Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:36

Hàng loạt cán bộ “dính” vi phạm quản lý đất đai: Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo rà soát kết luận thanh tra

Dân trí

Liên quan đến vụ hàng loạt cán bộ “dính” vi phạm quản lý đất đai giai đoạn 2014 - 2016 trên địa bàn TP Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo rà soát lại nội dung kết luận thanh tra.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo Thanh tra tỉnh này rà soát lại nội dung kết luận về quản lý đất đai trên địa bàn TP Cà Mau.
Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo Thanh tra tỉnh này rà soát lại nội dung kết luận về quản lý đất đai trên địa bàn TP Cà Mau.

Rà soát lại để đảm bảo khách quan

Công văn chỉ đạo do ông Nguyễn Tiến Hải- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau- ký ngày 9/11, với nội dung: “Ngày 25/9/2018, Chánh Thanh tra tỉnh ban hành kết luận thanh tra số 05/KL-TT về việc thanh tra việc giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Cà Mau.

Sau khi xem xét Kết luận nội dung thanh tra và theo thông tin phản ánh của dư luận thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau tổ chức rà soát lại những nội dung tại Kết luận thanh tra nêu trên.

Trong đó, cần đối chiếu quy định của pháp luật, các văn bản chủ trương, kết luận, quyết định của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, để làm rõ thêm những nội dung chưa được diễn đạt rõ ràng và những vấn đề dư luận quan tâm, tránh suy diễn không đúng bản chất sự việc, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự an toàn xã hội của tỉnh, nhất là trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Việc rà soát lại nhằm đảm bảo Kết luận thanh tra được khách quan, đúng pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo hiệu lực và tính khả thi; báo cáo, tham mưu đề xuất UBND tỉnh trước ngày 30/11/2018 để xem xét quyết định”.

Nhiều cán bộ nguyên lãnh đạo UBND TP Cà Mau bị kiến nghị kiểm điểm nghiêm khắc trong quản lý đất giai đoạn 2014 - 2016. (Ảnh: CTV)
Nhiều cán bộ nguyên lãnh đạo UBND TP Cà Mau bị kiến nghị kiểm điểm nghiêm khắc trong quản lý đất giai đoạn 2014 - 2016. (Ảnh: CTV)

Như Dân trí đã phản ánh, vừa qua, Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau đã có kết luận thanh tra việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Cà Mau từ đầu năm 2014 đến cuối năm 2016.

Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau xác định, việc quản lý đất đai dọc theo các tuyến đường chính trên địa bàn TP Cà Mau, trong đó có đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Tất Thành, Hải Thượng Lãn Ông, Ngô Quyền, Quản lộ Phụng Hiệp chưa chặt chẽ, nhất là phần đất thuộc Nhà nước quản lý nằm ngoài chỉ giới đường đỏ (tiếp giáp với đất của dân) chưa được thực hiện đúng theo quy định.

Qua kiểm tra 5 tuyến đường nói trên cho thấy, từ năm 2014 – 2016, các cơ quan Nhà nước đã cấp GCNQSDĐ cho 134 hộ dân; trong đó, UBND TP Cà Mau cấp 129 giấy, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp 5 giấy, với tổng diện tích là 11.523,8m2.

Thanh tra xác định, với việc cấp hơn 130 GCNQSDĐ nói trên, UBND TP Cà Mau không đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm trình UBND tỉnh phê duyệt, không thực hiện đúng thủ tục giao đất cho hộ dân,… đã vi phạm quy định tại Điều 52, Luật Đất đai năm 2013 và Điều 68, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Còn Sở TN&MT tỉnh Cà Mau đã thiếu kiểm tra khi cấp GCNQSDĐ mà không có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền, đã vi phạm quy định tại Điều 68, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 6, Thông tư số 30/2014/TT-BTTMT của Bộ TN&MT; đồng thời cấp giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định tại Khoản 2, Điều 59, Luật Đất đai năm 2013.

Một số lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Cà Mau bị kiến nghị kiểm điểm vì có vi phạm. (Ảnh: CTV)
Một số lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Cà Mau bị kiến nghị kiểm điểm vì có vi phạm. (Ảnh: CTV)

2 vấn đề gây chú ý

Theo Thanh tra tỉnh Cà Mau, qua những vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về các cá nhân đã ký GCNQSDĐ cho hộ dân và các Chủ tịch UBND TP Cà Mau (thời kỳ 2014 - 2016) với trách nhiệm là người đứng đầu; trách nhiệm của lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Cà Mau, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Cà Mau, Phòng TN&MT TP Cà Mau, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Cà Mau, Chi cục Thuế TP Cà Mau.

Qua đó, Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau và các cơ quan thuộc quyền chỉ đạo tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc đối với tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời, hoàn trả tiền sử dụng đất mà các hộ dân đã nộp khi được cấp GCNQSDĐ và tổ chức truy thu số tiền sử dụng đất hơn 1,4 tỷ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước.

Đáng chú ý, một vấn đề gây tranh cãi trong kết luận là Thanh tra tỉnh Cà Mau đưa ra trường hợp nếu người dân không chấp nhận theo giá đất tại thời điểm đã nộp tiền, mà yêu cầu hoàn trả theo giá đất hiện hành, khoản chênh lệch này cá nhân sai phạm phải chịu trách nhiệm.

Theo đó, danh sách (phụ lục kèm theo kết luận) mà Thanh tra tỉnh Cà Mau "điểm tên" là có 16 cán bộ (5 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo UBND TP Cà Mau, 2 lãnh đạo Sở TN&MT,...) phải chịu trách nhiệm cá nhân số tiền trên 5 tỷ đồng; trong đó, người thấp nhất 44 triệu đồng, cao nhất đến 1,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc chọn thời kỳ thanh tra 2014 – 2016 cũng được dư luận quan tâm, trong khi đó một số đối tượng bị thanh tra cho rằng, việc cấp GCNQSDĐ (phần diện tích đất thừa tiếp giáp với đất của hộ dân ở các tuyến đường trong thành phố) đã được các lãnh đạo UBND TP Cà Mau tiền nhiệm thực hiện từ trước, chứ không chỉ có giai đoạn 2014 – 2016.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải