Hà Nội: Lãnh đạo phường cố tình trì hoãn, chậm trễ giải quyết đơn của công dân

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND phường Thanh Nhàn (Hai Ba Trưng - Hà Nội) cố tình trì hoãn, chậm trễ trong giải quyết đơn của công dân, việc giải quyết đơn không theo trình tự quy định của Luật tố cáo. Thế nhưng, UBND quận Hai Bà Trưng lại ban hành các văn bản “bảo vệ” cho sai phạm này.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kết luận số 05/KL-UBND về nội dung tố cáo đối với ông Triệu Như Long, Phó chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn và ông Phạm Hoàng Linh, Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn liên quan đến xử lý hành vi vi phạm trật tự xây dựng tại nhà A6 Khu tập thể Trại Găng.

Theo đó, nội dung đơn của công dân tố cáo lãnh đạo UBND phường Thanh Nhàn cố tình trì hoãn, chậm trễ trong giải quyết đơn của công dân, việc giải quyết đơn không theo trình tự quy định của Luật tố cáo được UBND TP Hà Nội kết luận nội dung tố cáo là có căn cứ.

Hà Nội: Lãnh đạo phường cố tình trì hoãn, chậm trễ giải quyết đơn của công dân - 1

Lãnh đạo UBND phường Thanh Nhàn (Hai Ba Trưng - Hà Nội) cố tình trì hoãn, chậm trễ trong giải quyết đơn của công dân, việc giải quyết đơn không theo trình tự quy định của Luật tố cáo.

Lãnh đạo UBND phường Thanh Nhàn (Hai Ba Trưng - Hà Nội) cố tình trì hoãn, chậm trễ trong giải quyết đơn của công dân, việc giải quyết đơn không theo trình tự quy định của Luật tố cáo.

Cụ thể, từ ngày 23/12/2014 đến trước ngày 4/5/2015, công dân gửi UBND phường Thanh Nhàn 3 đơn phản ánh hộ gia đình ông Nguyễn Chí Dũng ở tại căn hộ 106 xây dựng trái phép, lấn chiếm toàn bộ khoảng không gian phía sau căn hộ 206 để sử dụng vào mục đích riêng. Từ ngày 4/5/2015 đến ngày 11/3/2016, công dân gửi 6 đơn có nội dung không đồng ý với các văn bản trả lời của UBND phường Thanh Nhàn và đề nghị UBND phường Thanh Nhàn giải quyết dứt điểm vụ việc bằng cách lập Biên bản xử phạt vi phạm hành chính và tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm của hộ ông Dũng theo quy định pháp luật.

Sau khi tiếp nhận đơn của công dân, UBND phường Thanh Nhàn phối hợp với Đội TTXD quận Hai Bà Trưng kiểm tra hiện trạng căn hộ 106, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hoà giải giữa hai gia đình và ban hành Thông báo số 90/TB-UBND ngày 15/12/2015 giải quyết đơn của công dân.

UBND TP Hà Nội kết luận: Xác minh trình tự, thủ tục xử lý, phân loại đơn tại UBND phường Thanh Nhàn cho thấy: Trong sổ tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư của UBND phường từ ngày 23.12.2014 đến ngày 31/12/2015, UBND phường Thanh Nhàn đã tiếp nhận 4 đơn thư của công dân, còn 5 đơn thư công dân gửi chưa cập nhật trong Sổ theo dõi. Việc xử lý, phân loại đơn của UBND phường Thanh Nhàn chưa thực hiện đúng quy định của Thông tư số 07/2014/TT-TTCP ngày 31/10/2014 của Thanh tra Chính phủ về Quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh như: Không có phiếu xử lý đơn, không ghi thời gian cụ thể khi giao nhiệm vụ cho cán bộ thụ lý đơn; Quá trình giải quyết đơn thư còn chậm trễ dẫn đến việc công dân bức xúc, tố cáo kéo dài.

Không những vậy, việc Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ban hành các Văn bản số 140/TB-UBND ngày 14/4/2016, số 176/TB-UBND ngày 18/5/2016 với nội dung: Chưa đủ cơ sở kết luận việc công dân tố cáo ông Phạm Hoàng Linh, Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn và ông Triệu Như Long, Phó chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn cố tình trì hoãn, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân là chưa đúng với tình hình thực tế.

Từ đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng rút kinh nghiệm trong việc giải quyết tố cáo, thông tin về nội dung giải quyết tố cáo của công dân tại các văn bản trên.


Rạng sáng ngày 2/9, gia đình chị Hà bị khủng bố bằng bom bẩn.

Rạng sáng ngày 2/9, gia đình chị Hà bị khủng bố bằng "bom bẩn".

UBND TP Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn kiểm tra về trật tự xây dựng tại hu tập thể Trại Găng; giữ nguyên hiện trạng, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi cơi nới, cải tạo mới của các hộ dân; Kiểm tra yêu cầu ông Nguyễn Chí Dũng dỡ bỏ phần tôn quây xung quanh để có không gian thoáng cho căn hộ tầng 2; Rút kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng và công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh kiến nghị của nhân dân trên địa bàn.

Trước đó, liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường Thanh Nhàn, Báo Dân trí đã đăng tải thông tin kêu cứu của vợ chồng anh Nguyễn Bá Hùng và chị Bùi Thị Thu Hà, trú tại số 57A ngõ 84 Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) khi chị Hà đang mang thai bị côn đồ hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị đổ đầy chất thải. Nạn nhân cho biết trước đó từng bị hàng xóm hành hung, đe doạ. Công an quận Hoàn Kiếm và Công an quận Hai Bà Trưng đều vào cuộc điều tra sự việc.

Đặc biệt, chị Hà còn cung cấp một đoạn clip, cho biết rất bức xúc với cách hành xử lạ của cán bộ cảnh sát khu vực tại nơi gia đình chị sinh sống. “Cán bộ cảnh sát khu vực Hoàng Anh T. liên tục dùng tay chỉ vào mặt tôi với thái độ rất hung hãn, thậm chí những người đứng xung quanh phải vào can ngăn người cảnh sát khu vực này. Thực tế, tôi là một phụ nữ vừa bị những kẻ côn đồ đánh sảy thai và nhà riêng tôi có các con nhỏ cũng bị những kẻ côn đồ giấu mặt đe doạ”, chị Hà nói.

Tuy nhiên, chị Hà cho biết, đến thời điểm hiện nay chị vẫn chưa nhận được thông báo cuối cùng về kết luận và hình thức xử lý với cán bộ cảnh sát khu vực này. Vì vậy, chị Hà vẫn tiếp tục chờ đợi và gửi đơn đến các cơ quan chức năng.

Anh Thế

Tin liên quan
Hà Nội: Truy trách nhiệm chủ tịch phường để vi phạm trật tự xây dựng "mọc như nấm"

Hà Nội: Truy trách nhiệm chủ tịch phường để vi phạm trật tự xây dựng "mọc như nấm"

Liên quan đến sự việc Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh Trần Ngọc Huân bị kết luận có hành vi buông lỏng quản lý trật tự xây dựng, ông Đỗ Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã giao UBND phường Xuân Đỉnh tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc không xử lý triệt để các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, gây bức xúc dư luận địa phương.
Đang được quan tâm