Bạn đọc viết:

Hà Nội: Hãi hùng thịt siêu rẻ… siêu bẩn

(Dân trí) - Thịt lợn ôi thiu, nhợt màu được bày bán la liệt trên những tấm bìa cattong, bao tải ở những góc chợ nhớp nháp tưởng chừng như sẽ chẳng ai dám mua, nhưng thịt vẫn được tiêu thụ mạnh vì lý do thịt “giá bèo”.

Đa dạng thịt siêu rẻ

Hàng ngày, chợ Vồ (số 8, Quang Trung, Hà Đông) luôn tấp nập kẻ mua người bán, bất chấp điều kiện thời tiết. Mỗi lúc trời mưa, cả khu chợ nhớp nháp, hôi hám, kéo theo nhiều rác rưởi về “tập kết” thành từng đống bên cạnh những vũng nước đen ngòm. Mặc cho môi trường xung quanh ô nhiễm, các loại thịt từ thịt sạch lẫn thịt ôi vẫn được bày bán la liệt trên những tấm bìa cattong, bao tải, bìa xi măng thấm nước.

Thịt được bày bán dưới càng tấm phản bê tông, cạnh những vũng nước đen ngòm

Thịt được bày bán dưới càng tấm phản bê tông, cạnh những vũng nước đen ngòm

Cách “làm thịt” và nội tạng ở đây cũng rất mất vệ sinh. Đứng lại quan sát một điểm thịt gà chúng tôi được chứng kiến tận mắt cách họ làm nội tạng. Một chút nước đã qua sử dụng, một vài động tác chao qua chao lại sơ sài, một chút muối ăn, như vậy là đã có một bộ nội tạng gà “sạch sẽ” và “ngon lành” để trên giá bán.

Trong vai người mua hàng, chúng tôi được các chủ thương chèo kéo: “Mua đi em, trưa rồi chị bán rẻ cho. Buổi sáng bán 9 đồng đấy (tức 90.000 đồng) nhưng giờ chị bán 5 đồng thôi (50.000 đồng)”. Thấy khách phân vân, chị ta đứng hẳn dậy thở dài tỏ vẻ tiếc nuối: “Thôi được rồi, 4 đồng rưỡi, nào thì bán”. Vậy là những thớ thịt được chuyển giao vào tay những vị khách “bất đắc dĩ”. Và có lẽ nếu không phải là chúng tôi thì chúng đã được chế biến thành những món ăn ngon lành.

Về giá nội tạng, vào lúc ế ẩm, chúng chỉ được bán rẻ ngang với những bớ rau: 15.000đ/kg lòng lợn; 4.000đ/bộ lòng gà; 6.000đ một bộ lòng ngan, lòng vịt… Nhưng chỉ cần nhìn và ngửi qua là có thể nhận ra chúng siêu rẻ bao nhiêu thì lại càng siêu bẩn bấy nhiêu.

Thịt bẩn vẫn đắt hàng

Cách chợ Vồ không xa, theo sự giới thiệu của một người khách, chúng tôi tiếp tục di chuyển xuống khu vực ngã ba Ba La vào lúc 11h trưa. Được biết đây là chợ đầu mối thịt ôi giá rẻ, chợ chỉ hoạt động cho tới 3 giờ chiều trong ngày, thời điểm mà các chợ khác đều đóng cửa nghỉ trưa.
Những thớ thịt ôi được bày bán trên tấm bìa cattong    
Những thớ thịt ôi được bày bán trên tấm bìa cattong    

Khi được hỏi về nguồn gốc các loại thịt bán tại chợ này chủ kinh doanh cho hay là thịt ế từ các chợ trong nội thành tuồn về. Tiếp tục trong vai người đi “săn” thịt giá rẻ và tìm hiểu đầu mối lấy hàng để kinh doanh quán cơm tại Hà Nội. Khi chúng tôi ngã giá mà không mua chủ kinh doanh không khỏi nghi ngờ, ông liền quay sang quát: “Chúng mày hỏi làm gì, hỏi mà không mua à, đồ “xui xẻo”.

Theo quan sát, những đối tượng tới mua hàng tại đây chủ yếu là sinh viên, công nhân, những người buôn bán nhỏ lẻ….Anh Phạm Văn Hiếu (Quang Trung, Hà Đông) làm nghề xe ôm, một khách hàng quen của chợ này khi được hỏi chỉ trả lời ào ào: “Thịt nào mà chả là thịt, hơi mùi chút nhưng được cái rẻ”.
 
Thịt ôi được bán la liệt khắp chợ       
Thịt ôi được bán la liệt khắp chợ       

“Thịt có mùi thì mới có giá rẻ. Người công nhân như tôi với tháng lương bọt bèo, hàng tháng phải chi ra bao nhiêu thứ tiền, tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy thôi”– chị Hương (Quang Trung, Hà Đông) cho biết.

Với những người bình thường nếu không tinh ý sẻ không dễ dàng để nhận biết được đâu là thịt tươi ngon và thịt ôi, ngả mầu. Tuy nhiên đồng nghĩa với việc giá thành rẻ ấy là những thớ thịt không còn được tươi mới. Việc ảnh hưởng tới sức khỏe sau này là không tránh khỏi.

Nguyễn Thị Lịch

(Lớp Báo in K30A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)