Bài 3:

Hà Nội: Thu tiền tỷ góp vốn của khách hàng, 7 năm sau dự án mới có giấy phép xây dựng?

(Dân trí) - Ngày 31/03/2010, dưới sự giới thiệu và mời chào của Công ty cổ phần Tài nguyên, ông Trần Thanh Nga (SN 1942) đã góp vốn mua căn nhà vườn trong dự án khu chung cư Nhân Chính. Tuy nhiên, 7 năm trôi qua, nhà không thấy đâu còn ông Nga thì khốn khổ đi đòi lại số tiền “mồi hôi nước mắt”. Điều bất ngờ là dự án này mới được cấp phép vào tháng 9/2017.

Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của ông Trần Thanh Nga (SN 1942), trú tại 18/12 Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Đơn kêu cứu cho biết: “Ngày 31/03/2010, dưới sự giới thiệu và mời chào của ông Nguyễn Gia Long - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tài nguyên, (địa chỉ trụ sở hiện tại Tầng 8, tòa nhà Thăng Long, số 98A, phố Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội), nên tôi đã đồng ý mua căn nhà vườn tương lai tại Dự án xây dựng Khu nhà ở, Dịch vụ Thương mại và Văn phòng tại phường Nhân Chính. Việc mua bán với Công ty cổ phần Tài nguyên được thực hiện dưới hình thức ký kết Hợp đồng góp vốn số 10/2010/HĐGV. Tôi đã góp 10 tỷ đồng để mua căn nhà vườn trong Dự án, Công ty cổ phần Tài nguyên cam kết việc bàn giao diện tích đất sẽ được thực hiện khoảng tháng 07/2010”.

Hà Nội: Thu tiền tỷ góp vốn của khách hàng, 7 năm sau dự án mới có giấy phép xây dựng? - 1
Hà Nội: Thu tiền tỷ góp vốn của khách hàng, 7 năm sau dự án mới có giấy phép xây dựng? - 2

Ngày 31/03/2010, dưới sự giới thiệu và mời chào của Công ty cổ phần Tài nguyên, ông Trần Thanh Nga (SN 1942) đã góp vốn mua căn nhà vườn trong dự án khu chung cư Nhân Chính.

Ngày 31/03/2010, dưới sự giới thiệu và mời chào của Công ty cổ phần Tài nguyên, ông Trần Thanh Nga (SN 1942) đã góp vốn mua căn nhà vườn trong dự án khu chung cư Nhân Chính.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhà không thấy đâu còn ông Nga đang phải khốn khổ đi đòi lại tiền.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, điều bất ngờ là ngày 18/9/2017, Sở Xây dựng TP Hà Nội mới cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 110/GPXD cho liên danh Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 41 và Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng) xây dựng công trình thuộc dự án “Khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê” tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Dự án này có điện tích sàn xây dựng tầng 1 là 1.936m2. Tổng diện tích sàn xây dựng 3.872m2 phần ngầm + 43.062m2 phần thân; 24 tầng (không bao gồm tầng kỹ thuật, tầng kỹ thuật mái, tum thang) + 02 tầng hầm…

Vậy vai trò của Công ty cổ phần Tài nguyên, đơn vị huy động hàng tỷ đồng của người dân từ năm 2010 vào dự án này như thế nào?

Được biết, Dự án xây dựng Khu nhà ở, Dịch vụ Thương mại và Văn phòng tại phường Nhân Chính được Bộ Quốc phòng có văn bản số 637/BQP-TM ngày 16/2/2009 gửi UBND TP Hà Nội về việc giao Binh đoàn 11 (Tổng công ty Thành An) làm chủ đầu tư, tự phê duyệt và thực hiện dự án.

Sau đó, ngày 1/6/2009, Tổng công ty Thành An có người đại diện là ông Bùi Quang Vinh - Tổng giám đốc đã có Hợp đồng Hợp tác kinh doanh số 09/2009/HĐHTKD với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 có người đại diện là ông Phạm Kim Khôi - Tổng giám đốc để thực hiện dự án.

Hà Nội: Thu tiền tỷ góp vốn của khách hàng, 7 năm sau dự án mới có giấy phép xây dựng? - 4


Ngày 25/05/2009, mặc dù chưa ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty Thành An nhưng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 41 đã ký kết Hợp đồng hơp tác kinh doanh số 18/2009/HĐHTĐT với các chủ đầu tư thứ cấp khác.

Ngày 25/05/2009, mặc dù chưa ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty Thành An nhưng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 41 đã ký kết Hợp đồng hơp tác kinh doanh số 18/2009/HĐHTĐT với các chủ đầu tư thứ cấp khác.

Điều đặc biệt là tại Hợp đồng Hợp tác kinh doanh số 09/2009/HĐHTKD, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 được ghi rõ là đại diện cho 4 doanh nghiệp theo hợp đồng số 18/2009/HĐHTĐT.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 18/2009/HĐHTĐT được ký ngày 25/5/2009 giữa Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 và Công ty cổ phần Tài Nguyên, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tây Bắc, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hải Vân.

Với mối liên hệ như vậy, trước đơn thư đòi tiền của ông Trần Thanh Nga, ngày 13/6/2017, Binh đoàn 11 Bộ Quốc phòng đã có Biên bản làm việc cụ thể. Đại diện Binh đoàn là Thượng tá Ngô Thanh Sơn - Chánh thanh tra, Đại úy Đào Anh Mỹ - Thanh tra viên; Đại diện công ty cổ phần Tài Nguyên có ông Vũ Tuấn Hoàng - Phó tổng giám đốc; Cá nhân được mời là ông Trần Thanh Nga. Tuy nhiên, ông Nga vắng mặt do bận việc gia đình.

Nội dung làm việc được ghi rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ trưởng Binh đoàn về việc giải quyết đơn tố giác của ông Trần Thanh Nga, tố giác hành vi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Gia Long - Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tài Nguyên, căn cứ biên bản làm việc ngày 8/6/2017 giữa cơ quan Binh đoàn 11 và đại diện Công ty cổ phần Tài Nguyên, căn cứ biên bản làm việc ngày 9/6/2017 giữa cơ quan Binh đoàn 11 với ông Trần Thanh Nga, buổi làm việc để xác định rõ thời gian trả nợ đối với ông Trần Thanh Nga theo nội dung công nợ hai bên ông Nga phản ánh trong đơn.

Ông Vũ Tuấn Hoàng đại diện Công ty cổ phần Tài Nguyên đã đưa ra lộ trình thanh toán trả nợ.

Hà Nội: Thu tiền tỷ góp vốn của khách hàng, 7 năm sau dự án mới có giấy phép xây dựng? - 6

Điều bất ngờ là dự án này mới được cấp phép vào tháng 9/2017.

Điều bất ngờ là dự án này mới được cấp phép vào tháng 9/2017.

Thượng tá Ngô Thanh Sơn yêu cầu Công ty cổ phần Tài Nguyên thực hiện nghiêm cam kết trả nợ, không được làm ảnh hưởng đến uy tín của Tổng công ty Thành an (Binh đoàn 11); Yêu cầu Công ty cổ phần Tài Nguyên thông báo cho Tổng Công ty Thành an qua cơ quan thanh tra quốc phòng nội dung thương thảo, thỏa thuận về lãi suất, những lần thanh toán, trả nợ đối với ông Trần Thanh Nga để cơ quan nắm, tổng hợp báo cáo Bộ Quốc phòng theo quy định.

Ngày 14/6/2017, Binh đoàn 11 Bộ Quốc phòng đã có biên bản làm việc với ông Trần Thanh Nga để thông báo cho ông Nga nội dung buổi làm việc trước đó của cơ quan này với Công ty cổ phần Tài Nguyên.

Làm việc với PV Dân trí, ông Bùi Thế Vinh - Chủ nhiệm chính trị Binh đoàn 11 (Bộ Quốc phòng) cho rằng đơn vị này không còn liên quan đến dự án của Công ty cổ phần Tài nguyên. Ông Vinh cũng đưa quan điểm yêu cầu Công ty cổ phần Tài nguyên phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Được biết, ông Trần Thanh Nga không phải là trường hợp khách hàng duy nhất nộp tiền vào dự án này trước khi dự án được cấp giấy phép xây dựng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế