Thứ năm, 05/01/2017 - 07:56

Hà Nội: Truy trách nhiệm chủ tịch phường để vi phạm trật tự xây dựng "mọc như nấm"

Dân trí

Liên quan đến sự việc Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh Trần Ngọc Huân bị kết luận có hành vi buông lỏng quản lý trật tự xây dựng, ông Đỗ Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã giao UBND phường Xuân Đỉnh tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc không xử lý triệt để các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, gây bức xúc dư luận địa phương.

Trụ sở UBND phường Xuân Đỉnh.
Trụ sở UBND phường Xuân Đỉnh.

Như Dân trí phản ánh, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn vừa ký kết luận thanh tra việc người dân tố cáo ông Trần Ngọc Huân - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh có hành vi buông lỏng quản lý trật tự xây dựng để một số hộ gia đình xây dựng công trình không phép, sai phép. Qua thanh tra đã phát hiện 12 công trình xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp, 2 công trình không có giấy phép xây dựng đã được UBND phường Xuân Đỉnh lập hồ sơ vi phạm nhưng không kiên quyết xử lý sai phạm. Ngoài ra, 2 công trình xây dựng không có giấy phép nhưng UBND phường Xuân Đỉnh không lập hồ sơ xử lý vi phạm (!).

Kết luận của quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh, UBND phường Xuân Đỉnh không kiên quyết xử lý các công trình vi phạm trật tự ngay tại thời điểm phát sinh vi phạm mà để các chủ đầu tư công trình tiếp tục hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng là buông lỏng quản lý trật tự xây dựng. Trách nhiệm trong việc này thuộc về Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh phụ trách xây dựng đô thị và cán bộ thanh tra xây dựng giai đoạn 2012-2015.

“Do đó nội dung công dân tố cáo ông Trần Ngọc Huân tại thời điểm là Phó chủ tịch UBND phường phụ trách xây dựng đô thị có hành vi buông lỏng quản lý trật tự xây dựng để một số hộ gia đình xây dựng công trình không phép, sai phép là đúng”-kết luận thanh tra chỉ rõ.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm sự việc trên, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn đã giao UBND phường Xuân Đỉnh tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc không xử lý triệt để các công trình vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn gây bức xúc dư luận.

Phòng Nội vụ quận Bắc Từ Liêm được giao nhiệm vụ hướng dẫn UBND phường Xuân Đỉnh tổ chức kiểm điểm cán bộ, công chức theo hướng dẫn của Luật Cán bộ công chức, báo cáo đề xuất với UBND quận hình thức xử lý cán bộ có sai phạm.

Kết luận thanh tra đã được UBND quận Bắc Từ Liêm công khai nhưng Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh nói vẫn chưa nhận được (?).
Kết luận thanh tra đã được UBND quận Bắc Từ Liêm công khai nhưng Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh nói vẫn chưa nhận được (?).

Ngoài ra, Đội Thanh tra quận Bắc Từ Liêm tổ chức kiểm điểm cán bộ thanh tra xây dựng tại địa bàn phường Xuân Đỉnh trong việc để xảy ra các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội để có hình thức xử lý.

“Kiểm tra, rà soát và tổng hợp toàn bộ các công trình xây dựng không phép, sai phép hiện công dân đã đưa vào sử dụng ổn định, báo cáo UBND quận trước ngày 10/1/2017. Giao Phòng Quản lý đô thị quận phối hợp với UBND phường Xuân Đỉnh, Đội Thanh tra xây dựng quận kiểm tra, báo cáo đề xuất hướng xử lý đối với các công trình vi phạm trước ngày 30/1/2017”- ông Tuấn giao nhiệm vụ.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại ngày 4/1, ông Trần Ngọc Huân khẳng định đến giờ vẫn chưa nhận được kết luận thanh tra do Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký (dù kết luận này đã được công khai trên Cổng thông tin điện tử của UBND quận Bắc Từ Liêm - PV) nên không trả lời về các vấn đề liên quan đến trách nhiệm cá nhân, tập thể trong sự việc này (?!).

Thế Kha

Tin liên quan

Mới nhất