Thứ tư, 07/11/2018 - 07:51

Hàng loạt cán bộ “dính” vi phạm trong quản lý đất đai tại Cà Mau

Dân trí

Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau xác định, UBND TP Cà Mau, Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai,… đã thực hiện không đúng quy định trong quản lý, sử dụng đất ở một số tuyến đường trên địa bàn TP Cà Mau.

Vừa qua, Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau đã có kết luận thanh tra việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Cà Mau từ đầu năm 2014 đến cuối năm 2016.

UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau)- nơi Thanh tra xác định một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo có vi phạm về quản lý đất đai từ 2014 - 2016. (Ảnh: CTV)
UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau)- nơi Thanh tra xác định một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo có vi phạm về quản lý đất đai từ 2014 - 2016. (Ảnh: CTV)

Cấp, thu tiền sai hàng chục Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau xác định, các tuyến đường chính trên địa bàn TP Cà Mau, trong đó có đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Tất Thành, Hải Thượng Lãn Ông, Ngô Quyền, Quản lộ Phụng Hiệp được quy hoạch, đầu tư xây dựng phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, việc quản lý đất đai dọc theo các tuyến đường này chưa chặt chẽ, nhất là phần đất thuộc Nhà nước quản lý nằm ngoài chỉ giới đường đỏ (tiếp giáp với đất của dân) chưa được thực hiện đúng theo quy định.

Theo Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau, qua kiểm tra 5 tuyến đường nói trên cho thấy, từ năm 2014 – 2016, các cơ quan Nhà nước đã cấp GCNQSDĐ cho 134 hộ dân; trong đó, UBND TP Cà Mau cấp 129 giấy, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp 5 giấy; tổng diện tích là 11.523,8m2.

Trong đó, tại các tuyến đường Quản lộ Phụng Hiệp, Hải Thượng Lãn Ông, Ngô Quyền và 2 hộ tại đường Nguyễn Trãi, phần đất ngoài chỉ giới đường đỏ dọc theo tuyến đường đã được Nhà nước bồi thường (do Nhà nước quản lý), UBND TP Cà Mau và Sở TN&MT đã cấp 121 GCNQSDĐ cho các hộ dân.

Tại tuyến đường Nguyễn Tất Thành và một hộ tại đường Nguyễn Trãi, phần đất ngoài chỉ giới đường đỏ dọc theo tuyến đường chưa được bồi thường (Nhà nước chỉ hạn chế quyền sử dụng đất, nên còn thuộc quyền quản lý của dân), UBND TP Cà Mau và Sở TN&MT đã cấp 13 GCNQSDĐ cho các hộ dân.

Thanh tra xác định, với việc cấp hơn 130 GCNQSDĐ nói trên, UBND TP Cà Mau không đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm trình UBND tỉnh phê duyệt, không thực hiện đúng thủ tục giao đất cho hộ dân,… đã vi phạm quy định tại Điều 52, Luật Đất đai năm 2013 và Điều 68, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Còn Sở TN&MT tỉnh Cà Mau đã thiếu kiểm tra khi cấp GCNQSDĐ mà không có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền, đã vi phạm quy định tại Điều 68, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 6, Thông tư số 30/2014/TT-BTTMT của Bộ TN&MT; đồng thời cấp giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định tại Khoản 2, Điều 59, Luật Đất đai năm 2013.

Sở TN&MT tỉnh Cà Mau cũng được xác định là có vi phạm quản lý đất đai trên địa bàn TP Cà Mau từ 2014 - 2016. (Ảnh: CTTĐT Sở TN&MT)
Sở TN&MT tỉnh Cà Mau cũng được xác định là có vi phạm quản lý đất đai trên địa bàn TP Cà Mau từ 2014 - 2016. (Ảnh: CTTĐT Sở TN&MT)

Do… kế thừa lãnh đạo tiền nhiệm ?

Theo Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau, qua kiểm tra, UBND TP Cà Mau cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân đối với phần đất Nhà nước quản lý nằm dọc theo 5 tuyến đường nêu trên là không có chủ trương, văn bản đồng ý của UBND tỉnh Cà Mau.

Thanh tra cho biết, một số nguyên lãnh đạo UBND TP Cà Mau như ông Hồ Trung Việt (Chủ tịch TP Cà Mau từ tháng 5/2013 - 10/2015), ông Hứa Minh Hữu (Chủ tịch TP Cà Mau từ 10/2015 - 6/2018), ông Huỳnh Thanh Dũng (Phó Chủ tịch TP Cà Mau từ tháng 1/2013 - 5/2016) cho rằng: Việc cấp GCNQSDĐ (phần diện tích đất thừa tiếp giáp với đất của hộ dân ở các tuyến đường trong TP) đã được các lãnh đạo UBND TP Cà Mau tiền nhiệm thực hiện từ trước. Khi các ông nhận nhiệm vụ thì kế thừa và tiếp tục thực hiện, chứ không bàn bạc trong tập thể lãnh đạo UBND TP, cũng như không thông qua Thường trực Thành ủy Cà Mau.

Đầu năm 2014, sau khi nghe cấp dưới báo cáo tình hình sử dụng đất ở một số tuyến đường, lãnh đạo UBND TP Cà Mau chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND phường kiểm tra, rà soát những trường hợp sử dụng sai mục đích, vận động người dân chuyển mục đích và nộp tiền sử dụng đất (có cả phần đất nằm ngoài lộ giới, tiếp giáp với đất của dân) để… tăng thu cho ngân sách.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải