Cà Mau:

Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt": Gần 40 lao động khởi kiện công ty ra tòa!

Dân trí Cho rằng bị lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) cắt hợp đồng trái quy định, gần 40 người lao động đã gửi đơn khởi kiện công ty này để đòi sự công bằng.
>>Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Đề xuất bồi thường đối với người lao động!
>>Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt": Kiến nghị xử lý nhiều người liên quan!
>>Hơn trăm công nhân viên mất việc trong "nháy mắt": Yêu cầu khẩn trương kiểm tra làm rõ!

Liên quan đến những thông tin về việc hơn trăm công nhân tại Cty Cấp nước bị cắt hợp đồng sai quy định và những bất thường tại công ty này, nguồn tin của PV được biết, có 36 người trong nhóm 76 người bị cắt hợp đồng hồi tháng 9/2015, đã có đơn khởi kiện Công ty Cấp nước đến tòa và đã được TAND TP Cà Mau thụ lý.

Nội dung đơn tố cáo của người lao động thể hiện, việc Cty Cấp nước cho họ nghỉ việc không thông báo trước là sai quy định, nên yêu cầu hủy quyết định chấm dứt hợp đồng sai quy định; nhận người lao động trở lại làm việc; truy trả tiền lương trong thời gian không được làm việc; bồi thường chấm dứt hợp đồng trái luật; truy đóng bảo hiểm theo quy định; buộc công ty bồi thường thiệt hại một khoản tiền về tổn thất tinh thần…

Cty Cấp nước Cà Mau, nơi có hơn trăm công nhân viên bị cho nghỉ việc sai quy định.
Cty Cấp nước Cà Mau, nơi có hơn trăm công nhân viên bị cho nghỉ việc sai quy định.

Như Dân trí đã thông tin, trong quá trình cổ phần hóa từ công ty 100% vốn Nhà nước sang công ty cổ phần, vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016, Cty Cấp nước Cà Mau đã bất ngờ cho hơn trăm lao động nghỉ việc, nên nhiều người lao động đã đồng loạt gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau.

Sau khi vào cuộc xác minh, Tổ xác minh liên ngành do Sở Lao động-Thương binh và xã hội tỉnh Cà Mau chủ trì đã đưa ra kết luận: Về hình thức cho người lao động nghỉ việc, Cty Cấp nước chưa thực hiện đúng quy định; xác định lao động dôi dư không tổ chức đại hội người lao động theo quy định; chốt danh sách lao động dôi dư chỉ sau ngày UBND tỉnh phê duyệt phương án 2 ngày là sai quy định…

Trong đó, đối với 76 trường hợp bị cắt hợp đồng vào tháng 9/2015, công ty đã chốt danh sách dôi dư chỉ sau 2 ngày tỉnh phê duyệt phương án. Đối với 29 trường hợp bị cho nghỉ việc vào tháng 5/2016, công ty đã cho người lao động nghỉ việc trùng vào ngày phê duyệt phương án cơ cấu bộ máy, cơ cấu lại lao động và trước ngày báo cáo về cơ quan lao động cấp tỉnh là sai quy định.

“Chính phủ quy định chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp theo lộ trình chuyển công ty Nhà nước thành công ty cổ phần, doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng phương án lao động phù hợp theo tình hình sản xuất kinh doanh trước và sau khi cổ phần nhằm hoạt động kinh doanh có hiệu quả, chứ không bắt buộc phải cho người lao động nghỉ việc”, báo cáo của Tổ xác minh nêu rõ.

Theo đó, cơ quan chức năng đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Cty Cấp nước rút quyết định cho nghỉ việc đối với 29 lao động, nhận 29 trường hợp này trở lại làm việc; đồng thời bồi thường đối với 67 trường hợp theo Điều 42 Bộ Luật lao động.

Trao đổi với PV Dân trí xung quanh vấn đề khởi kiện của hàng chục người lao động tại Cty Cấp nước Cà Mau, luật sư Hồ Nguyên Lễ (Văn phòng Luật sư Tín Nghĩa- TPHCM) nhận định: Theo quy định tại khoản 2, Điều 7, Thông tư 38/2010/TT-BLĐTBXH, thì phối hợp với Ban chấp hành công đoàn tổ chức đại hội công nhân viên chức hoặc đại hội đại biểu công nhân viên chức, để đại hội cho ý kiến về danh sách lao động từ mẫu số 1 đến mẫu số 3 ban hành kèm theo Thông tư này.

