Hoãn xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường trong vụ nghi án “giải cứu phân bón rởm”

(Dân trí) - Ngày 27/5, TAND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) mở phiên tòa xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” đối với 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, sau phần thủ tục, HĐXX đã hoãn phiên tòa.

Hai bị cáo trong vụ án là Châu Hoài Phương (41 tuổi, nguyên Phó Chi cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng) và Ung Văn Thanh (36 tuổi, nguyên Kiểm soát viên).

Trong phần thủ tục, các bị cáo đã đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên, với lý do “không tin tưởng” kiểm sát viên sẽ khách quan, bởi trước đó nhiều vụ án oan sai xảy ra tại Sóc Trăng được cho là có liên quan đến kiểm sát viên. Tuy nhiên, HĐXX đã bác yêu cầu của các bị cáo.

Mặt khác, tại phiên tòa, đại diện Viện KSND TP Sóc Trăng có bổ sung một số tài liệu, chứng cứ thu thập sau khi đã ban hành cáo trạng, nhưng các luật sư đã tranh cãi quyết liệt vì tài liệu cơ quan An ninh điều tra tỉnh thu thập từ năm 2017 nhưng đến nay Viện kiểm sát mới gửi HĐXX. Vì vậy, các luật sư đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để tiếp xúc chứng cứ. Đồng thời, còn có nhiều thành phần được tòa mời đến nhưng không có mặt.

Cuối cùng, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa. Dự kiến phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 25/6/2019.

Hoãn xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường trong vụ nghi án “giải cứu phân bón rởm” - 1

Châu Hoài Phương (bên phải) và Ung Văn Thanh (trái).

Theo cáo trạng, ngày 7/3/2016, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh do Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) chủ trì. Châu Hoài Phương (Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Sóc Trăng) được phân công là Trưởng đoàn kiểm tra, còn Ung Văn Thanh (Kiểm sát viên Đội QLTT số 7) là thành viên của đoàn. Ngoài ra, đoàn còn có ông Trần Thanh Giảng, Võ Minh Thiên, Nguyễn Khôi, bà Nguyễn Thị Bé Em (là những cán bộ, chuyên viên thuộc Chi cục QLTT) và các đơn vị có liên quan.

Ngày 13/4/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành đã đến kiểm tra việc kinh doanh phân bón tại DNTN Hồ Mỹ Nhiên (phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng). Quá trình kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp (DN) không có hồ sơ công bố hợp quy 3 loại phân bón và đoàn đã lấy mẫu gửi đi thử nghiệm. Kết quả thử nghiệm lần thứ 1 tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng của Bộ Khoa học và Công nghệ) là 3 mẫu phân bón đều không đạt chất lượng.

Sau khi có kết quả, ngày 10/5/2016, Đoàn kiểm tra mời DN Hồ Mỹ Nhiên đến thông báo kết quả và xuống DN để tiến hành niêm phong 2 trong 3 loại phân bón đã lấy mẫu có dấu hiệu giả về chất lượng. Quá trình làm việc, Trưởng đoàn có thông báo cho DN biết căn cứ Thông tư số 26 của Bộ Khoa học và Công nghệ, nếu DN không thống nhất kết quả thử nghiệm lần 1 thì có quyền yêu cầu thử nghiệm lại lần 2 và kết quả lần 2 sẽ là căn cứ để đoàn xử lý, kết luận cuối cùng.

Doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên có đơn xin thử nghiệm lại và thống nhất quan điểm triển khai của đoàn. Do đó, đoàn đã lấy mẫu phân bón còn lưu tại Chi cục QLTT và gửi đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Cần Thơ để thử nghiệm. Kết quả, cả 3 mẫu phân bón qua thử nghiệm lần 2 đều không đạt chất lượng.

Ngày 13/6/2016, trong buổi họp công bố kết quả thử nghiệm lại lần 2 cho DN, Ung Văn Thanh tiếp nhận công văn của Công ty TNHH Con Cò Vàng (văn bản không có đóng dấu của công ty) do bà Võ Thị Thanh Tuyền (Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Con Cò Vàng) ký đề nghị cho lấy mẫu và kiểm tra lại.

Sau khi nghe Thanh báo cáo, Châu Hoài Phương chỉ đạo Thanh tiến hành thông báo các thành viên của Đoàn kiểm tra tiến hành họp vào chiều ngày 13/6/2016 để xem xét công văn này. Tại cuộc họp, Phương đã kết luận cho lấy mẫu phân bón còn lưu tại DN Hồ Mỹ Nhiên để đưa đi thử nghiệm lại lần 3 và lấy kết quả này làm căn cứ cuối cùng để xử lý.

