Hà Nội: Yêu cầu xử lý dứt điểm vụ “xén” cả di tích quốc gia xây nhà tầng

(Dân trí) - Mặc dù là di tích lịch sử cấp Quốc gia đã được khoanh vùng bảo vệ nhưng nhiều năm qua, đình Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bị “xén đất” để xây nhà tầng kiên cố. Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm xử lý dứt điểm.

Người dân Đại Mỗ bức xúc trước vụ việc xâm phạm di tích chưa được giải quyết dứt điểm

Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội vừa có Công văn gửi UBND quận Nam Từ Liêm do ông Trương Minh Tiến - Phó giám đốc ký về việc làm rõ phản ánh trên Báo Dân trí về việc di tích Quốc gia bị xâm hại.

Theo đó, ngày 22/12/2016, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội đã có báo cáo gửi lãnh đạo Thành uỷ, UBND TP Hà Nội liên quan đến thông tin đăng tải trên Báo Dân trí về di tích đình Đại Mỗ đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia bị xâm phạm nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến dư luận bức xúc.

Từ đó, Sở Văn hoá và Thể thao có ý kiến: “Từ năm 2008 đến nay, Sở Văn hoá và Thể thao đã phối hợp cùng các sở, ban , ngành chức năng của thành phố, UBND huyện Từ Liêm (cũ) nay là UBND quận Nam Từ Liêm để giải quyết, đồng thời đã có nhiều văn bản đề nghị, hướng dẫn hướng giải quyết việc nêu trên. Tuy nhiên, đến nay, việc xử lý vi phạm tại đình Đại Mỗ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm nên đơn thư kiến nghị vẫn tiếp tục kéo dài.


Đình Đại Mỗ là di tích lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật được xếp hạng nhưng vẫn bị xâm hại.

Đình Đại Mỗ là di tích lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật được xếp hạng nhưng vẫn bị xâm hại.

Căn cứ nội dung phân cấp về quản lý di tích, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các đơn vị chức năng, UBND phường Đại Mỗ triển khai thực hiện các nội dung tại văn bản số 2061/SVH&TT-BQLDT. Kết quả thực hiện gửi báo cáo về Sở Văn hoá và Thể thao để tổng hợp báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/1/2017”.

Đình Đại Mỗ (Phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là di tích lịch sử thờ Ả Lã nàng Đê, một vị nữ tướng tài danh của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và ba vị Phúc thần của dòng họ Nguyễn Quý (trong đó có danh nhân Nguyễn Quý Đức) được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia từ năm 1993.

Trong đơn kiến nghị gửi tới Báo điện tử Dân trí, ông Nguyễn Văn Huấn, đại diện tiểu Ban quản lý di tích lịch sử Đình Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết, trong khuôn viên Đình Đại Mỗ đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1993 (QĐ774 – QĐ/BT), vào đầu năm 2008 đã bất ngờ “mọc” lên công trình xây dựng nhà hai tầng của ông Ngô Như Phú (theo đơn thư trả lời của UBND xã Đại Mỗ).

Sau khi xảy ra vụ việc, Chánh thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã thanh tra và kết luận công trình xây dựng trên là vi phạm Luật Di sản. Sau đó, UBND Huyện Từ Liêm (trước đây) đã ra văn bản huỷ bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất mà ông Phú đã xây dựng trên đó.

Tại thời điểm đó, Chủ tịch UBND Huyện Từ Liêm cũng đã ra thông báo tháo dỡ công trình vi phạm trên. Bên cạnh đó, còn có nhiều văn bản đôn đốc tháo dỡ công trình vi phạm này của các cơ quan như Cục Di sản, UBND TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ v.v… Tuy nhiên, tới nay, công trình vi phạm nói trên vẫn chưa được tháo dỡ, giải quyết triệt để.

Đặc biệt, theo thông tin từ UBND Phường Đại Mỗ, thực tế, vào năm 2002, ông Ngô Như Phú đã có giấy chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất nêu trên sang cho ông Đinh Quang Vinh và có xác nhận của ông Đỗ Tiến Sơn là Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ vào thời điểm đó.

Đến 2008, gia đình ông Đinh Quang Vinh thi công xây dựng công trình. Tại thời điểm đó, công trình này không có giấy phép xây dựng, xã Đại Mỗ đã lập hồ sơ xử lý. Tuy nhiên, cũng tại thời điểm đó, ông Đinh Quang Vinh đã xin cấp giấy quyền sử dụng đất và UBND Huyện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vinh. Tới năm 2014, UBND Huyện Từ Liêm phát hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vinh là không đúng với quy định của pháp luật và đã ban hành quyết định thu hồi, huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Đinh Quang Vinh.