Thực tế, Cty Cấp nước không tiến hành tổ chức đại hội công nhân viên chức hoặc đại hội đại biểu công nhân viên chức, để đại hội cho ý kiến về danh sách lao động dôi dư phải nghỉ việc để thỏa thuận và thống nhất nghỉ việc và giải quyết chế độ nghỉ việc đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, theo kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, việc chốt danh sách lao động công ty không tiến hành đại hội người lao động để thống nhát ý kiến các mẫu 1, 2, 3 mà công ty thống nhất với một số cán bộ chủ chốt và công đoàn cơ sở là chưa thực hiện đúng theo quy định tại khoản 2, Điều 7, Thông tư 38/2010/TT-BLĐTBXH.

Trong đó, thiếu bước không tiến hành đại hội đại hội người lao động. Đây là bước quan trọng liên quan đến quyền, lợi ích, cuộc sống cá nhân của nhiều người lao động; đồng thời cũng là bước thay cho thông báo để người lao động biết trước thời hạn nghỉ việc sau 15 ngày kể từ ngày chủ sở hữu phê duyệt phương án. Việc không tiến hành đại hội là chưa có sự thỏa thuận thống nhất với người lao động mà công ty tự ý xác định chốt danh sách lao động dư dôi là đơn phương chấm dứt hợp động lao động trái quy định tại Điều 42 của Bộ Luật lao động.

UBND tỉnh đã phê duyệt phương án ngày 26/8/2015 theo Quyết định 1246/QĐ-UBND, nhưng ngày 28/8/2015 công ty lại tổ chức họp cán bộ chủ chốt để chốt danh sách người lao động nghỉ dư dôi là sai quy định.

Được biết, sau khi TAND TP Cà Mau thụ lý đơn khởi kiện của người lao động, ông Lý Hoàng Trung- Chủ tịch HĐQT Cty Cấp nước Cà Mau, đã có đơn gửi TAND TP Cà Mau xin hoãn toàn bộ thời gian xét xử, với lý do “chờ ý kiến chỉ đạo cuối cùng của UBND tỉnh”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, cho đến thời điểm này, phía UBND tỉnh Cà Mau vẫn chưa có chỉ đạo gì.

Tuấn Thanh

MỚI NHẤT
Kiến nghị thôi giữ chức với Trưởng công an xã “vung” gậy trúng mặt dân
Kiến nghị thôi giữ chức với Trưởng công an xã “vung” gậy trúng mặt dân

(Dân trí) - Chiều 16/11, ông Đỗ Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết Ban chấp hành Đảng bộ xã Vinh Thanh đã họp và thống nhất kiến nghị với Huyện ủy, UBND huyện Phú Vang hình thức cho thôi giữ chức Trưởng Công an xã Vinh Thanh đối với ông Nguyễn Hồng Anh.

Thứ năm, 17/11/2016 - 06:24

Sóc Trăng: Dấn bất bình “tố” công an “né” tội phạm!
Sóc Trăng: Dấn bất bình “tố” công an “né” tội phạm!

(Dân trí) - Người dân bị đánh thương tích đến 22% nhưng Công an huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) vẫn không truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong khi đó, gia đình một chủ nhà nghỉ bị đòi tiền bảo kê và đe dọa tính mạng, cũng không được công an huyện này can thiệp, khiến người dân rất bức xúc.

Thứ năm, 17/11/2016 - 06:19

Công dân kêu cứu khi ba cấp toà tuyên thắng, bản án vẫn bất ngờ bị kháng nghị sau 1 ngày!
Công dân kêu cứu khi ba cấp toà tuyên thắng, bản án vẫn bất ngờ bị kháng nghị sau 1 ngày!