Tiếp theo, Phương chỉ đạo Thanh tiến hành lấy mẫu phân bón còn lưu tại DN để đem gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ. Đồng thời, chỉ đạo Thanh soạn ngay biên bản mã hóa phân bón để Phương ký vào biên bản trong khi chưa nhận được mẫu phân bón từ DN. Đến khi tiếp nhận mẫu phân bón của DN, Thanh không làm biên bản giao nhận thể hiện tình trạng niêm phong mà đem mẫu phân bón này đến Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ để yêu cầu thử nghiệm.

Ngày 27/6/2016, khi có kết quả thử nghiệm lần 3, Thanh đã soạn công văn đề nghị Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Sóc Trăng đánh giá kết quả thử nghiệm này. Tuy nhiên, trong công văn không ghi rõ lần thứ mấy, còn danh sách phân bón thử nghiệm kèm theo không ghi lần 3 mà ghi là lần 2. Căn cứ vào kết quả thử nghiệm lần này, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho kết quả đánh giá cả 3 mẫu phân bón đều đạt chất lượng.

Sau khi có kết quả thử nghiệm lần 3, Phương điện thoại trao đổi thống nhất với ông Trần Thanh Giảng và ông Võ Minh Thiên thông báo kết quả thử nghiệm lần 3 đạt chất lượng, đề nghị không xử lý và tháo gỡ niêm phong trả hàng hóa cho DN thì được 2 ông này đồng ý.

Ngay sau đó, Phương chỉ đạo Nguyễn Thị Bé Em lập khống biên bản họp Đoàn kiểm tra liên ngành ngày 10/8/2016. Nội dung biên bản là thống nhất theo đề xuất của ông Nguyễn Khôi (một thành viên trong Đoàn kiểm tra-PV) kết luận DN Hồ Mỹ Nhiên không vi phạm và tháo gỡ niêm phong, trả phân bón cho DN tiếp tục kinh doanh, nhưng thực tế ông này không tham dự họp và cũng không có ý kiến đề xuất này. Sau khi có biên bản, Phương chỉ đạo Thanh, Bé Em đến DN Hồ Mỹ Nhiên thông báo kết quả thử nghiệm lần 3 và tháo gỡ niêm phong các lô phân bón, trả lại cho DN.

Ngày 5/6/2017, cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Sóc Trăng tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Châu Hoài Phương và Ung Văn Thanh.

Trong quá trình điều tra, Phương chỉ thừa nhận lý do cho thử nghiệm lần 3 là để tránh DN khiếu nại, khiếu kiện kéo dài ảnh hưởng đến uy tín Chi cục QLTT, của Đoàn kiểm tra và cá nhân mình. Còn Thanh chỉ thừa nhận mình thực hiện theo các ý kiến kết luận, chỉ đạo của Phương nhằm làm cho DN tâm phục, khẩu phục, không khiếu nại và bản thân không bị kiểm điểm, kỷ luật ảnh hưởng đến vị trí công tác. Đối với 200 bao phân bón mà Đoàn kiểm tra lấy mẫu thử nghiệm và có kết quả thử nghiệm lại (lần 2) không đạt chất lượng của DN Hồ Mỹ Nhiên, ngày 5/6/2017, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng tiến hành khám xét tại DN Hồ Mỹ Nhiên thì số phân này đã được DN đưa ra thị trường tiêu thụ hết 198 bao, chỉ còn tồn 2 bao.

Cũng theo cáo trạng, quá trình điều tra bổ sung vụ án, ngày 22/10/2018, Bộ Công thương đã có Công văn số 8557/BCT-KHCN xác định kết quả thử nghiệm lần thứ 3 không có giá trị đối với việc giải quyết, kết luận vụ việc.

Từ những chứng cứ, tài liệu đã thu thập trong quá trình điều tra vụ án, Viện KSND TP Sóc Trăng kết luận: Trong quá trình tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, Phương và Thanh đã có hành vi cố ý làm trái công vụ trong quá trình kiểm tra xử lý vi phạm đối với DN Hồ Mỹ Nhiên, gây thiệt hại về vật chất và phi vật chất cho nhà nước, Chi cục QLTT và người sử dụng phân bón; hành vi của các bị can tuy không có tổ chức nhưng mang tính đồng phạm và có sự phân công, thống nhất mục đích giữa các bị can trong việc thực hiện hành vi phạm tội, trong đó bị can Phương với vai trò là người chủ mưu, còn bị can Thanh với vai trò là người thực hành.

Bạch Dương