Thứ hai, 01/12/2014 - 08:04

Thu hồi thông báo tạm dừng thi hành án của Cục trưởng Cục thi hành án TP Cần Thơ

Dân trí

Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin ông Nguyễn Viết Xuân - Cục trưởng Cục thi hành án (THA) dân sự TP Cần Thơ bị tố ra thông báo tạm dừng việc THA trái pháp luật, đơn vị này có hồi đáp cho biết đã ra quyết định thu hồi thông báo bất thường.

Báo Dân trí nhận được Công văn số 866/TB-CTHADS  của Cục thi hành án dân sự TP Cần Thơ do ông Nguyễn Viết Xuân - Cục trưởng ký cho biết đã thu hồi thông báo tạm dừng thi hành án số 393/TB-CTHADS ngày 16/9/2014 của Cục THA dân sự TP Cần Thơ.

Thu hồi thông báo tạm dừng thi hành án của Cục trưởng Cục thi hành án TP Cần Thơ.
Thu hồi thông báo tạm dừng thi hành án của Cục trưởng Cục thi hành án TP Cần Thơ.

Theo đó, cơ quan này cho biết để có cơ sở giải quyết khiếu nại việc tổ chức thi hành án với bà Lê Thị Thu Hồng, ngày 16/9/2014, Cục thi hành án dân sự TP Cần Thơ đã ban hành thông báo số 393 về việc tạm dừng thi hành án. "Tuy nhiên, do sơ suất trong việc soạn thảo, nội dung thông báo này có điểm chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Vì vậy, Cục thi hành án dân sự TP Cần Thơ thu hồi thông báo số 393/TB-CTHADS nói trên để tiếp tục tổ chức thi hành án theo quy định của pháp luật", công văn cho biết.

Trước đó, Báo Dân trí phản ánh việc ông Nguyễn Văn Tài (SN 1970, ở Trà Nóc, quận Bình Thủy,) tố cáo ông Nguyễn Viết Xuân - Cục trưởng Cục thi hành án (THA) dân sự TP Cần Thơ ra thông báo tạm dừng việc THA làm ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Tài.

Theo đơn tố cáo của ông Tài, ngày 30/8/2013, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Tài và bị đơn là bà Lê Thị Thu Hồng (SN 1964, địa chỉ số 36/2, tổ 2, khu vực 1, phường Trà Nóc).

 Theo đó, Tòa tuyên, bác kháng cáo của bị đơn; chấp nhận một phần kháng cáo của nguyên đơn. Hủy toàn bộ 2 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (viết tay) ngày 12/10/2004 và 25/11/2004 giữa ông Tài và bà Hồng thỏa thuận chuyển nhượng 1.675m2 đất (tọa lạc tại địa chỉ số 36/2, khu vực 1, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ). Buộc bà Hồng có trách nhiệm bồi thường cho ông Tài tổng số tiền trên 1,270 tỷ đồng. Để đảm bảo cho việc THA buộc bà Hồng phải THA xong phần nghĩa vụ trả tiền cho ông Tài mới có quyền lập thủ tục chuyển nhượng đất cho 6 người mà bà Hồng đã chuyển nhượng gồm: Ông Phạm Xuân Hòa; ông Lê Tấn Liêu; ông Trần Văn Tuấn; bà Nguyễn Hoàng Cẩm Thi; ông Nguyễn Hữu Đức và bà Đặng Thùy Châu.

Thu hồi thông báo tạm dừng thi hành án của Cục trưởng Cục thi hành án TP Cần Thơ.
Thu hồi thông báo tạm dừng thi hành án của Cục trưởng Cục thi hành án TP Cần Thơ.
Ông Tài cho rằng Cục trưởng Cục thi hành án (THA) dân sự TP Cần Thơ ra thông báo tạm dừng việc THA làm ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Tài. 

Sau khi bản án có hiệu lực, ngày 6/12/2013, ông Phạm Quốc Việt - Cục trưởng Cục THA dân sự TP.Cần Thơ (khi còn đương chức) đã ra quyết định THA theo đơn yêu cầu cho THA đối với bà Hồng.

 Ngày 12/3/2014,  Cục THADS TP Cần Thơ nhận được văn bản trả lời phúc đáp của TAND TP Cần Thơ. Văn bản trả lời nêu rõ “để đảm bảo cho việc thi hành án buộc bà Lê Thị Thu Hồng phải thi hành xong phần nghĩa vụ trả tiền cho ông Nguyễn Văn Tài mới có quyền lập thủ tục chuyển nhượng đất cho 6 người mà bà Hồng đã chuyển nhượng. Nếu bà Hồng có tiền để thi hành án thì không xử lý tài sản, nếu không có tiền nộp thì THA có quyền xử lý tài sản là QSDĐ của bà Hồng, khi nào còn dư thì bà Hồng mới có quyền lập thủ tục chuyển nhượng đất cho người khác”.

Trong khi đang tiến hành thi hành án thì 6 đương sự có đơn đề nghị TAND tối cao kháng nghị xem xét giám đốc thẩm lại bản án phúc thẩm vì cho rằng ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.  Ngày 11/9/2014 TAND tối cao có văn bản trả lời do Phó Chánh tòa Dân sự phụ trách phía Nam Lương Ngọc Trâm ký, theo đó thông báo nhận mạnh rằng: “TAND Tối cao nhận thấy không có căn cứ để kháng nghị bản án phúc thẩm ngày 30/8/2013 của TAND TP Cần Thơ về vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” theo thủ tục giám đốc thẩm”.

Vụ việc đã quá rõ ràng, thế nhưng không hiểu sao đến ngày 16/9/2014, ông Nguyễn Viết Xuân lại ký quyết định số 393/TB-CTHA thông báo tạm dừng việc THA, với lý do tạm dừng để Cục THA dân sự TP.Cần Thơ phát hành văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Tổng Cục THA dân sự - Bộ Tư pháp.

Ban Bạn đọc