(Dân trí) - Vụ án tranh chấp tài sản nhà đất 79 Tây Sơn - Đống Đa (Hà Nội) đã được 3 cấp từ TAND quận Đống Đa đến TAND Tối cao “rà đi xét lại” với một bản án thống nhất trả tài sản cho chủ sở hữu hợp pháp. Tuy nhiên, điều bất ngờ là chỉ một ngày sau khi TAND Tối cao có phân định sự việc, vụ án lại bị VKSND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị. Và 13 năm đi đòi nhà cho ở nhờ, chuẩn bị cưỡng chế 6 lần mà đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Thứ tư, 16/11/2016 - 11:05

Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp xem xét
Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp xem xét

(Dân trí) - Liên quan vụ “Án tuyên một đường, thi hành một nẻo” xảy ra tại huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), Văn phòng Chính phủ chuyển đơn khiếu nại của người dân đến Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:28

Bài 4: Số phận đau đớn của người thương binh nặng, huyện Lục Nam đã báo cáo gì?
Bài 4: Số phận đau đớn của người thương binh nặng, huyện Lục Nam đã báo cáo gì?

(Dân trí) - Chuyện không tưởng về số phận đau đớn của người thương binh nặng Lê Văn Dinh (SN 1947) tại thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đang được dư luận cả nước quan tâm. Sau 20 năm khốn khổ đòi công lý, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã kết luận chính quyền địa phương "có biểu hiện" tuỳ tiện, vi phạm pháp luật. Vậy trước đó, chủ tịch huyện Lục Nam đã báo cáo gì?

Thứ tư, 16/11/2016 - 07:22

Thanh Hóa: Đất mua hơn 20 năm vẫn không được xây nhà
Thanh Hóa: Đất mua hơn 20 năm vẫn không được xây nhà

(Dân trí) - Từ ngày mua 2 lô đất tính đến nay đã 21 năm thế nhưng không hiểu vì lý do gì gia đình ông Nguyễn Văn Thắng (TP Thanh Hóa) vẫn chưa được chính quyền địa phương cấp trích lục đất, cho xây nhà ở.

Thứ tư, 16/11/2016 - 06:31

Cây xăng "chui" suốt 12 năm giữa khu dân cư: Lãnh đạo Sở Công thương trả lời kỳ cục?
Cây xăng "chui" suốt 12 năm giữa khu dân cư: Lãnh đạo Sở Công thương trả lời kỳ cục?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cửa hàng xăng dầu Thanh Phúc tại số 827 Trường Chinh (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) không đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn tồn tại "chui" suốt 12 năm qua gây bất an cho người dân, mới đây Sở Công thương TPHCM và UBND quận Tân Phú là 2 đơn vị cấp phép, quản lý cây xăng đã chính thức lên tiếng.

Thứ ba, 15/11/2016 - 08:05

Hà Nội: Hủy bỏ một phần sổ đỏ cấp trái pháp luật ở huyện Đông Anh
Hà Nội: Hủy bỏ một phần sổ đỏ cấp trái pháp luật ở huyện Đông Anh

(Dân trí) - Căn cứ kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội, UBND huyện Đông Anh đã ban hành Quyết định hủy bỏ một phần sổ đỏ cấp trái pháp luật cho hộ bà Hoàng Thị Hồng ở xã Uy Nỗ, trong khi phần đất có nhà thờ 300 năm tuổi của dòng họ Hoàng.

Thứ ba, 15/11/2016 - 07:58

Bắc Giang: Chuyện không tưởng về số phận đau đớn của một người thương binh nặng
Bắc Giang: Chuyện không tưởng về số phận đau đớn của một người thương binh nặng

(Dân trí) - Là thương binh hạng 4/4, nhiễm chất độc da cam, ông Lê Văn Dinh ở thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam (Bắc Giang) không những bỗng dưng bị chính quyền cưỡng chế thu hồi đất rồi cấp sổ đỏ cho em ruột chủ tịch xã mà trong suốt 20 năm khốn khổ đòi công lý, hai người con dị dạng, dị tật của ông đã tuyệt vọng cầu xin chế độ trợ cấp.

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:00

Án tuyên 7 năm vẫn chưa thi hành án: Trả lời vòng vo, thiếu thuyết phục!
Án tuyên 7 năm vẫn chưa thi hành án: Trả lời vòng vo, thiếu thuyết phục!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật gần 7 năm qua của Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Xuyên và Cục THADS tỉnh Sóc Trăng, Thường trực tiếp công dân của Quốc hội chuyển đơn khiếu nại của ông Huỳnh Thanh Dững đến Cục THADS tỉnh Sóc Trăng để chỉ đạo xem xét, giải quyết. Cục THADS tỉnh Sóc Trăng có văn bản hồi âm nhưng lại nói vòng vo, thiếu thuyết phục.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:09

Vụ cố ý gây thương tích ở Kiên Giang: VKSND Cấp cao đề nghị giải quyết!
Vụ cố ý gây thương tích ở Kiên Giang: VKSND Cấp cao đề nghị giải quyết!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đối với người bị hại là ông Phạm Văn Sỹ, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) cấp cao tại TPHCM vừa có văn bản chuyển đơn của người dân đến Viện KSND tỉnh Kiên Giang để giải quyết.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:05

Án phạt nào dành cho đối tượng phóng hỏa đốt khách sạn
Án phạt nào dành cho đối tượng phóng hỏa đốt khách sạn

(Dân trí) - Nghi phạm bị bắt giữ để điều tra hành vi phóng hỏa đốt khách sạn sẽ phải đối mặt với án phạt bị giam giữ và bồi thường về tài sản.

Thứ hai, 14/11/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Viện KSND tối cao yêu cầu giải quyết!
Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Viện KSND tối cao yêu cầu giải quyết!

(Dân trí) - Liên quan vụ án tuyên một đằng, thi hành án một nẻo xảy ra tại huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao chuyển đơn của người dân đến Viện KSND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu xem xét, giải quyết.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 10:47

Nhịp cầu bạn đọc số 36: Đề nghị kiểm tra minh bạch các gói thầu y tế tại Tuyên Quang
Nhịp cầu bạn đọc số 36: Đề nghị kiểm tra minh bạch các gói thầu y tế tại Tuyên Quang

(Dân trí) - Báo Dân Trí tiếp tục nhận đơn, thư khiếu nại của bạn đọc về việc bị cho thôi việc sai luật, có dấu hiệu bao che tội phạm trong vụ án, xây cầu vượt ảnh hưởng đến đời sống người dân...Báo Dân Trí đã chuyển các cơ quan chức năng xem xét, xử lý và hồi âm đơn thư bạn đọc.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:36

Bắc Giang: Kỷ luật hàng loạt cán bộ vụ “nhà quan” phá hàng chục nghìn m2 rừng tự nhiên
Bắc Giang: Kỷ luật hàng loạt cán bộ vụ “nhà quan” phá hàng chục nghìn m2 rừng tự nhiên

(Dân trí) - Sau hơn 10 kỳ báo điều tra của Dân trí thông tin về vụ việc gia đình lãnh đạo thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng tự nhiên tại huyện Sơn Động (Bắc Giang), Huyện uỷ - UBND huyện Sơn Động đã chính thức kết luận Báo Dân trí thông tin đúng sự thật và kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:44

Bình Định: Xem xét khởi tố vụ lâm tặc triệt hạ rừng ngay sát tỉnh lộ
Bình Định: Xem xét khởi tố vụ lâm tặc triệt hạ rừng ngay sát tỉnh lộ

(Dân trí) - Công an huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã giao cho Đội Cảnh sát điều tra Kinh tế và chức vụ Công an huyện điều tra, xác định và làm rõ các đối tượng có liên quan đã tham gia cưa hạ 13 cây gỗ dổi.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:32

Đề nghị làm rõ cán bộ “có biểu hiện” tuỳ tiện, phạm pháp “hành” thương binh nặng khốn khổ
Đề nghị làm rõ cán bộ “có biểu hiện” tuỳ tiện, phạm pháp “hành” thương binh nặng khốn khổ

(Dân trí) - Vụ việc ông Lê Văn Dinh, thương binh mất 61% sức khoẻ, nhiễm chất độc da cam ở thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam (Bắc Giang) bỗng dưng bị chính quyền cưỡng chế thu hồi đất rồi cấp sổ đỏ cho em ruột chủ tịch xã khốn khổ đi đòi công lý suốt hơn 20 năm khiến dư luận phẫn nộ. Bạn đọc Dân trí đề nghị làm rõ trách nhiệm những cán bộ "có biểu hiện" tuỳ tiện, vi phạm pháp luật trong vụ việc này.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 03:12

Công dân nộp đơn xin kháng nghị ngay sau khi toà tuyên bản án phúc thẩm
Công dân nộp đơn xin kháng nghị ngay sau khi toà tuyên bản án phúc thẩm

(Dân trí) - Được VKSND Tối cao ra quyết định kháng nghị và TAND Tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, toà án cấp sơ thẩm tuyên bản án công tâm, thế nhưng vợ chồng ông Phạm Gia Thuỵ và bà Phạm Thị Ngượi, cùng trú tại P7, Q.Tân Bình (TP HCM) đã phải lập tức nộp đơn xin kháng nghị ngay sau khi TAND TP Hồ Chí Minh tuyên bản án phúc thẩm.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:11

Vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: “Nín thở” chờ phiên toà giám đốc thẩm!
Vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: “Nín thở” chờ phiên toà giám đốc thẩm!

