Đại úy công an từng đổi cả họ của mẹ trong lý lịch, công an tỉnh Cà Mau nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đại úy công an từng đổi cả họ của mẹ ruột trong lý lịch”, Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra lại để có hướng xử lý.

Tại buổi họp báo mới đây do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức, liên quan đến vụ Đại úy công an Ngô Văn Khởi (hiện công tác tại Công an huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) có dấu hiệu "khai man" trong lý lịch để được đi học, Đại tá Bùi Văn Quyền- Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau thông tin, vào tháng 5/1995, ông Ngô Văn Khởi tốt nghiệp cấp 2 ở Trường THCS Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình). Do gia đình nghèo, dự tính cho ông Khởi nghỉ học.

Tuy nhiên, theo báo cáo, gia đình có "mối quan hệ" với địa phương (xã Hồ Thị Kỷ-PV) “động viên” cho đi học. Do đó, gia đình cho ông Khởi tiếp tục đi học. “Lúc này, chuyển từ họ Hồ (mẹ của ông Khởi, dân tộc Kinh) sang họ Hữu (dân tộc Khmer) để được vào trường nội trú học, có chế độ như ăn, ở không phải tốn tiền”, Đại tá Quyền cho biết.

Đại úy công an từng đổi cả họ của mẹ trong lý lịch, công an tỉnh Cà Mau nói gì? - Ảnh 1.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu, trước đây là Trường Dân tộc nội trú Minh Hải- nơi ông Ngô Văn Khởi sau khi khai từ dân tộc Kinh sang dân tộc Khmer để vào học.

Vào tháng 7/2003, ông Ngô Văn Khởi làm đơn xin tạm tuyển vào ngành công an, theo Đại tá Bùi Văn Quyền, khi kiểm tra lại hồ sơ thì "không có gì không hợp lệ", từ cha đến mẹ đến bản thân của ông này. “Khi xác minh lại là họ Hồ chứ không phải họ Hữu. Các văn bằng chứng chỉ đều là họ Hồ, đến giờ vẫn không có gì khác hay phát hiện việc làm trước đây”, Đại tá Quyền lý giải.

Qua phản ánh của báo chí, lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau cho biết đang phối hợp với các Sở, ngành như Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Tư pháp,… kiểm tra lại thời điểm đó (thời điểm ông Khởi làm lý lịch đổi từ dân tộc Kinh sang dân tộc Khmer) để có hướng xử lý.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cũng cho biết, trước mắt, sẽ cho kiểm tra lại Điều 35, Nghị định 111 năm 2013, trong đó có quy định về hành vi vi phạm quy định về xác nhận lại dân tộc, theo điều này thì phạt tiền. “Còn đối với ngành công an thì kiểm tra lại Thông tư 16 của Bộ Công an về quy định xử phạt đối với cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân. Quan điểm của Ban Giám đốc là sai tới đâu, xử lý tới đó”, Đại tá Quyền cho hay.

Đại úy công an từng đổi cả họ của mẹ trong lý lịch, công an tỉnh Cà Mau nói gì? - Ảnh 2.

Xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) vào năm 1995 được cho là đã xác nhận lý lịch của ông Ngô Văn Khởi cho đổi từ dân tộc Kinh sang dân tộc Khmer.

Như Dân trí đã phản ánh, khoảng năm 1995, ông Ngô Văn Khởi (SN 1979, hiện là Đại úy, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy thuộc Công an huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) sau khi học hết cấp 2, đã khai trong hồ sơ cá nhân từ dân tộc Kinh thành dân tộc Khmer, đổi họ mẹ ruột từ Hồ.T.K. (dân tộc Kinh) thành Hữu.T.K. (dân tộc Khmer) để đi học tại Trường Dân tộc nội trú Minh Hải (nay là Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu) dành cho đối tượng học sinh là dân tộc thiểu số.

Đến năm 1998, sau khi học xong cấp 3 tại Trường Dân tộc nội trú Minh Hải, ông Ngô Văn Khởi học tiếp ở Trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu. Sau đó, ông Khởi về lại huyện Thới Bình sinh sống và làm việc ở một số nơi.

Khoảng tháng 7/2003, ông Ngô Văn Khởi được tạm tuyển vào ngành và công tác tại Công an huyện Thới Bình cho đến nay. Điều đáng nói, lúc này, hồ sơ lý lịch của ông Khởi lại khai là dân tộc Kinh và họ tên của mẹ ruột là Hồ.T.K. (dân tộc Kinh) chứ không còn là Hữu.T.K. (dân tộc Khmer) như trước đó đã khai để đi học.

Đại úy công an từng đổi cả họ của mẹ trong lý lịch, công an tỉnh Cà Mau nói gì? - Ảnh 3.

Báo cáo của Công an huyện Thới Bình xác nhận, ông Ngô Văn Khởi làm hồ sơ khai từ dân tộc Kinh thành dân tộc Khmer là đúng.

Vấn đề trên, Đại tá Nguyễn Hồng Quân- Trưởng Công an huyện Thới Bình, có báo cáo trả lời xác nhận ông Ngô Văn Khởi làm hồ sơ khai từ dân tộc Kinh thành dân tộc Khmer để được đi học Trường Dân tộc nội trú Minh Hải là đúng.

Trong đó, có việc ông Ngô Văn Khởi có khai họ tên mẹ từ Hồ.T.K. (dân tộc: Kinh) thành Hữu.T.K. (dân tộc: Khmer).

Mặc dù thừa nhận việc ông Ngô Văn Khởi khai trong lý lịch từ dân tộc Kinh sang dân tộc Khmer, nhưng Công an huyện Thới Bình cho rằng, các văn bằng chứng chỉ của ông Khởi lại phù hợp với quy định, nên chưa có dấu hiệu khai man để vào ngành công an (!?)

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Đang được quan tâm