu cầu buộc ông Thành trả lại đất cho vợ chồng họ (lúc này ông Luân, bà Châu chưa có giấy tờ hợp pháp về thửa đất nói trên, ngoài tờ giấy mua bán đất với bà Nghệ) với lý do ông Thành mượn đất của vợ chồng ông. Yêu cầu của ông Luân không được chính quyền địa phương chấp thuận.

Sau đó, ông Luân khởi kiện đến TAND huyện Thạnh Trị. Ngày 26/7/2007, TAND huyện Thạnh Trị mở phiên toà xét xử và tuyên bác yêu cầu của ông Luân, bà Châu với lý do: Đất gốc là của ông Thành, nhà nước lấy cấp cho bà Nghệ, tiếp đó ông Luân và bà Châu sử dụng nhưng đến năm 1992 bỏ đi nơi khác làm ăn, không quản lý sử dụng đất trong một thời gian dài (12 năm) cũng không có giấy tờ chứng minh của cơ quan có thẩm quyền. Ông Luân, bà Châu cũng không có chứng cứ chứng minh họ cho ông Thành mượn đất.

Ông Luân, bà Châu kháng án đến TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 25/01/2008, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm và tuyên buộc ông Thành giao trả 1.224,5m2 đất cho ông Luân, bà Châu; ông Thành tiếp tục quản lý, sử dụng diện tích ngôi mộ 120m2; buộc ông Luân và bà Châu hoàn trả giá trị cây trồng xung quanh ranh đất cho ông Thành với số tiền 625.000 đồng.

Không đồng ý với bản án đó, ông Thành có đơn khiếu nại đến TANDTC đề nghị xem xét lại bản án phúc thẩm theo trình tự giám đốc thẩm. Ngày 19/4/2011, TANDTC xét xử và tuyên huỷ bản án dân sự phúc thẩm cũng như sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng và TAND huyện Thạnh Trị vì “Chưa đủ cơ sở”, giao hồ sơ cho TAND huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm lại .

Ngày 4/11/2013, TAND huyện Thạnh Trị xét xử và tuyên buộc ông Thành giao toàn bộ diện tích 1.119,2m2 đất đó cho ông Luân và bà Châu. Ông Luân và bà Châu hoàn trả cho ông Thành số tiền giữ gìn, tu bổ, cải tạo đất là 204 triệu đồng.

Ông Thành kháng cáo đến TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 07/7/2014 TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử phúc thẩm và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Thạnh Trị.

Tuy nhiên, từ ngày tuyên án (7/2014), ông Thành đã giao đất nhưng vợ chồng ông Châu - bà Luân vẫn không hoàn trả số tiền 204 triệu đồng mà tòa buộc trả cho ông Thành. Trong đó có “trách nhiệm” phối hợp của Chi Cục thi hành án dân sự huyện Thạnh Trị và Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều. Cho đến khi báo Dân trí có bài phản ánh thì vụ việc mới được tiếp tục giải quyết.

Bạch Dương