Sau đó, ông Vinh đã gửi đơn thư khiếu nại liên quan đến vụ việc trên. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 2570/QĐ - UBND ngày 24/5/2016 giải quyết vấn đề này.


Đến nay, việc giải quyết dứt điểm vụ viện xâm phạm di tích Đình Đại Mỗ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đến nay, việc giải quyết dứt điểm vụ viện xâm phạm di tích Đình Đại Mỗ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo đó, tại Báo cáo số 743/BC – STNMT – TTr ngày 05/6/2015 của Sở Tài nguyên và Môi trường và số 168/BC – TTTP (P2) ngày 18/01/2016 của Thanh tra Thành phố đã nêu rất rõ ràng.

Cụ thể, diện tích 256m2 đất tại xã Đại Mỗ, hộ ông Đinh Quang Vinh và bà Phạm Thị Kim Phương đang sử dụng có nguồn gốc là đất ao do UBND xã quản lý. UBND xã Đại Mỗ đã giao trái thẩm quyền cho ông Ngô Như Phú năm 1988. Năm 2002, ông Ngô Như Phú đã chuyển nhượng cho ông Đinh Quang Vinh (việc chuyển nhượng được UBND xã xác nhận).

Đình Đại Mỗ tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm là công trình kiến trúc lịch sử lâu đời, đã được Bộ Văn hoá – Thông tin (trước đây) có Quyết định số 774QĐ/BT ngày 21/6/1993 công nhận di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật.

Theo hồ sơ công nhận di tích, tại Biên bản đề nghị xếp hạng di tích đề ngày 27/10/1992 quy định khu vực bảo vệ di tích có khu vực I gồm 05 thừa đất, diện tích là 8.792,5m2 trong đó có thửa đất số 246 do hộ ông Đinh Quang Vinh đang sử dụng. UBND huyện Từ Liêm (trước đây) chưa tổ chức cắm mốc giới, xây dựng phương án di chuyển nhà ở của các hộ dân trong đó có hộ ông Vinh ra khỏi phạm vi khoanh vùng bảo vệ di tích.

Việc UBND huyện Từ Liêm (trước đây) có Quyết định số 1539/ QĐ – UBND ngày 29/4/2008 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa đất nêu trên cho ông Đinh Quang Vinh và bà Phạm Thị Kim Phương là không đúng quy định tại điểm f, khoản I, Điều 6 bản quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hà Nội kèm theo Quyết định số 23/2005/QĐ – UB ngày 18/02/2005 của UBND TP Hà Nội.

UBND huyện Từ Liêm (trước đây) đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ – UBND ngày 03/4/2014 về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 272261 do UBND huyện cấp theo Quyết định số 1539/ QĐ – UBND ngày 29/4/2008 cho ông Đinh Quang Vinh và bà Phạm Thị Kim Phương tại thửa đất số 200, tờ bản đồ số 02, diện tích 256m2.

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo làm rõ vụ việc và giải quyết dứt điểm, tuy nhiên, cho tới nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Lý giải về thực trạng này, ông Nguyễn Minh Giảng, Chủ tịch phường Đại Mỗ cho biết, vụ việc cho tới ngay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm là bởi theo quy trình hiện nay đối với khu vực Đình Đại Mỗ, UBND quận Nam Từ Liêm đã giao cho Ban Quản lý dự án quận làm chủ đầu tư lập dự án tu bổ, tôn tạo Đình Đại Mỗ. Trong đó có nội dung thực hiện các bước giải phóng mặt bằng, thu hồi diện tích đất trước đây và hiện nay gia đình ông Đinh Quang Vinh đã xây căn nhà 2,5 tầng để ở.

"Theo quy trình, Đình Đại Mỗ là di tích lịch sử đã được công nhận. Chính vì vậy, việc tu bổ, tôn tạo, còn cần có ý kiến của Cục di sản, và Bộ Văn hoá. Do đó, các bước đến nay đã có những văn bản gì liên quan đến triển khai dự án thì Ban quản lý dự án của quận Nam Từ Liêm mới có thẩm quyền cung cấp đầy đủ hơn. Còn ở địa phương, phường Đại Mỗ chỉ phối hợp khi cần với các phòng chuyên môn để đảm bảo làm sao thu hồi được diện tích đất vi phạm", ông Giảng khẳng định.

Anh Thế - Xuân Ngọc