(Dân trí) - Sau 19 kỳ báo điều tra của Dân trí làm rõ từng góc khuất trong vụ án em Lê Văn Khánh bị kết tội Cướp tài sản kêu oan, VKSND Cấp cao tại Hà Nội vừa chính thức ra Quyết định kháng nghị hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại. Dư luận đang “nín thở” chờ phiên toà giám đốc thẩm với Khánh.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:40

Cục Cảnh sát Môi trường chuyển đơn thư công dân đến Công an TP Hà Nội giải quyết
Cục Cảnh sát Môi trường chuyển đơn thư công dân đến Công an TP Hà Nội giải quyết

(Dân trí) - Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) vừa có công văn chuyển những nội dung tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến, công dân trú tại phường Đại Mỗ - Nam Từ Liêm đến Công an TP Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ năm, 10/11/2016 - 09:56

Hà Nội: Bị công dân tố cáo đích danh, UBND quận Long Biên ra quyết định thụ lý giải quyết
Hà Nội: Bị công dân tố cáo đích danh, UBND quận Long Biên ra quyết định thụ lý giải quyết

(Dân trí) - Bị ông Hoàng Văn Khang và Bà Bùi Thị Sâm, trú tại đường Nguyễn Văn Cừ - Ngọc Lâm - Long Biên (Hà Nội) tố cáo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật, UBND quận Long Biên cho biết đã nhận đơn và ra quyết định thụ lý giải quyết trong thời hạn 60 ngày.

Thứ năm, 10/11/2016 - 08:00

Bình Định: Lâm tặc triệt hạ rừng sát tỉnh lộ, kiểm lâm "mũ ni che tai"?
Bình Định: Lâm tặc triệt hạ rừng sát tỉnh lộ, kiểm lâm "mũ ni che tai"?

(Dân trí) - Tại hiện trường, 13 cây gỗ dổi đường kính khoảng 40-80 cm đã bị triệt hạ không thương tiếc. Sự việc diễn ra nhiều ngày, tại rừng phòng hộ đầu nguồn xã Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) nhưng lực lượng kiểm lâm phát hiện và ngăn chặn không kịp thời.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:35

Bắc Giang: Chính quyền "có biểu hiện" tuỳ tiện, phạm pháp, thương binh nặng khốn khổ!
Bắc Giang: Chính quyền "có biểu hiện" tuỳ tiện, phạm pháp, thương binh nặng khốn khổ!

(Dân trí) - Là thương binh mất 61% sức khoẻ, nhiễm chất độc da cam, ông Lê Văn Dinh ở thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam (Bắc Giang) bỗng dưng bị chính quyền cưỡng chế thu hồi đất rồi cấp sổ đỏ cho em ruột chủ tịch xã. Sau 20 năm khốn khổ đòi công lý, ngày 18/10/2016 Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã kết luận chính quyền địa phương "có biểu hiện" tuỳ tiện, vi phạm pháp luật.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:27

Dự án “cứu” 6.000 dân bỏ dở: Nông dân kêu cứu, 8 tỷ đồng bay theo gió?
Dự án “cứu” 6.000 dân bỏ dở: Nông dân kêu cứu, 8 tỷ đồng bay theo gió?

(Dân trí) - Việc “cứu” 2.400 hộ dân huyện Yên Khánh (Ninh Bình) là cấp thiết nên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “ưu tiên” chống xâm nhập mặn. Tuy nhiên, Bộ TN-MT lại trình 2 dự án khác thay thế không mấy cấp bách khiến 6.000 dân “kêu cứu”, 8 tỷ đồng tiền ngân sách nguy cơ bay theo gió?

Thứ tư, 09/11/2016 - 04:42